x close

เปิดคอมพิวเตอร์ไม่ติด จอดํา แก้ยังไงดี ?

          วิธีแก้ปัญหาเปิดคอมพิวเตอร์ไม่ติด จอดํา สำหรับผู้ใช้ Windows มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง และจะแก้ยังไงดี มาดูกัน

เปิดคอมไม่ติด

          เปิดคอมพิวเตอร์ไม่ติด จอดํา หนึ่งในปัญหาโลกแตกของคนใช้คอมพิวเตอร์ที่เมื่อเจอแล้วจะต้องปวดหัวกันแน่ เพราะไม่รู้จะแก้ยังไง และมีสาเหตุมาจากอะไร หรือในบางกรณีก็อาจมีเพียงแค่ลูกศรให้ขยับเมาส์ได้ แต่ไม่มีภาพขึ้น ลองปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ก็ยังไม่หาย วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำเบื้องต้นกันว่าปัญหาจอดำบนคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows นั้นเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้เบื้องต้นยังไงบ้าง โดยแยกออกเป็นข้อ ๆ ตามสาเหตุ ดังนี้

1. จอดำขณะติดตั้ง Windows

          ถ้าหากระหว่างติดตั้ง Windows แต่จอดำมองไม่เห็นอะไรเลย ให้สังเกตที่ไฟฮาร์ดดิสก์บนเคส ถ้าหากไฟกะพริบสีแดงแปลว่าการติดตั้งยังดำเนินต่อไป แค่ช้าจากอายุการใช้งานของคอมพิวเตอร์ ให้รอต่อไปจนกว่าจะติดตั้งเสร็จ แต่ถ้าหากไฟไม่กะพริบให้ลองกดปุ่ม Power ค้างเพื่อปิดเครื่อง ถอดการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ยังไม่ได้ใช้ออกแล้วเปิดเครื่องเพื่อลองติดตั้งใหม่ หรือถ้าหากเป็นการติดตั้งด้วยการอัปเดตจาก Windows เวอร์ชั่นเก่า ให้ใช้วิธีล้างเครื่องแล้วติดตั้งใหม่ทั้งหมดแทน

2. จอดำหลัง Windows Update

          อีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนอาจเคยเจอก็คือจอดำหลังจากอัปเดต Windows แล้วรีสตาร์ตเครื่อง ทำให้ไม่สามารถใช้งานอะไรได้เลย เพราะบนหน้าจอไม่แสดงแม้แต่ Taskbar โดยแนะนำให้ลองกดปุ่ม Power ค้างเพื่อปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะทำให้อาการจอดำหายไป แต่ถ้าหากยังไม่หายก็คงต้องใช้วิธีอื่น ๆ เพื่อแก้ไข อย่างเช่นการติดตั้ง Windows ใหม่

3. จอดำขณะใช้งานโปรแกรม

          ในบางครั้งขณะที่ใช้งานโปรแกรมหรือเกมที่เปิดแบบเต็มหน้าจอ (Full Screen) แล้วโปรแกรมทำงานขัดข้องก็อาจทำให้เกิดอาการจอดำได้ โดยเฉพาะตอนกด Alt+Tab เพื่อพับหน้าจอ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาแบบชั่วคราวด้วยการปิดโปรแกรมนั้นไปหรือรีสตาร์ตเครื่องได้ แต่ถ้าหากยังพบปัญหาอยู่อีกก็อาจต้องหาวิธีแก้ปัญหาที่ตัวโปรแกรม เช่น ปรับไปใช้โหมดแบบไม่เต็มจอ (Windows Mode) แทน ถ้ายังไม่หายก็อาจลบโปรแกรมแล้วติดตั้งใหม่ หรืออัปเดตไปใช้เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าเดิม

4. จอดำจากปัญหาการแสดงผลหน้าจอ

          ในบางครั้งอาการจอดำอาจไม่ได้เกิดจากระบบ Windows เสมอไป แต่อาจเป็นเพราะจอภาพหรือการ์ดจอมีปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น เสียบสายหน้าจอไม่แน่น สายชำรุด หรือถ้าหากเสียบสายปกติดีก็ลองย้ายสายไปต่อจากพอร์ตของเมนบอร์ดแทน (กรณีที่ใช้การ์ดจอแยก) เพื่อทดสอบดูว่าปัญหาเกิดจากการ์ดจอหรือไม่ ถ้าหากลองแล้วยังจอดำอยู่ก็เป็นไปได้ว่าจอมอนิเตอร์นั้นมีปัญหา แต่ถ้านำมอนิเตอร์ไปเสียบกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นแล้วภาพแสดงปกติ กรณีนี้น่าจะเป็นเพราะการ์ดจอเสีย ต้องส่งซ่อม

5. จอดำจากปัญหาความร้อน

          เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานหนักมาก ๆ จนความร้อนสูง อาจทำให้ทำงานขัดข้องหรือฮาร์ดแวร์เสียหายได้ แต่คอมพิวเตอร์มักจะหยุดการทำงานก่อนที่ความร้อนจะสูงเกินไป ทำให้เกิดอาการจอดำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วความร้อนมักเกิดจากซีพียูหรือการ์ดจอ ถ้าหากเกิดจากการ์ดจอก็มักจะเห็นเป็นจอดำโดยที่คอมพิวเตอร์ยังไม่ดับ แต่ถ้าหากเกิดจากซีพียู เมื่อจอดำแล้วคอมพิวเตอร์จะรีสตาร์ตตัวเองอัตโนมัติ สำหรับวิธีแก้ปัญหาให้ลองทำความสะอาดฝุ่นภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งตรวจเช็กว่าพัดลมทำงานปกติหรือไม่ ถ้าพัดลมเสียก็ให้เปลี่ยน หากทำตามนี้แล้วอาการยังไม่หายก็มีความเป็นไปได้ว่าซีพียูหรือการ์ดจออาจมีปัญหา

6. แก้ปัญหาจอดำใน Safe Mode

          อีกวิธีคือให้ลองแก้ใน Safe Mode ดู โดยให้รีสตาร์ตเครื่องแล้วกดปุ่ม F8 หรือ Shift+F8 ค้างไว้ จากนั้นให้คลิก Advanced options > Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings > Restart หลังจากนั้นให้เลือกตัวเลือกที่ 4, Enable Safe Mode then wait for Windows Safe Mode to start เมื่อเข้าสู่ Safe Mode แล้วให้กดปุ่ม Windows Key+X แล้วเลือก Device Manager โดยให้ดูในส่วนของ Display adapters คลิกขวาที่ชื่อการ์ดจอแล้วเลือก Disable จากนั้นให้รีสตาร์ตเครื่องแล้วอัปเดต Windows พร้อมทั้งติดตั้งไดรเวอร์การ์ดจอเวอร์ชั่นล่าสุด ปัญหาจอดำก็น่าจะหายไป (ชื่อเมนูใน Windows แต่ละเวอร์ชั่นอาจต่างกันบ้างเล็กน้อย)

          ถ้าหากลองทุกวิธีข้างต้นแล้วอาการจอดำยังไม่หายไป อาจเกิดจากปัญหาอื่น ๆ เช่น Power Supply หรือฮาร์ดแวร์บางตัวมีปัญหา ซึ่งอยู่นอกเหนือความสามารถที่ผู้ใช้ทั่วไปจะแก้ไขเองได้ จำเป็นต้องส่งซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่กับทางศูนย์บริการ

ขอบคุณข้อมูลจาก makeuseof, avg, windowscentral

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดคอมพิวเตอร์ไม่ติด จอดํา แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2565 เวลา 11:39:45 125,573 อ่าน
TOP