x close

ประวัติคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีวิวัฒนาการมาอย่างไรบ้าง

เปิดประวัติคอมพิวเตอร์ อีกเรื่องราวที่ใครหลายคนให้ความสนใจ พร้อมย้อนดูวิวัฒนาการตั้งแต่รุ่นบุกเบิก บอกเลยว่าไม่ธรรมดา !

ประวัติ คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ที่พวกเราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้น หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ มีความเปลี่ยนแปลงในแต่ละยุคอย่างไรบ้าง และคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกชื่ออะไร มีหน้าตาแบบไหน รวมถึงคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของไทย เริ่มนำมาใช้กันตั้งแต่เมื่อไหร่ วันนี้เราจะพาไปเรียนรู้ว่าคอมพิวเตอร์คืออะไร พร้อมทั้งย้อนดูเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับประวัติคอมพิวเตอร์กัน

คอมพิวเตอร์คืออะไร ?

          คอมพิวเตอร์ (Computer) คือเครื่องมือที่ใช้ประมวลผลข้อมูลตามคำสั่งที่กำหนดโดยผู้ใช้งาน ซึ่งสามารถรับเข้าข้อมูลจากผู้ใช้ ทำการประมวลผลข้อมูล แล้วส่งผลลัพธ์ออกมาให้ผู้ใช้งาน โดยมีส่วนประกอบหลักที่สำคัญคือฮาร์ดแวร์ (Hardware) และซอฟต์แวร์ (Software) สำหรับฮาร์ดแวร์จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เช่น เมนบอร์ด ฮาร์ดดิสก์ แรม การ์ดจอ และอุปกรณ์อื่น ๆ ส่วนซอฟต์แวร์จะเป็นโปรแกรมที่ใช้ในการควบคุมและประมวลผลข้อมูล นอกจากนี้คอมพิวเตอร์ยังมีการสื่อสารผ่านระบบเครือข่าย เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ และเข้าถึงข้อมูลจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้

ประวัติคอมพิวเตอร์ มีวิวัฒนาการมาอย่างไร

หากพูดถึงยุคของคอมพิวเตอร์ที่มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันแล้ว จะสามารถแบ่งออกเป็นคอมพิวเตอร์ประเภทต่าง ๆ ตามแต่ละยุคได้ดังต่อไปนี้

1. คอมพิวเตอร์ยุคบุกเบิก

ประวัติ คอมพิวเตอร์

ภาพจาก : computerhistory.org

คอมพิวเตอร์ในช่วงปี 1940s-1960s รวมทั้งคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก ซึ่งเป็นยุคแรก ๆ นั้นจะเรียกว่า Supercomputer และ Mainframe computer ซึ่งตัวเครื่องอาจมีขนาดใหญ่กินพื้นที่ทั้งห้องหรือเกือบทั้งห้อง มีประสิทธิภาพสูงและมีราคาสูงถึงหลักพันล้านหรือหมื่นล้านบาท โดยเครื่องหนึ่งสามารถมีตัวประมวลผลได้หลายตัว เพื่อใช้ประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลพร้อมกัน มักถูกใช้งานในองค์กรและหน่วยงานใหญ่ ๆ นอกจากนี้ในยุคเดียวกันก็ยังมี Minicomputer ที่เป็นคอมพิวเตอร์เมนเฟรมขนาดเล็ก สำหรับใช้ในองค์กรขนาดกลางอีกด้วย

2. Personal Computer (PC)

ประวัติ คอมพิวเตอร์

PC หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ถูกผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงยุค 1970s เป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ประกอบไปด้วย หน้าจอ เคส เมาส์ และคีย์บอร์ด สำหรับใช้งานตามบ้านและสำนักงานทั่วไปอย่างที่พวกเราใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน มีราคาไม่สูงมาก เหมาะสำหรับซื้อมาใช้งานส่วนตัว ไม่ว่าจะใช้ทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ไปจนถึงการใช้อินเทอร์เน็ตท่องเว็บและติดต่อสื่อสารกับคนทั่วไป สามารถอัปเกรดสเปกได้ง่าย โดยในปัจจุบันได้มีการพัฒนา PC ที่นำชิปประมวลผลและชิ้นส่วนต่าง ๆ ใส่รวมไว้ภายในหน้าจอ เพื่อประหยัดพื้นที่บนโต๊ะอย่าง All-in-one PC

3. Laptop Computer

ประวัติ คอมพิวเตอร์

Laptop หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่าโน้ตบุ๊กนั้น ถือกำเนิดขึ้นในยุค 1980s เป็นการนำคอมพิวเตอร์ PC มาย่อส่วนให้เป็นแบบพกพา โดยตัวเครื่องจะมีหน้าจอ แป้นคีย์บอร์ด และแทร็กแพดที่ทำหน้าที่เป็นเมาส์ในตัว สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวก แต่มีราคาสูงกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเมื่อเทียบกับสเปกที่เท่า ๆ กัน สำหรับยุคหลัง ๆ โน้ตบุ๊กได้ถูกพัฒนาให้มีความเบาบางมากขึ้น รวมทั้งมีรุ่นที่เป็นแบบ 2-in-1 คือสามารถพับหน้าจอได้ 180 องศา พร้อมทั้งหน้าจอแบบทัชสกรีน เพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ในตัว

4. Tablet Computer

ประวัติ คอมพิวเตอร์

แท็บเล็ตเป็นเสมือนโน้ตบุ๊กที่ไม่มีแป้นคีย์บอร์ด มีเพียงหน้าจอซึ่งเป็นแบบทัชสกรีน เน้นใช้งานด้วยการสัมผัสหน้าจอ โดยแท็บเล็ตยุคแรก ๆ ในช่วง 1990s จะยังเป็นหน้าจอขาว-ดำ ใช้งานกับปากกาสไตลัส ซึ่งมีการผลิตออกมาเป็นเครื่องพกพาขนาดเท่าฝ่ามือที่เรียกว่า PDA ด้วย แต่ในช่วงแรกยังไม่แพร่หลายมากนัก โดยแท็บเล็ตเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในยุค 2010s ตั้งแต่ที่แอปเปิลออก iPad รุ่นแรกมานั่นเอง

5. Smart Device

ประวัติ คอมพิวเตอร์

ปัจจุบันเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์ได้ถูกนำมาใส่ในอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ นาฬิกาข้อมือ แว่นตา และอื่น ๆ ทำให้กลายเป็นอุปกรณ์ Smart Device อย่างเช่นสมาร์ตโฟนหรือสมาร์ตวอตช์ที่เราใช้กันในทุกวันนี้ สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์ ถึงแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ดั้งเดิมจะไม่ได้เป็นคอมพิวเตอร์ แต่ก็ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการนำเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์มาผสมผสานเข้าด้วยกันนั่นเอง

คอมพิวเตอร์ เครื่องแรกของไทย

ประวัติ คอมพิวเตอร์

ภาพจาก : ibm.com

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยคือ IBM 1620 ซึ่งถูกนำมาใช้ในภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี พ.ศ. 2506 เพื่อใช้ในการเรียนการสอนและการวิจัยต่าง ๆ โดยได้รับมอบจากมูลนิธิเอไอดีและบริษัทไอบีเอ็มแห่งประเทศไทย มีราคาในขณะนั้นอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านบาท

ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์

หนึ่งในหัวใจหลักของคอมพิวเตอร์ก็คือ ระบบปฏิบัติการ (Operating System) ที่ทำหน้าที่เป็นระบบสำหรับให้ผู้ใช้สั่งการทำงานต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ โดยระบบปฏิบัติการที่แพร่หลายและเป็นที่รู้จักก็คือ Windows, macOS และ Linux ซึ่งแน่นอนว่าระบบที่มีคนทั่วโลกใช้งานกันมากที่สุดก็คงจะเป็นอื่นใดไม่ได้นอกจาก Windows ซึ่งเราได้เคยทำประวัติของแต่ละเวอร์ชั่นไว้แล้ว 

วิวัฒนาการของอินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ตถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อใช้งานบนคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ก่อนที่จะสามารถใช้งานได้บนสารพัดอุปกรณ์ Smart Device ต่าง ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งกว่าเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตจะพัฒนามาจนถึงยุคไฟเบอร์ในปัจจุบันนี้ ก็มีการเปลี่ยนมาหลายต่อหลายรุ่น ตั้งแต่ยุคอินเทอร์เน็ต Dial-up มาเป็น ADSL และอื่น ๆ โดยสามารถไปย้อนดูวิวัฒนาการอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบันกันได้ที่ : ย้อนดูวิวัฒนาการเน็ตบ้านในไทย ก่อนจะมาเป็นยุคไฟเบอร์

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลประวัติคอมพิวเตอร์อย่างคร่าว ๆ ที่เราได้นำมาฝากกัน เชื่อว่าน่าจะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับความเป็นมาของคอมพิวเตอร์ไม่น้อยเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : opentextbc.cacomputerhistory.orgg2.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีวิวัฒนาการมาอย่างไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2566 เวลา 15:53:46 42,767 อ่าน
TOP