x close

วิธีทำให้ผมยาวเร็วผู้ชาย 10 เคล็ดลับที่คุณอาจไม่รู้ ช่วยให้ผมยาวทันใจ

          วิธีทำให้ผมยาวเร็วผู้ชาย ทริกง่าย ๆ ที่จะเร่งให้ผมยาวไวขึ้น โดยไม่เสียสุขภาพเส้นผม วิธีทําให้ผมยาวเร็วชายมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว

          เคยเป็นไหม พอใกล้วันสำคัญแล้ว ผมยังจัดทรงไม่ได้ เพราะสั้นเกินไป ทำยังไงดี ? เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาที่ผู้ชายหลายคนเคยเจอ แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าปกติแล้วผมของคนเราจะยาวขึ้นประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน หรือหกนิ้วต่อปี ซึ่งผมของแต่ละคนจะยาวไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น การรับประทานอาหาร ไลฟ์สไตล์ และการดูแลเส้นผม ดังนั้นบางคนที่อยากผมยาวเร็ว ๆ แค่ปล่อยไปตามธรรมชาติก็อาจรู้สึกไม่ทันใจเอาได้

          แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องกังวลแบบนั้นอีกแล้ว เพราะกระปุกดอทคอมได้รวบรวม 6 วิธีทำให้ผมยาวเร็วผู้ชายมาฝาก จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกันได้เลยครับ

1. กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม


          สารอาหารจำพวก โปรตีนคุณภาพสูง โอเมก้า 3 ไขมันซีบัม ไบโอติน และวิตามินต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการเร่งเส้นผมให้ยาวเร็วขึ้น รวมทั้งบำรุงให้ผมของคุณชุ่มชื้น เงางามและแข็งแรงไม่หลุดร่วง สารอาหารพวกนี้จะพบได้ใน ปลาแซลมอน อะโวคาโด ไข่ไก่ ผักใบเขียว นม ธัญพืชและถั่วต่าง ๆ เป็นต้น หาซื้อไม่ยากเลย

2. อย่าแปรงผมบ่อย หรือแปรงตอนผมเปียก


          การแปรงผมจะช่วยกระตุ้นหนังศีรษะและต่อมผลิตไขมันที่จำเป็นให้ทำงานดีขึ้น ทำให้เส้นผมชุ่มชื้นแข็งแรงและยาวไว แต่ไม่ควรแปรงตอนผมเปียก เพราะจะเป็นช่วงที่เส้นผมเปราะบางมากที่สุดแล้วยิ่งถ้าแปรงบ่อย ๆ ก็จะทำให้ผมคุณร่วงอีกด้วย

3. งดใช้ความร้อนกับเส้นผม


          บอกลาไดร์เป่าผมและเครื่องหนีบผมของคุณได้เลย รวมถึงเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นด้วย เพราะความร้อนจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งเสีย ยาวช้า ทางที่ดีควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติหรือใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ เช็ดเบา ๆ

4. เล็มปลายผมที่เสียออกเป็นประจำ


          หลายคนที่อยากให้ผมยาวเร็ว จึงพยายามที่จะไม่ตัดผมเลย แต่ในความเป็นจริงคุณควรเล็มปลายผมที่เสียออกประมาณ 2 มิลลิเมตร  เป็นประจำทุก 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้สารอาหารถูกนำไปเลี้ยงเส้นผมในส่วนที่เหลือได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผมยาวเร็วและสุขภาพดีขึ้นด้วย

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน


          เพราะน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีความชุ่มชื้น ซึ่งจำเป็นต่อการเติบโตและแข็งแรงของเส้นผม เพราะฉะนั้นคุณควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วเพื่อให้ร่างกายมีความชุ่มชื้นเพียงพอ

6. ใช้แชมพูและครีมนวดสูตรเร่งผมยาว


          การสระผมที่ถูกต้องก็เป็นวิธีเร่งผมยาวที่ดีอีกทางหนึ่ง โดยควรเน้นดูความมันและความสกปรกบนหนังศีรษะเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องสระทุกวัน เพราะจะไปชะล้างไขมันตามธรรมชาติ ทำให้หนังศีรษะแห้งและผมยาวช้าลงได้ อาจจะสระวันเว้นวันก็พอ โดยเลือกใช้แชมพูและครีมนวดสูตรเร่งผมยาว ซึ่งมีส่วนประกอบของเคราตินและไบโอติน ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม ป้องกันผมหลุดร่วงง่าย และยังเป็นการเติมอาหารผมเพื่อให้ผมเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วอีกด้วย

7. นวดหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นผมยาว


          หนังศีรษะก็เหมือนกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเรา ที่ต้องการความผ่อนคลายเช่นกัน และเมื่อถูกกระตุ้นก็จะแอคทีฟขึ้นมา ดังนั้นการนวดนี่แหละที่ช่วยได้ตรงจุดที่สุด วิธีการก็ง่าย ๆ แค่นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนประมาณ 1 ต่อ 3 จากนั้นใช้นิ้วมือค่อย ๆ นวดกดไปบนหนังศีรษะตอนสระผมหรือก่อนนอนสัก 4-5 นาที เป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยแก้ปัญหารังแคและเสริมให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น เซลล์หนังศีรษะก็จะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เพื่อไปบำรุงผมให้ยาวเร็วขึ้นนั่นเอง

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


          การนอนหลับเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแล้วครับที่จะช่วยให้ผมของคุณยาวเร็วขึ้น เพราะขณะที่คุณหลับในตอนกลางคืน ร่างกายจะผลิต Growth Hormones ออกมา ซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติช่วยให้ผมยาว นอกจากนั้น การพักผ่อนอย่างเพียงพอวันละ 7-8 ชั่วโมง ยังช่วยให้ร่างกายนำโปรตีนไปซ่อมแสมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผมมีสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นอน่ามัวแต่เล่นเกมเพลินจนนอนดึก ถ้าไม่อยากผมยาวช้า !

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว

9. ใช้ปลอกหมอนผ้าซาตินหรือผ้าไหม


          อาจฟังดูแปลกว่าการเปลี่ยนปลอกหมอนทำให้ผมเร็วขึ้นได้จริงหรือ คำตอบคือใช่ครับ การใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าซาตินหรือผ้าไหม จะไม่ดูดความชุ่มชื้นจากเส้นผม พร้อมลดการเกิดไฟฟ้าสถิตที่ทำให้ผมแห้งและเสียชี้ฟูอีกด้วย

10. ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่


          รู้ไหมว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศชาย มีงานวิจัยพบว่าบุหรี่สามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายอย่างฮอร์โมน DHT ได้มากถึง 14% ซึ่งหากมีฮอร์โมนนี้อยู่มาก รากผมจะอยู่ในระยะเจริญเติบโตน้อยลงและอยู่ในระยะพักนานขึ้น ทำให้ผมยาวช้า ในที่สุดก็อาจจะทำให้รากผมฝ่อจนเกิดหัวล้านเลยก็ได้ ทางที่ดี ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงบุหรี่ได้ ก็จะเป็นวิธีเร่งผมยาวและแก้ปัญหาสุขภาพในระยะยาวด้วยครับ

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวิธีที่ช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น เท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าผมจะยาวทันวันสำคัญหรืองานสำคัญของคุณหรือไม่ แค่เพียงทำตามวิธีข้างต้นนี้ผมของคุณผู้ชายก็จะยาวไวขึ้นเองและไม่แตกปลายแห้งเสียอีกด้วย ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : fashionbeans.com, wikihow.com, forhims.com, stryx.com, absolutehairclinic.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำให้ผมยาวเร็วผู้ชาย 10 เคล็ดลับที่คุณอาจไม่รู้ ช่วยให้ผมยาวทันใจ อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2566 เวลา 14:56:38 318,961 อ่าน
TOP