x close

ชาร์จโน้ตบุ๊กไปเล่นไป จะทำให้แบตฯ เสื่อมเร็วหรือไม่ ?

ชาร์จโน้ตบุ๊กขณะใช้งานทำให้แบตฯ เสื่อมเร็วหรือไม่ ?

          ไขข้อสงสัย ชาร์จโน้ตบุ๊กไปเล่นไป ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วหรือไม่ ชาร์จโน้ตบุ๊ก ต้องปิดเครื่องไหม จำเป็นต้องถอดแบตเตอรี่ออกหรือไม่ มาหาคำตอบกัน

          ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กหลายคนอาจจะมีความสงสัยหรือกังวลกันว่า การเสียบชาร์จโน้ตบุ๊กไปเล่นไปนั้นจะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นหรือไม่ โดยหลายคนก็มีความเข้าใจว่าหากต้องการเสียบปลั๊กโน้ตบุ๊กขณะใช้งานก็ควรถอดแบตเตอรี่ออกก่อน ซึ่งจนถึงทุกวันนี้หลายคนก็ยังคงไม่แน่ใจว่าข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไร วันนี้เราจึงมาช่วยหาคำตอบในเรื่องนี้กัน

ชาร์จโน้ตบุ๊กไปเล่นไป แบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วไหม ?


          เนื่องจากแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก (รวมทั้งมือถือและอุปกรณ์อื่น ๆ) ในปัจจุบันเป็นแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ที่เมื่อชาร์จจนเต็มแล้วระบบจะตัดไฟอัตโนมัติ ทำให้ไฟไม่เข้าแบตเตอรี่แม้จะยังคงเสียบที่ชาร์จทิ้งไว้อยู่ หรือถ้ามีการเปิดใช้งานเครื่อง ก็จะใช้ไฟจากปลั๊กไฟแทน ไม่ได้ใช้จากแบตเตอรี่จนกว่าจะถอดปลั๊กสายชาร์จออก 
ซึ่งก็หมายความว่าการเสียบชาร์จโน้ตบุ๊กไปเล่นไปไม่ได้ส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กเสื่อมเร็วขึ้นจนถึงกับต้องเป็นกังวล และไม่จำเป็นต้องถอดแบตเตอรี่ออก นอกจากนี้ในระบบปฏิบัติการ Windows ในปัจจุบันถ้าหากเสียบปลั๊กไฟขณะใช้งานจะทำให้ตัวเครื่องทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากถ้าใช้ไฟจากแบตเตอรี่ระบบจะปรับให้ซีพียูและทรัพยากรเครื่องทำงานช้าลงเพื่อประหยัดพลังงาน

          ส่วนใครที่กังวลว่าการชาร์จโน้ตบุ๊กไปเล่นไปแล้วจะทำให้เกิดความร้อนสูง จนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น และไม่แน่ใจว่าขณะชาร์จโน้ตบุ๊กต้องปิดเครื่องไหม ก็คงไม่ต้องเป็นกังวลมากนัก เพราะโดยทั่วไปโน้ตบุ๊กถูกออกแบบมาให้สามารถเสียบปลั๊กชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่กำลังใช้งานได้อยู่แล้ว แต่ในกรณีที่มีการใช้งานเครื่องหนัก ๆ หรือเล่นเกมพร้อมกับชาร์จไปด้วย ความร้อนที่อาจสูงขึ้นกว่าปกติจนส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการช่วยระบายความร้อนให้กับโน้ตบุ๊ก อย่างเช่นการใช้แท่นวางโน้ตบุ๊กที่มีพัดลมในตัว เป็นต้น

          อย่างไรก็ตาม การให้แบตเตอรี่มีพลังงานไม่เกิน 80% จะช่วยถนอมแบตเตอรี่และยืดอายุการใช้งานได้มากกว่าการชาร์จจนเต็ม 100% แล้วเสียบทิ้งไว้ แต่โน้ตบุ๊กในปัจจุบันหลายรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่สามารถตั้งค่าให้ชาร์จแบตเตอรี่ไม่เกิน 60% หรือ 80% ได้ ซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่ไม่ถูกชาร์จจนเต็มแม้จะเสียบชาร์จทิ้งไว้ตลอดเวลาก็ตาม

ชาร์จโน้ตบุ๊กขณะใช้งานทำให้แบตฯ เสื่อมเร็วหรือไม่ ?

ชาร์จโน๊ตบุ๊คทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียหรือไม่ ?

          ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าแบตเตอรี่ Lithium-ion เมื่อชาร์จเต็มแล้วระบบจะตัดไฟเพื่อป้องกันปัญหาการชาร์จไฟเกิน ทำให้ไฟไม่เข้าแบตเตอรี่แม้จะเสียบที่ชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ อย่างไรก็ตาม การชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้ 80% แล้วถอดออกจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่าการชาร์จจนเต็ม 100% แล้วเสียบทิ้งไว้

          ทั้งนี้การชาร์จโน้ตบุ๊กนั้นหลัก ๆ จะเหมือนกับการชาร์จโทรศัพท์มือถือก็คือ สามารถชาร์จเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตเตอรี่ใกล้หมดค่อยชาร์จ รวมทั้งไม่จำเป็นต้องรอชาร์จจนเต็มก็สามารถหยุดชาร์จได้ สะดวกแบบไหนก็ใช้แบบนั้นเลย

บทความเกี่ยวกับโน้ตบุ๊กและแบตเตอรี่ที่น่าสนใจ

          - โน้ตบุ๊กเปิดไม่ติด เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ?
          - โน้ตบุ๊กค้าง แก้ยังไงดี ที่นี่มีคำตอบ
          - อายุการใช้งานโน้ตบุ๊ก ใช้ได้กี่ปีกว่าจะถึงเวลาซื้อใหม่
          - ชาร์จแบตฯ ทิ้งไว้ทั้งคืน อันตรายไหม มีผลเสียหรือไม่ ?
          - วิธีถนอมแบตเตอรี่มือถือ เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาร์จโน้ตบุ๊กไปเล่นไป จะทำให้แบตฯ เสื่อมเร็วหรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 5 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:26:32 44,368 อ่าน
TOP