x close

AI คืออะไร มีบทบาทสำคัญในชีวิตประจําวันยังไงบ้าง

ทำความรู้จัก AI คืออะไรและมีหลักการทํางานอย่างไร ใครอยากรู้ว่า AI ในชีวิตประจําวันมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบกันได้ที่นี่เลย

aiคือ

ปัจจุบัน AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเรียกได้ว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็มักจะมี AI มามีส่วนเกี่ยวข้องและช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นอยู่เสมอ โดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่า AI คืออะไรและมีหลักการทํางานอย่างไรบ้าง วันนี้เราจึงนำความรู้ในเรื่องนี้มาฝากกัน

AI คืออะไร

AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า ปัญญาประดิษฐ์ เป็นระบบหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้มีความสามารถในการทำงานต่าง ๆ ด้วยสติปัญญาเสมือนมนุษย์ โดยจุดประสงค์หลักในการพัฒนา AI ขึ้นมาก็เพื่อให้สามารถใช้ทำงานและประมวลผลข้อมูลได้เหมือนมนุษย์ หรืออาจมีความสามารถที่เหนือกว่ามนุษย์ในบางกรณี ซึ่งในยุคปัจจุบัน AI ได้ถูกพัฒนาให้มีความสามารถใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งสามารถเรียนรู้และปรับปรุงความสามารถของตัวเองด้วยข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับจากมนุษย์

AI มีกี่ประเภท

AI สามารถแบ่งได้จากความสามารถและลักษณะการทำงานทั้งหมด 4 ประเภทดังต่อไปนี้

1. Reactive Machines

AI ที่มีความสามารถในการตอบสนองต่อสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ข้อมูลที่รับเข้ามาตรวจสอบและประมวลผล แต่ไม่มีความสามารถในการจดจำหรือเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น AI ที่ใช้ในระบบการค้นหาบนอินเทอร์เน็ต หรือตัวละครศัตรูในเกมที่ตอบสนองต่อผู้เล่นทันที เป็นต้น

2. Limited Memory

AI ประเภทนี้พบเห็นได้มากที่สุดในยุคปัจจุบัน โดยเป็น AI ที่สามารถเก็บข้อมูลและประสบการณ์จากครั้งก่อนเพื่อนำมาใช้ในการตัดสินใจ โดยสามารถเรียนรู้และปรับปรุงได้จากข้อมูลที่เก็บไว้ในหน่วยความจำ หรือที่เรียกว่า Machine learning ยกตัวอย่างเช่น ระบบรถยนต์ที่ใช้ข้อมูลจากเซ็นเซอร์และประสบการณ์ที่ผ่านมาในการตัดสินใจขณะขับขี่

3. Theory of Mind

AI ประเภทนี้จะมีความสามารถในการเข้าใจและรับรู้ถึงแนวความคิด ความรู้สึก ความต้องการ และเป้าหมายของบุคคลอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้ระบบ AI สามารถโต้ตอบและแสดงพฤติกรรมในรูปแบบที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้

4. Self-Aware

สำหรับ AI ประเภทนี้จะมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเอง ว่าเป็นเหมือนตัวบุคคลหนึ่งที่มีอารมณ์และความรู้สึก รวมถึงความตระหนักเกี่ยวกับสภาวะและความสามารถของตนเอง โดยในปัจจุบัน AI รูปแบบนี้ยังเป็นแนวทางวิจัยที่ค่อนข้างใหม่และยังไม่ได้ถูกพัฒนาไปถึงระดับที่สามารถทำงานได้

aiคือ

รูปแบบกระบวนการเรียนรู้ของ AI

1. Supervised learning

คือ การให้ AI เรียนรู้จากข้อมูลตัวอย่างที่ป้อนเข้าไป เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจ แยกแยะ และหาผลลัพธ์หรือคำตอบของข้อมูลใหม่ ๆ ได้ด้วยตนเอง ยกตัวอย่างเช่น การแบ่งจัดกลุ่มภาพถ่ายว่าเป็นภาพของสุนัขหรือแมว เป็นต้น

2. Unsupervised learning

เป็นรูปแบบที่ไม่มีข้อมูลตัวอย่าง แต่จะให้ AI พยายามค้นหาโครงสร้างและลักษณะเด่นในข้อมูลด้วยตัวเอง โดยไม่มีการกำหนดรูปแบบของผลลัพธ์ที่ตายตัว ยกตัวอย่างเช่น การจัดกลุ่มข้อมูลลูกค้าที่มีลักษณะคล้ายกัน การค้นหาคำในข้อความ หรือการตรวจจับความผิดปกติในข้อมูล เป็นต้น

3. Reinforcement learning

กระบวนการเรียนรู้แบบลองผิดลองถูก โดยให้ AI เรียนรู้จากประสบการณ์แต่ละครั้ง ซึ่งจะได้รับการตอบรับในเชิงบวกเมื่อสามารถทำได้ดี และได้รับการตอบรับในเชิงลบเมื่อต้องปรับปรุง เพื่อให้ AI พยายามหาวิธีที่ดีที่สุดในการกระทำครั้งต่อ ๆ ไป ยกตัวอย่างเช่น การเรียนรู้การเล่นเกม การสร้างระบบการควบคุมหุ่นยนต์ หรือการสร้างโมเดลการเลือกที่เหมาะสมในการตัดสินใจทางธุรกิจ เป็นต้น

AI ในชีวิตประจําวันมีอะไรบ้าง

สำหรับตัวอย่าง AI ในชีวิตประจําวันที่เราสามารถพบเห็นและใช้งานกันในปัจจุบันมีค่อนข้างมากมาย ดังเช่นสิ่งต่าง ๆ ต่อไปนี้

  • การสแกนและตรวจจับเพื่อแบ่งแยกใบหน้าของบุคคล

  • การคัดกรองแยกประเภทของอีเมล เช่น อีเมลสำคัญ หรือสแปม

  • การแสดงเนื้อหาและโฆษณาตามความสนใจของผู้ใช้บนบริการต่าง ๆ

  • การทำงานของผู้ช่วยส่วนตัว เช่น Siri หรือ Google Assistant

  • ระบบเดาคำในคีย์บอร์ดของโทรศัพท์มือถือ

  • ระบบแนะนำเส้นทางตามสภาพการจราจรในแอปฯ แผนที่

  • กล้องมือถือที่ช่วยปรับภาพให้เหมาะสมกับสิ่งที่กำลังถ่าย

  • รถยนต์ไร้คนขับที่สามารถเรียนรู้รูปแบบของถนนและเส้นทางได้

  • ตัวละครศัตรูหรือคู่แข่งในการเล่นเกม

นอกจากนี้ในปัจจุบันก็ยังมีการนำ AI ไปประยุกต์ใช้งานในแบบต่าง ๆ สารพัด ไม่ว่าจะเป็นแอปฯ แต่งรูปที่ช่วยปรับแต่งรูปภาพให้อัตโนมัติ การวาดรูปตามคำสั่งที่ผู้ใช้ป้อนเข้าไป การตอบคำถามและให้ข้อมูลในสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ใช้ถาม และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งคาดว่า AI น่าจะถูกพัฒนาให้มีสติปัญญาและความสามารถมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถทำได้อีกหลายอย่างในอนาคต

บทความเกี่ยวกับ AI อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : cloud.google.comtechtarget.comibm.comoracle.comforbes.combeebom.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
AI คืออะไร มีบทบาทสำคัญในชีวิตประจําวันยังไงบ้าง อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:31:49 17,599 อ่าน
TOP