x close

คอมพิวเตอร์ช้า ไม่ทันใจ ควรอัปเกรดอะไรก่อนดี ?

          คอมพิวเตอร์ช้า ไม่ทันใจ ควรอัปเกรดอะไรก่อนดี คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการอัปสเปกคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ช้า

          ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้านั้นถือเป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิตที่คนใช้มักจะต้องพบเจอกัน ซึ่งถ้าหากเป็นที่ซอฟต์แวร์ก็น่าจะสามารถแก้ไขได้ไม่ยาก หรืออย่างมากก็ติดตั้ง Windows ใหม่ โดยถ้าหากเป็นที่สเปกคอมพิวเตอร์ต่ำและเก่าเกินไป ก็คงถึงเวลาต้องอัปเกรดเสียแล้ว แต่ประเด็นคือไม่รู้ว่าควรจะอัปเกรดชิ้นไหนก่อนดีนี่สิ วันนี้เราก็เลยจะมาช่วยแนะนำแบบคร่าว ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ กัน ว่าการอัปเกรดแต่ละชิ้นนั้นควรมีเหตุผลอะไรบ้าง

1. แรม

          ถ้าหากเรารู้สึกว่าคอมพิวเตอร์มักจะทำงานช้าเวลาเปิดโปรแกรมพร้อมกันหลาย ๆ โปรแกรม หรือเวลาเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ เช่น โปรแกรมกราฟิก ตัดต่อวิดีโอ หรือเกม รวมทั้งเวลาเปิดแท็บในเว็บเบราว์เซอร์เยอะ ๆ ก็อาจจะเป็นเพราะแรมนั้นน้อยเกินไป การอัปแรมก็จะช่วยให้สามารถเปิดโปรแกรมใหญ่ ๆ หนัก ๆ ได้สบายขึ้น สามารถเปิดหลาย ๆ โปรแกรมเพื่อใช้งานพร้อมกันได้มากขึ้นโดยไม่ทำให้เครื่องช้า ซึ่งปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานทั่วไปควรจะมีแรมอย่างต่ำ 4GB หรือถ้าหากใช้ทำงานหนัก ๆ หรือเล่นเกมด้วยก็ควรมี 8GB ขึ้นไป และถ้าหากต้องการแรง ๆ ลื่น ๆ ก็จัดไปเลย 16GB แต่แรมใหม่จะต้องสามารถใส่กับเมนบอร์ดที่ใช้อยู่ได้ด้วยนะ

2. การ์ดจอ

          การ์ดจอจัดว่าเป็นสิ่งที่ควรอัปเกรดเป็นอย่างแรกในกรณีที่ใช้คอมพิวเตอร์เล่นเกมเป็นหลัก รวมทั้งคนที่ทำงานด้านกราฟิก 3D ถ้าเล่นเกมแล้วรู้สึกว่ากระตุก ไม่ค่อยลื่น การอัปเกรดการ์ดจอก็จะช่วยให้เล่นเกมได้ลื่นขึ้น ปรับภาพได้สวยขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เล่นเกม ใช้ทำงานทั่วไปที่ไม่ต้องมีการประมวลผล 3D การ์ดจอก็ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องอัปเกรดเลย ใช้ของที่มีอยู่ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ส่วนจะอัปเกรดเป็นรุ่นไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเอามาใช้เล่นเกมกราฟิกหนักแค่ไหน ความละเอียดจอเท่าไร

3. ฮาร์ดดิสก์

          หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฮาร์ดดิสก์ที่เอาไว้ใช้เก็บข้อมูลนั้น ความจริงแล้วมันก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความเร็วของคอมพิวเตอร์ด้วยเหมือนกัน เช่น เวลาเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรม หรือเปิดไฟล์ต่าง ๆ ถ้าฮาร์ดดิสก์ช้าก็จะทำให้เปิดช้า ซึ่งการอัปเกรดฮาร์ดดิสก์ในที่นี้จะไม่ได้เป็นการเพิ่มความจุ แต่เป็นการอัปเกรดไปใช้ฮาร์ดดิสก์ชนิดที่เร็วขึ้น (นอกจากว่าต้องการพื้นที่เพิ่มด้วย) ถ้าหากฮาร์ดดิสก์ที่ใช้อยู่เป็นแบบ 5400RPM การอัปเกรดเป็น 7200RPM ก็จะช่วยให้เร็วขึ้นประมาณหนึ่ง แต่ถ้าอยากเห็นผลชัดเจนก็ควรเปลี่ยนไปใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD แทน รับรองว่าลื่นหัวแตกแน่นอน

4. ซีพียู


          การอัปเกรดซีพียูจะช่วยให้การประมวลผลโดยรวมของคอมพิวเตอร์เร็วขึ้น แต่มันเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอัปเกรดเป็นอย่างสุดท้าย หรืออาจซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ทั้งเครื่องไปเลยมากกว่า เนื่องจากซีพียูนั้นสามารถอัปเกรดได้ยาก เพราะซีพียูรุ่นใหม่มักจะไม่สามารถใช้กับเมนบอร์ดและแรมรุ่นเก่าได้ ทำให้เวลาเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนยกชุด และความเร็วหลังอัปเกรดก็อาจไม่ได้ต่างจากเดิมมากนักถ้าไม่ได้เป็นรุ่นที่ห่างกันมาก

          นอกจากนี้คอมพิวเตอร์ก็ยังมีชิ้นส่วนและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่สามารถอัปเกรดได้ เพียงแต่จะไม่ส่งผลต่อความเร็วในการทำงานของคอมพิวเตอร์ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนใช้งาน เช่น มอนิเตอร์ ซาวด์การ์ด เมาส์ คีย์บอร์ด ไดรฟ์ DVD ตัวจ่ายไฟ ฯลฯ ทั้งนี้ ก่อนทำการอัปเกรดควรสอบถามร้านตัวแทนจำหน่ายก่อนว่าชิ้นส่วนที่จะซื้อมาอัปเกรดนั้นสามารถใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ของเราหรือไม่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอมพิวเตอร์ช้า ไม่ทันใจ ควรอัปเกรดอะไรก่อนดี ? อัปเดตล่าสุด 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:31:48 23,862 อ่าน
TOP