x close

คอมพิวเตอร์อัปเดตนาน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?

ปัญหาคอมพิวเตอร์อัปเดตนาน สำหรับผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 มีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างมาดูกัน พร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น

คอมพิวเตอร์อัพเดทนาน

ภาพจาก : shutterstock.com / Somphop Krittayaworagul

เพื่อน ๆ ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows อาจจะมีหลายคนที่ต้องเคยประสบกับปัญหาอัปเดตนานกันมาบ้าง ทำให้ต้องรอนานหลายนาทีหรืออาจเป็นชั่วโมงกว่าสามารถเริ่มใช้งานได้ เรียกได้น่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะในเวลาเร่งด่วนที่ต้องการรีบใช่งานเครื่อง วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำวิธีแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์อัปเดตนานแบบเบื้องต้นกัน

คอมพิวเตอร์อัปเดตนาน แก้ยังไงได้บ้าง

1. แก้ปัญหาอินเทอร์เน็ตช้า

หากปัญหาอัปเดต Windows ช้านั้นอยู่ในขั้นตอนของการดาวน์โหลดอัปเดต ก็มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะเกิดจากความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ใช้อยู่นั้นช้าเกินไปหรืออินเทอร์เน็ตล่ม ซึ่งควรตรวจสอบหาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตช้าว่าเกิดจากอะไร หรือถ้าหากกำลังใช้ Wi-Fi อยู่ก็สามารถเข้าไปดูวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ที่นี่

2. เคลียร์พื้นที่ว่างภายในเครื่อง

ลองเช็กพื้นที่ในไดรฟ์ C ดูว่ามีพื้นที่เหลือมากพอหรือไม่ เพราะการที่พื้นที่ไดรฟ์ C เต็มหรือเหลือน้อยเกินไป ก็อาจส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง หรือถ้าหากเหลือพื้นที่ไม่พอสำหรับการอัปเดตก็สามารถถึงขั้นส่งผลให้การอัปเดตนั้นติดขัดได้ จึงแนะนำให้ลบไฟล์หรือโปรแกรมที่ไม่สำคัญเพื่อเคลียร์พื้นที่ให้เหลืออย่างน้อย 10% หรือมากกว่า 10GB ขึ้นไป ซึ่งสามารถใช้วิธีย้ายไฟล์ไปเก็บไว้ในไดรฟ์อื่น ๆ ได้ในกรณีที่ไม่อยากลบ

3. เลือกอัปเดตในช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์

ในเมนู Settings > Windows Update จะมีให้สามารถตั้งค่าเกี่ยวกับการอัปเดตได้ เช่น เลือกเวลาที่มีการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นประจำ เพื่อไม่ให้ระบบทำการอัปเดตอัตโนมัติในช่วงเวลาดังกล่าว หรือกดหยุดพักการอัปเดตเป็นเวลา 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น เป็นต้น ซึ่งคำสั่งและตัวเลือกในการตั้งค่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงและแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเวอร์ชั่นของ Windows ที่กำลังใช้งานอยู่

4. ติดตั้ง Windows ใหม่

ระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้งานมานานหลายปี อาจมีไฟล์ขยะอยู่ค่อนข้างเยอะ รวมทั้งสารพัดโปรแกรมที่เคยติดตั้งไว้แล้วไม่ได้ใช้งาน หรืออาจรวมถึงไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ที่แฝงตัวอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ขณะใช้งานหรืออัปเดตคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งการล้างเครื่องและติดตั้ง Windows ใหม่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าลองทำดู

5. เปลี่ยนไปใช้ SSD

หน่วยความจำหรือฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานอยู่นั้นส่งผลต่อความเร็วในการอัปเดต Windows ค่อนข้างมาก ซึ่งในปัจจุบันมีหน่วยความจำแบบ SSD ที่มีความเร็วในการอ่านและเขียนมากกว่าฮาร์ดดิสก์แบบดั้งเดิมหลายเท่าตัว ทำให้การเปลี่ยนไปใช้ SSD จะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเปิดเครื่องและอัปเดต Windows ได้เร็วกว่าเดิมมาก โดยส่วนมากจะใช้เวลาในการอัปเดตไม่เกินครั้งละ 5-10 นาทีเท่านั้น

ทั้งนี้ ถ้าหากลองทำตามวิธีต่าง ๆ ที่ได้แนะนำไปแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์อัปเดตนานได้ ก็คงต้องส่งซ่อมเพื่อหาสาเหตุและแก้ปัญหากันต่อไปครับ

บทความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอมพิวเตอร์อัปเดตนาน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ? โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2567 เวลา 14:33:56 5,683 อ่าน
TOP