x close

คันน้องชาย ปัญหาเล็ก ๆ ที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม

           คันน้องชาย ปัญหาที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรมองข้าม มาดูกันว่าอาการคันอวัยวะเพศชาย คันบริเวณอัณฑะ เกิดจากสาเหตุใด เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง พร้อมวิธีป้องกันรักษาโรคผิวหนังในที่ลับ

คันน้องชาย

           เชื่อว่าผู้ชายทุกคนต้องเคยเจออาการคันในร่มผ้า ตรงบริเวณแถว ๆ จุดยุทธศาสตร์แน่นอน ซึ่งนอกจากจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพแล้ว ยังเสี่ยงเป็นโรคผิวหนังร้ายแรงอีกด้วย ได้ยินอย่างนี้แล้วหนุ่ม ๆ ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป บางทีอาการคันเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจเป็นแค่อาการคันในร่มผ้า หรือระคายเคืองสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้เฉย ๆ ไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่ในกรณีที่อาการรุนแรง คันมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ควรได้รับการดูแลและเฝ้าระวังทันที

           ทั้งนี้เข้าใจว่าหลายคนที่มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ จะรู้สึกเขินอายและไม่กล้าพบแพทย์หรือถามผู้เชี่ยวชาญ เบื้องต้นกระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมโรคที่มีอาการคันตรงอวัยวะเพศชาย พร้อมสาเหตุและวิธีป้องกัน มาให้หนุ่ม ๆ ได้ทำความเข้าใจเบื้องต้นกันครับ

อาการคันน้องชาย เกิดจากโรคใดได้บ้าง ?

1. โรคสังคัง (Tinea Cruris)

           โรคติดเชื้อราบนผิวหนังที่มักเกิดตรงบริเวณขาหนีบ ต้นขาด้านใน อวัยวะเพศ หรือตามจุดที่มีความอับชื้น ซึ่งสามารถลุกลามไปยังผิวหนังบริเวณใกล้เคียง เช่น หน้าท้อง ก้น หรือแพร่กระจายสู่ผู้อื่นผ่านการใช้สิ่งของร่วมกันได้ โดยสาเหตุหลัก ๆ มาจากการใส่เสื้อผ้าเปียกชื้น ไม่สะอาด มีการหมักหมม ทำให้เชื้อราเติบโตได้เร็วและเกิดการติดเชื้อตามมา ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่มีภาวะเหงื่อออกมาก นักกีฬา โรคอ้วน และคนที่ไม่ค่อยรักษาความสะอาด

           ลักษณะของสังคัง : บริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ จะเกิดเป็นผื่นสีแดงและมีขอบผื่นนูนขึ้นมา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน บางรายมีอาการผิวลอก ผิวแตกเป็นขุยสีขาว ๆ ซึ่งส่วนมากจะมีลักษณะเป็นแผ่นหรือวงกลม

           อาการของสังคัง : ตรงบริเวณที่เกิดวงผื่น จะมีอาการคัน เจ็บ และแสบร้อนตลอดเวลา ยิ่งไปสะกิดโดน หรือมีการเสียดสีจะยิ่งคันมาก ๆ

           วิธีป้องกันรักษา : ง่ายที่สุดคือป้องกันด้วยการดูแลความสะอาด และหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าเปียก อับชื้น หรือซ้ำติดต่อกันหลายวัน หากต้องทำกิจกรรมที่มีเหงื่อ ควรทำความสะอาดให้ดี หรือเปลี่ยนชุดใหม่ไปเลย ส่วนการรักษาจะใช้วิธีทายา ทาครีม หรือพ่นสเปรย์ต้านเชื้อ ที่บริเวณวงผื่นโดยตรง หากอาการไม่ดีขึ้นและมีการขยายตัวเรื้อรัง ควรเข้าพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาหรือขอยาปฏิชีวนะ

2. โลน (Pubic Lice)

           โลน คือ ตัวปรสิตขนาดเล็กที่เข้ามาอาศัยตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ เพื่อคอยดูดเลือดกินเป็นอาหาร โดยพบได้มากที่สุดตรงบริเวณอวัยวะเพศทั้งชายและหญิง โดยสาเหตุของโลน ส่วนใหญ่จะติดต่อผ่านการสัมผัสตัวกับคนที่มีตัวโลนเกาะอยู่ และการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งต่อให้รักษาความสะอาดอย่างดีหรือใส่ถุงยางอนามัยก็ไม่สามารถป้องกันได้

           ลักษณะของโลน : จะมีตุ่มเลือดแห้งสีดำ หรือสีแดงเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นตามร่างกายส่วนที่มีขน มีรอยช้ำบริเวณที่โดนดูดเลือด หากตัวโลนโตเต็มที่จะสามารถมองเห็นตัวมันได้ด้วยตาเปล่า

           อาการของโลน : คนที่ติดโลนมา จะมีอาการคันมาก ๆ ตรงบริเวณอวัยวะเพศหรือส่วนที่มีเส้นขน และยิ่งคันหนักขึ้นในช่วงกลางคืน บางรายมีอาการไข้ต่ำ หงุดหงิด หมดแรง แทรกซ้อนเข้ามาด้วย

           วิธีป้องกันรักษา : ควรหลีกเลี่ยงการมีกิจกรรมใกล้ชิด เช่น กอด จูบ หรือใช้เสื้อผ้าร่วมกันกับผู้ที่ติดโลน นี่คือวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ด้านการรักษา ตามร้านขายยาทั่วไปจะมีผลิตภัณฑ์พวกแชมพู ครีม สำหรับกำจัดพวกปรสิตเหล่านี้จำหน่ายอยู่แล้ว ซึ่งควรใช้ติดต่อกันอย่างน้อย 7-10 วัน เพื่อป้องกันไข่โลนตกค้าง หากยังมีอาการคันหลงเหลือให้ลองโกนขนบริเวณนั้น ๆ ออก แล้วทำความสะอาดเสื้อผ้า ผ้าห่ม ด้วยน้ำอุณหภูมิสูง ถ้าไม่หายจริง ๆ ให้เข้าพบแพทย์ผิวหนัง

คันน้องชาย

3. โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) หรือ เรื้อนกวาง

           โรคผิวหนังอักเสบแบบเรื้อรังที่พบได้บ่อย ๆ แต่หลายคนไม่รู้ตัว ซึ่งเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ถูกกระตุ้นให้กำเริบได้ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก เช่น ภาวะทางจิตใจ ความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อวัยวะภายในทำงานผิดปกติ รวมถึงการรับประทานอาหาร ระคายเคืองจากการสัมผัสสารเคมีหรือกรดบางชนิด

           ลักษณะของโรคสะเก็ดเงิน : การอักเสบแสดงออกได้หลายรูปแบบมาก ๆ ทั้ง ชนิดผื่นหนา นูนแดง มีขอบชัดเจน, ชนิดผื่นแดงขนาดเล็ก เป็นเม็ด ๆ ขนาดไม่เกิน 1 เซนติเมตร, ชนิดตุ่มหนอง และชนิดผิวแดงหลุดลอก ซึ่งควรให้แพทย์ผิวหนังเป็นผู้วินิจฉัย

           อาการของโรคสะเก็ดเงิน : แต่ละชนิดจะมีอาการแตกต่างกันออกไป หลัก ๆ เลย คือ อาการคัน เจ็บ หรือรู้สึกแสบร้อนบริเวณผิวหนังที่อักเสบ

           วิธีป้องกันรักษา : อย่างที่บอกโรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย จึงไม่มีวิธีป้องกันแบบสมบูรณ์ แต่แนะนำให้ดูแลความสะอาดร่างกาย และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะกระตุ้นโรคให้กำเริบ ในส่วนการรักษามีหลายวิธี เช่น การทายาตรงผิวหนังที่เป็น, การฉายแสง และการกินยา ซึ่งต้องให้แพทย์ผิวหนัง หรือเภสัชกรวินิจฉัยชนิดของโรคให้ชัดเจน และทำตามคำแนะนำ

4. โรคอักเสบที่ปลายอวัยวะเพศชาย (Balanitis)

           เนื่องจากผิวหนังตรงจุดนั้นค่อนข้างอ่อนโยน จึงเกิดการติดเชื้อได้ง่ายหากไม่รักษาความสะอาด โดยทั่วอาการดังกล่าวจะเกิดจากการติดเชื้อราที่มีชื่อว่า แคนดิดา (Candida) ซึ่งยิ่งหมักหมมสกปรกมากเท่าไหร่ เชื้อยิ่งเพิ่มปริมาณมากขึ้น นอกจากนี้โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม หนองใน หรือโรคสะเก็ดเงิน ก็ทำให้เกิดการอักเสบตรงปลายอวัยวะเพศได้เช่นกัน

           ลักษณะของโรคอักเสบที่ปลายอวัยวะเพศ : สังเกตที่ตรงส่วนปลายองคชาต จะบวมและแดงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บางรายระคายเคืองหนัก ถึงขั้นมีของเหลวเหมือนน้ำหนองข้น ๆ ไหลออกมา และมีกลิ่นเหม็น

           อาการของโรคอักเสบที่ปลายอวัยวะเพศ : ทั่วไปจะมีอาการคันตรงบริเวณหนังหุ้มปลาย รู้สึกเจ็บ ปวดเล็กน้อยเวลาปัสสาวะ หากรุนแรงมากจะรู้สึกคัน และปวดไปทั่วทั้งหัวองคชาต

           วิธีป้องกันรักษา : ลดความเสี่ยงได้โดยการหมั่นดูแลทำความสะอาดหนังหุ้มปลายเป็นประจำ และสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ส่วนการรักษา ในกรณีอาการไม่รุนแรงมาก แค่ทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็ดีขึ้นแล้ว แต่หากเป็นหนักควรพบแพทย์เพื่อขอยาปฏิชีวนะ หรือยารักษาเฉพาะทางมากิน

คันน้องชาย

อาการแบบไหนควรรีบพบแพทย์ ?

          - มีอาการคัน เจ็บ หรือแสบมาก
          - ปัสสาวะแสบขัด รู้สึกเจ็บขณะปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ
          - มีน้ำเลือกหรือหนองไหลออกมาจากรูปัสสาวะ
          - พบตุ่มหรือก้อนบริเวณที่คัน
          - รู้สึกเจ็บปวดบริเวณขาหนีบ
          - มีไข้ รู้สึกปวดเนื้อเมื่อยตัว
          - รักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ดีขึ้น

           จากข้อมูลทั้งหมดที่เราได้นำเสนอไปนั้น จะเห็นว่าหัวใจสำคัญของการป้องกันและบรรเทาอาการคันบริเวณอัณฑะ คือการรักษาสุขอนามัยของตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่มีอาการคันให้ลองเช็กโรคข้างต้นดูก่อน แล้วลองนำวิธีรักษาและป้องกันไปใช้บรรเทาอาการได้ แต่หากพบอาการแปลก ๆ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังจะเป็นการดีที่สุดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com, honestdocs.co

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คันน้องชาย ปัญหาเล็ก ๆ ที่ผู้ชายไม่ควรมองข้าม อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2564 เวลา 15:56:11 217,111 อ่าน
TOP