x close

คลาวด์ คืออะไร ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นได้อย่างไร ?

ระบบคลาวด์ คืออะไร มีประโยชน์ยังไงบ้าง ใครอยากรู้ลองมาหาคำตอบกัน พร้อมวิธีใช้คลาวด์เบื้องต้นที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

คลาวด์ คืออะไร

ภาพจาก : shutterstock.com / Primakov

ในยุคปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีและสิ่งใหม่ ๆ ถือกำเนิดขึ้นมามากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ระบบคลาวด์” และเมื่อพูดถึงชื่อนี้หลายคนน่าจะคุ้นและเคยผ่านตากันมาบ้าง แต่ก็อาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ยังไงบ้าง โดยในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสิ่งนี้กัน

คลาวด์ คืออะไร ?

คลาวด์ (Cloud) คือ ระบบข้อมูลที่ถูกเก็บอยู่ในรูปแบบออนไลน์ เสมือนลอยอยู่บนเมฆ สามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ทั่วโลกที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ โดยบริการที่เป็นระบบคลาวด์และคนทั่วไปคุ้นเคยกันมากที่สุดก็คือ บริการฝากไฟล์บนระบบคลาวด์ อย่างเช่น Google Drive, OneDrive หรือ Dropbox ที่ข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ไม่ได้เก็บอยู่บนอุปกรณ์ของผู้ใช้

นอกจากนี้ ระบบคลาวด์ยังถูกนำไปใช้ในรูปแบบอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่เปิดให้ใช้งานได้บนระบบคลาวด์ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมในเครื่องตัวเอง (อย่างเช่น Google Docs) หรือการประมวลผลบนระบบคลาวด์ เช่น บริการ Cloud Gaming ที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกมกราฟิกสวยงามได้โดยใช้เพียงแค่อินเทอร์เน็ต ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเกมหรือคอมพิวเตอร์แรง ๆ แต่ให้เครื่องของเซิร์ฟเวอร์ทำหน้าที่ประมวลผลแทน จากนั้นจึงส่งภาพมาแสดงบนหน้าจอของผู้เล่น

คลาวด์ มีประโยชน์ยังไง ?

ประโยชน์หลัก ๆ ของระบบคลาวด์ก็คือ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรในเครื่องของตัวเอง ไม่ต้องใช้หน่วยความจำเพื่อติดตั้งโปรแกรมหรือเก็บไฟล์จำนวนมาก ไม่ต้องใช้ชิปประมวลผลแรง ๆ เพื่อเล่นเกมหรือใช้โปรแกรมหนัก ๆ อย่างการฝากไฟล์บนระบบคลาวด์ก็สามารถฝากได้ฟรี ถ้าอยากได้พื้นที่เพิ่มก็เพียงแค่จ่ายเงิน แถมยังเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์ ไม่ต้องเสียเวลาสำรองข้อมูลหรือถ่ายโอนไฟล์ มีความปลอดภัย ไม่ต้องกลัวข้อมูลหาย นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ให้คนอื่นเพื่อทำงานร่วมกันได้อีกด้วย

ถ้าลองมองย้อนไปในยุคสมัยก่อนที่จะมีระบบคลาวด์ ทุกคนมักจะต้องพก Flashdrive หรือ External Harddisk ติดตัวไว้ใช้เซฟไฟล์งานต่าง ๆ จากเครื่องหนึ่งไปทำงานต่ออีกเครื่องหนึ่ง หรือถ้าจะส่งไฟล์ขนาดใหญ่ให้คนอื่นก็อาจต้องไรต์ใส่แผ่น CD หรือ DVD แต่ปัจจุบันเมื่อมีระบบคลาวด์แล้ว สิ่งเหล่านี้ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะสิ่งเดียวที่ทุกคนต้องมีก็คือ “อินเทอร์เน็ต” นั่นเอง

คลาวด์ คืออะไร

ภาพจาก : shutterstock.com / nikkimeel

วิธีใช้คลาวด์เบื้องต้น

หากพูดถึงระบบคลาวด์ที่คนทั่วไปใช้งานกันมากที่สุดก็คงจะเป็นอื่นใดไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่บริการในตระกูล Google Drive ที่สามารถใช้ฝากไฟล์และทำงานเอกสารร่วมกันแบบออนไลน์ได้แสนสะดวก โดยเราได้ทำบทความแนะนำวิธีการใช้งานเบื้องต้นของแต่ละบริการไว้ให้แล้ว

สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้สัมผัสกับบริการระบบคลาวด์ แนะนำให้ลองทำความเข้าใจและใช้งานกันดู แล้วจะรู้ว่ามันช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คลาวด์ คืออะไร ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นได้อย่างไร ? อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2565 เวลา 14:18:01 6,896 อ่าน
TOP