Wi-Fi ช้า... เป็นเพราะอะไร มาหาวิธีแก้กัน

          อินเทอร์เน็ต Wi-Fi ช้า อยากรู้เป็นเพราะอะไร แก้ยังไง ดูวิธีแก้ได้ที่นี่
Wi-Fi ช้า

          หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาเวลาใช้อินเทอร์เน็ต Wi-Fi ทั้งช้าทั้งอืด เปิดเว็บอะไรก็ไม่ขึ้น เล่นเกมก็แลคบ้างหลุดบ้าง มันเป็นเพราะอะไรกันนะ แล้วจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหา Wi-Fi ไปพร้อม ๆ กัน จะได้เล่นเน็ตกันอย่างราบรื่นไม่ต้องหัวร้อน

1. ลองเสียบสาย LAN เช็กดูก่อน

Wi-Fi ช้า

           บางครั้งที่เน็ตช้าก็อาจไม่ได้เกิดจาก Wi-Fi ช้าเสมอไป แต่อาจเกิดจากอินเทอร์เน็ตมีปัญหาจากผู้ให้บริการเอง ซึ่งสามารถตรวจสอบเองได้ด้วยการเสียบสาย LAN กับคอมพิวเตอร์เพื่อเช็กดูว่าอินเทอร์เน็ตปกติดีหรือไม่ ถ้าหากเสียบสาย LAN แล้วช้าเหมือนกันก็แปลว่าเป็นที่ผู้ให้บริการ ต้องโทร. แจ้ง Call Center แต่ถ้าหากเสียบสาย LAN แล้วเน็ตลื่นปกติดีทุกอย่าง แบบนั้นก็แปลว่า Wi-Fi เรามีปัญหาซะแล้วล่ะ ถ้าหากไม่รู้จะเช็กความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ไหนก็สามารถเข้าไปเทสต์ได้ที่เว็บไซต์ Speedtest 

2. อัปเดตเฟิร์มแวร์ Router

Wi-Fi ช้า

          ความจริงแล้วการอัปเดตเฟิร์มแวร์ Router อาจไม่จำเป็นมากนักถ้าสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ดีไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากอินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือ Wi-Fi ช้า ในบางครั้งการอัปเดตเฟิร์มแวร์ก็อาจช่วยแก้ปัญหาได้เช่นกัน เพราะเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ ๆ อาจจะมีการแก้บั๊กหรือปัญหาจุกจิกของตัว Router ซึ่งอาจช่วยให้สัญญาณ Wi-Fi หรือการทำงานส่วนอื่น ๆ ดีขึ้นได้

3. เปลี่ยน Wi-Fi Channel

Wi-Fi ช้า

          Wi-Fi 2.4GHz ที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบันนั้นจะมี Channel ให้เลือกทั้งหมด 13 Channel ซึ่งในพื้นที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi เยอะก็อาจเกิดปัญหาสัญญาณชนกัน ทำให้รบกวนกันจนอินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือช้าได้ การเลือกเปลี่ยนไปใช้ Channel ที่ไม่ค่อยมีคนใช้ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ถ้าหากมีคนใช้กันเยอะทุก Channel เลยก็อาจต้องหนีไปใช้ Wi-Fi 5GHz แทน ซึ่งจะต้องซื้อ Router ใหม่ที่รองรับ 5GHz รวมทั้งตัวอุปกรณ์ที่ใช้เน็ต Wi-Fi ก็จะต้องรองรับ 5GHz ด้วยเช่นกัน โดยสามารถตรวจสอบความหนาแน่นของแต่ละ Channel ได้ด้วยแอปฯ อย่าง Wi-Fi Analyser

4. ดูว่ามีคนใช้ Wi-Fi เยอะผิดปกติไหม

Wi-Fi ช้า

          อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ช้า ก็อาจเกิดจากคนในบ้านใช้งานพร้อมกันหลายคนได้เช่นกัน ซึ่งอาจมีบางคนที่ใช้แบนด์วิดธ์เน็ตมากกว่าปกติ เช่น ดูวิดีโอสตรีมมิ่งหรือโหลดบิต ทำให้คนอื่นใช้ Wi-Fi ได้ช้าลง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากในหน้าตั้งค่า Router ว่าอุปกรณ์ใดที่ใช้แบนด์วิดธ์เน็ตมากผิดปกติ หรือมีคนอื่นมาแอบใช้ Wi-Fi หรือไม่ นอกจากนี้ในบางกรณีก็อาจเกิดจากไวรัสหรือมัลแวร์ที่มากินแบนด์วิดธ์เน็ตก็ได้เช่นกัน

5. ย้ายตำแหน่งการวาง Router

Wi-Fi ช้า

          ควรวาง Router ที่ทำหน้าที่ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ควรตั้งให้อยู่กลางบ้าน ไม่มีกำแพงปูนหรือโลหะมาขวางกั้น รวมทั้งไม่วางใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดที่มีคลื่นรบกวนสัญญาณ Wi-Fi เช่น ไมโครเวฟ

6. ตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi

Wi-Fi ช้า

          เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นแอบมาใช้ Wi-Fi ซึ่งอาจใช้แบนด์วิดธ์มากจนทำให้เน็ตช้า ก็ควรตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi เพื่อไม่ให้คนอื่นที่ไม่รู้รหัสมาใช้งานได้ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรตั้งรหัสผ่านสำหรับเข้าหน้าตั้งค่า Router ด้วยเช่นกัน

7. ถ้า Router เก่าเกินไปก็ควรซื้อใหม่

Wi-Fi ช้า

          Router เก่า ๆ ที่ใช้มานานหลายปีอาจเกิดการเสื่อมสภาพ ทำให้การปล่อยสัญญาณ Wi-Fi มีปัญหา ก็ควรซื้อ Router ใหม่ หรือถ้ายังอยู่ในประกันก็อาจลองส่งเคลมได้ นอกจากนี้การเปลี่ยนเสา Wi-Fi ของ Router เป็นเสาที่มีกำลังส่งแรงกว่าก็สามารถช่วยได้เช่นกัน หรือไม่ก็อาจใช้วิธีขยายสัญญาณ Wi-FI เช่น ทำ Repeater หรือใช้ Powerline

8. ยังไงสาย LAN ก็ดีที่สุด

Wi-Fi ช้า

          ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่มีช่องสำหรับเสียบสาย LAN เช่น คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก หรือเครื่องเกมคอนโซล และอยู่ในระยะที่ไม่ห่างจาก Router มากเกินไป สามารถเสียบสาย LAN ได้ หรือต่อให้อยู่ห่างจากตัว Router แต่ยังสามารถที่จะลากเดินสาย LAN มาเสียบได้ การเสียบสาย LAN จะทำให้ใช้อินเทอร์เน็ตได้เสถียรที่สุด เพราะการใช้เน็ตผ่านสาย LAN นั้นจะไม่มีปัญหาจุกจิกใด ๆ อย่าง Wi-Fi เลย

ข้อมูลจาก makeuseof
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Wi-Fi ช้า... เป็นเพราะอะไร มาหาวิธีแก้กัน โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2561 เวลา 17:35:32 7,192 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP