สิวที่อวัยวะเพศชาย เป็นโรคอะไรได้บ้าง มาดูกัน !

          สิวที่อวัยวะเพศชาย โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม มาเช็กอาการเบื้องต้นเพื่อหาสาเหตุและวิธีรักษากันดีกว่า

สิวที่อวัยวะเพศชาย

          เวลามีอาการแปลก ๆ เกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ไม่ว่าจะเป็น ตุ่มที่อัณฑะ หรือ สิวที่อวัยวะเพศ  ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะไม่กล้าปรึกษาหรือพบแพทย์ เพราะจะรู้สึกเขินอาย ซึ่งบางครั้งโรคเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้หากปล่อยไว้นานวันก็อาจจะเกิดผลกระทบร้ายแรงหรือเป็นโรคอื่น ๆ แทรกซ้อนได้ กระปุกดอทคอมเกรงว่าอาการเหล่านั้นจะกำเริบหนัก จึงได้รวบรวมโรคที่เกิด สิวที่อวัยวะเพศชาย มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้อ่านและลองวินิจฉัยหาวิธีป้องกันรักษาเบื้องต้นกันครับ

- รูขุมขนอักเสบ


          ตุ่มเล็ก ๆ สีแดงและอาจมีหนองสีขาวอยู่ข้างใน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใส่เสื้อผ้าร่วมกับผู้อื่น ติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อรา หรือการเสียดสีเนื่องจากส่วมใส่เสื้อผ้าแน่นจนเกินไป โดยมักจะมีมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน และมีอาการกดเจ็เล็กน้อย

          วิธีการป้องกันและรักษา : ป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการอักเสบ เช่น อาบน้ำทำความสะอาดทุกวัน ไม่ใช้เสื้อผ้าร่วมกับผู้อื่น สวมเสื้อผ้าสบาย ๆ ไม่รัดแน่น รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้ดี ส่วนการรักษาความจริงแล้วโรคนี้สามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ หรือใช้ครีม เจล ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผสมยาปฏิชีวนะทาบริเวณที่อักเสบ เท่านี้ก็ช่วยให้กลับมาหายเป็นปกติได้แล้ว


- หูดข้าวสุก


          ตุ่มกลม ๆ สีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันเงาและมีรอยบุ๋มตรงกลาง เกิดจากการติดเชื้อไวรัสผ่านการสัมผัสผิวหนังที่ติดเชื้อไวรัสโดยตรง ทางเพศสัมพันธ์ หรือทางสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน โดยคนที่เป็นจะไม่มีอาการเจ็บหรือคัน จะมีแค่รอยอักเสบ บวมแดงรอบ ๆ และมีผลต่อผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น ไม่ส่งผลต่อกระแสเลือด ระบบประสาท หรืออวัยวะภายในแต่อย่างใด

          วิธีการป้องกันและรักษา : หูดข้าวสุกจะหายได้เองภายใน 2 – 12 เดือน แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการส่วมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดมือและของใช้ที่ใช้รว่มกับผู้อื่นให้ดี ที่สำคัญไม่ควรเกาหรือบีบหูด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายไปสู่จุดอื่น
- เริม

          ตุ่มน้ำใส ๆ หรือตุ่มหนอง ที่จะแตกออกแล้วเป็นสะเก็ดแผล โดยเกิดจากการติดเชื้อไวรัสผ่านการมีเพศสัมพันธ์หรือการใช้สิ่งของร่วมกันกับคนที่ติดเชื้อ จะมีอาการเจ็บปวด แสบคันบริเวณแผล ถ้าเป็นครั้งแรกอาการจะหนักมาถึงขั้นเป็นไข้ร่วมด้วยได้

          วิธีป้องกันและรักษา : ควรป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีร่วมถึงไม่ใช้เสื้อผ้า สิ่งของร่วมกับคนที่ติดเชื้อ ส่วนวิธีรักษาให้หมั่นกินยาเพื่อบรรเทาอาการปวด ซึ่งโรคเริมจะค่อย ๆ หายเองใน 2-6 สัปดาห์ หากอาการรุนแรงขึ้นให้รีบพบแพทย์เป็นการเร่งด่วน

- ซีสต์ไขมัน


          ตุ่มนูนกลมนิ่ม ๆ ผิวเรียบ มีก้อนไขมันหรือสารสีขาวอยู่ข้างใน เกิดขึ้นจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังอุดตันหรือความผิดปกติของผิวหนังชั้นนอก ทำให้ไขมันสะสมตกค้างจนกลายเป็นก้อนซีสต์ ซึ่งไม่มีอาการเจ็บปวดหรือคัน แต่หากทิ้งไว้นานจะขยายตัวใหญ่ขึ้นจนเกิดอาการอักเสบได้

          วิธีป้องกันและรักษา : ป้องกันได้ยากเนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากใต้ผิวหนัง แต่สามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ส่วนวิธีการรักษาถ้าตัวซีสต์ไม่มีการขยายตัวจะค่อย ๆ ยุบแล้วหายไปเองได้ แต่ถ้าขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ ควรพบแพทย์เพื่อขอรับยารักษาหรือเข้ารับการผ่าตัด

          เช็กกันดูได้เลยครับว่าอาการที่เป็นตรงกับข้อมูลข้างต้นหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ทำตามวิธีป้องกันรักษาที่แนะนำไปได้เลย แต่เนื่องจากจุดที่เกิดขึ้นเป็นจุดซ้อนเร้นที่เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย หากพบอาการแปลก ๆ ที่ต่างไปจากนี้แนะนำให้เข้าพบแพทย์เฉพาะทางเป็นการดีที่สุดครับ ก่อนที่จะรุกรามจนสายเกินแก้

ข้อมูลจาก : skinanswer.org, pobpad.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิวที่อวัยวะเพศชาย เป็นโรคอะไรได้บ้าง มาดูกัน ! โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2562 เวลา 11:11:35 20,750 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP