x close

เปิดโน้ตบุ๊กทิ้งไว้ทั้งคืน เปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ทั้งคืน จะเป็นอะไรไหม ?

ใครชอบเปิดโน้ตบุ๊กทิ้งไว้ทั้งคืน เปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ทั้งคืน สงสัยว่าจะเป็นอะไรไหม กินค่าไฟเท่าไร มาหาคำตอบกัน

หากคุณเป็นคนที่ใช้โน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์เป็นประจำ อาจจะมีบางครั้งที่จำเป็นต้องเปิดโน้ตบุ๊กทิ้งไว้ทั้งคืน หรืออาจจะแค่ขี้เกียจปิดคอมพิวเตอร์จนเคยชิน ก็คงเคยเกิดความสงสัยกันบ้างว่าจะส่งผลเสียอะไรหรือไม่ จะกินไฟไหม วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจในเรื่องนี้กัน

เปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ทั้งคืนเป็นอะไรไหม

เนื่องจากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะถูกผลิตมาให้สามารถเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนได้อยู่แล้ว ซึ่งโดยทั่วไปมักไม่เกิดผลเสียใด ๆ แม้จะเปิดทิ้งไว้ตลอดเป็นเวลาหลายเดือนหรือนานกว่านั้นก็ตาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น ความร้อนของตัวเครื่อง ที่ถ้าหากตัวเครื่องมีการทำงานหนักตลอดเวลาอย่างการเปิดเกมหรือเรนเดอร์งานทิ้งไว้ ก็ควรเช็กพัดลมระบายความร้อนว่าทำงานปกติไหม อุณหภูมิในห้องสูงเกินไปหรือไม่ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเครื่อง นอกจากนี้ก็ควรปิดพักหน้าจอเมื่อไม่ได้มีการใช้เครื่องเป็นเวลานาน ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งาน หรือจะตั้งเวลาพักหน้าจอคอมพิวเตอร์อัตโนมัติก็ได้เช่นกัน

เปิดโน้ตบุ๊กทิ้งไว้ทั้งคืนได้เหมือนกันหรือไม่

สำหรับโน้ตบุ๊กนั้นก็สามารถเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เพียงแต่จะมีปัจจัยเพิ่มเติมที่ควรใส่ใจสักหน่อย คือเรื่องความร้อนของตัวเครื่อง เนื่องจากระบบระบายความร้อนของโน้ตบุ๊กอาจทำได้ไม่ดีเท่า เพราะฉะนั้นหากเปิดเครื่องทิ้งไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิสูง หรือตัวเครื่องมีการทำงานหนักตลอดเวลา ก็ควรหาแท่นวางโน้ตบุ๊กที่มีพัดลมมาใช้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่ถึงแม้ว่าจะเสียบปลั๊กชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน เมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วไฟจะไม่เข้า จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ถ้าโน้ตบุ๊กมีฟีเจอร์ที่สามารถตั้งค่าให้ชาร์จแบตเตอรี่ไม่เกิน 60% หรือ 80% ได้ ก็จะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่าการปล่อยให้ชาร์จจนเต็ม 100% ตลอดเวลา

เปิดคอมพิวเตอร์ไว้ทั้งคืนค่าไฟเท่าไร

หากใครมีความกังวลว่าถ้าเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ทั้งคืนแล้วจะทำให้เปลืองไฟ กลัวต้องเสียค่าไฟแพง ก็อาจไม่จำเป็นต้องกังวลมากนัก เพราะโดยทั่วไปแล้วคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจะกินไฟอยู่ที่ประมาณ 200-400W ซึ่งเมื่อคำนวณเป็นค่าไฟแล้วจะอยู่ที่ประมาณชั่วโมงละ 1 บาทเท่านั้น ส่วนโน้ตบุ๊กจะกินไฟเพียง 40-60W หรือประมาณชั่วโมงละ 25 สตางค์เท่านั้น แต่ถ้าหากมีการเปิดเกมหรือให้เครื่องทำงานหนัก ๆ ตลอดทั้งคืนก็อาจกินไฟมากขึ้นกว่าปกติไม่เกิน 1.5-2 เท่า

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีความจำเป็นต้องเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้นาน ๆ แต่ไม่อยากเปิดทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนหรือต้องการประหยัดไฟ สามารถใช้วิธีตั้งเวลาปิดคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อถึงเวลาตามที่ได้ตั้งไว้แล้วระบบก็จะปิดเครื่องให้โดยอัตโนมัตินั่นเอง

บทความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดโน้ตบุ๊กทิ้งไว้ทั้งคืน เปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ทั้งคืน จะเป็นอะไรไหม ? อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:46:05 11,003 อ่าน
TOP