x close

Facebook โดนล็อก เข้าใช้งานไม่ได้ มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ?

          วิธีแก้ Facebook โดนล็อก ไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้ เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไรบ้างจึงจะสามารถปลดล็อกได้ ดูวิธีได้ที่นี่เลย
เฟสโดนล็อค

          เมื่อวันหนึ่งอยู่ดี ๆ ก็พบว่าบัญชี Facebook ของตัวเองถูกล็อก ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ จะติดต่อใครก็ไม่ได้ ไม่รู้ว่าควรต้องทำยังไงดี วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเบื้องต้นกันว่า ถ้าหาก Facebook โดนล็อกแล้วจะทำอะไรได้บ้าง หากเพื่อน ๆ คนไหนกำลังประสบปัญหานี้อยู่ก็ลองตามมาดูวิธีแก้เบื้องต้นกันเลย

วิธีแก้ Facebook โดนล็อก

1. ลองล็อกอินบนอุปกรณ์อื่น

          ถ้าคุณไม่สามารถล็อกอินหรือใช้งาน Facebook บนโทรศัพท์มือถือได้ ให้ลองเปลี่ยนไปใช้บนอุปกรณ์อื่น ๆ ดู เช่น แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ หากสามารถใช้งานได้ก็ให้ใช้แก้ขัดไปก่อน แล้วจึงค่อยหาวิธีแก้ปัญหาในภายหลัง เนื่องจากในบางครั้งระบบอาจมีปัญหาการล็อกอินเฉพาะบนมือถือหรือบนเว็บก็ได้

2. ยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชี

          ถ้าหากบัญชีล็อกไม่ว่าจะด้วยเหตุอะไรก็ตามแล้วพบว่าระบบให้ยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชี โดยส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากระบบตรวจพบการพยายามแฮกบัญชี ก็ให้ทำตามขั้นตอนของระบบไป เช่น การสุ่มรูปของเพื่อนใน Facebook ขึ้นมาให้ดู แล้วคุณจะต้องเลือกตอบให้ถูกว่าเป็นรูปของใคร หรืออาจให้ดูโพสต์ข้อความต่าง ๆ แล้วเลือกตอบว่าโพสต์ใดเป็นของคุณบ้าง นอกจากนี้ถ้าระบบให้เปลี่ยนรหัสผ่านด้วย คุณก็จะต้องตั้งรหัสผ่านใหม่ที่ไม่ซ้ำกับของเดิม

 3. ส่งหลักฐานยืนยันตัวตน 

          ในบางกรณีระบบ Facebook อาจบังคับให้คุณต้องส่งหลักฐานเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งหลักฐานมักจะประกอบไปด้วยรูปภาพและชื่อ-นามสกุลของคุณ โดยทั่วไปอาจใช้เป็นบัตรประชาชน ใบขับขี่ หรือหลักฐานอื่น ๆ ตามที่ระบบต้องการ ถ้าหากต้องการปลดล็อกบัญชีก็จำเป็นต้องถ่ายหลักฐานดังกล่าวแนบกลับไป แล้วรอให้ทางทีมงาน Facebook ตรวจสอบเพื่อปลดล็อกบัญชีอีกครั้ง

4. รอการปลดล็อกบัญชี

          ถ้าบัญชี Facebook ของคุณถูกล็อกเนื่องมาจากการทำผิดกฎ ทำให้โดนแบนเป็นการชั่วคราว ซึ่งระบบจะมีแจ้งไว้ว่าต้องรออีกกี่วันจึงจะสามารถกลับไปล็อกอินเพื่อเข้าใช้งานต่อตามเดิมได้ และแน่นอนว่าคุณจะต้องอดใจรอจนกว่าจะถึงวันนั้น

5. สมัครบัญชีสำรอง

          แต่ถ้าหากคุณมีความจำเป็นจะต้องใช้งาน Facebook เพื่อติดต่อผู้คนหรือทำสิ่งอื่น ๆ และไม่สามารถรอการปลดล็อกบัญชีได้ คงจำเป็นต้องสมัคร Facebook อีกบัญชีเพื่อใช้งานชั่วคราวไปก่อน และเก็บไว้เป็นบัญชีสำรองแทนหลังจากที่สามารถปลดล็อกบัญชีเดิมได้แล้ว

          สำหรับใครที่เจอปัญหา Facebook โดนล็อกก็ยังไม่ต้องเป็นกังวลมาก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วถ้าหากไม่ได้ทำผิดกฎร้ายแรงก็ไม่น่าจะถึงขั้นโดนระงับบัญชี เพียงแค่ทำตามขั้นตอนที่ระบบแจ้งไว้ คุณก็จะสามารถปลดล็อกบัญชีได้ในเวลาไม่นาน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Facebook โดนล็อก เข้าใช้งานไม่ได้ มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 15:39:37 208,685 อ่าน
TOP