x close

Google Drive ทําอะไรได้บ้าง รวมจุดเด่นที่คุณอาจยังไม่รู้

Google Drive ทําอะไรได้บ้าง มาทำความรู้จักกับ Google Drive กันว่านอกจากจะเป็นเว็บฝากไฟล์แล้ว มีประโยชน์อย่างไรอีกบ้าง

Google Drive บริการฝากไฟล์ของกูเกิลที่บางคนอาจยังไม่รู้จัก หรืออาจจะรู้ว่าเป็นแค่เว็บฝากไฟล์ ซึ่งความจริงแล้ว Google Drive ไม่ได้เป็นเพียงบริการที่ทำได้แค่ฝากไฟล์เท่านั้น แต่มันยังมีฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ที่จะทำให้การทำงานต่าง ๆ นั้นสะดวกขึ้น ส่วนจะมีฟีเจอร์อะไรเด่น ๆ และทำอะไรได้บ้างนั้น ไปดูกันเลย

Google Drive คืออะไร ?

Google Drive คือ บริการพื้นที่ฝากไฟล์บนระบบ Cloud ของกูเกิล ที่ให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บไฟล์เอกสาร รูปภาพ และไฟล์อื่น ๆ ได้ฟรี ซึ่งสามารถเข้าถึงไฟล์ที่เก็บไว้ได้บนทุกอุปกรณ์ อีกทั้งยังสามารถแชร์ให้คนอื่นสามารถเข้ามาดูหรือแก้ไขไฟล์ได้ โดยมีพื้นที่ให้จัดเก็บไฟล์ได้ฟรี 17GB แต่ถ้าหากต้องการพื้นที่เพิ่มเติมก็สามารถทำได้ด้วยการเสียค่าบริการรายเดือนหรือรายปี นอกจากนี้ภายใน Google Drive ก็ยังมีแอปฯ สำหรับสร้างและแก้ไขไฟล์เอกสารอย่าง Google Docs, Google Sheets, Google Slide และอื่น ๆ อีกด้วย

Google Drive ใช้ยังไง ?

1. ก่อนจะเริ่มใช้งาน Google Docs ผู้ใช้จะต้องมีบัญชี Google ก่อน ซึ่งถ้าหากเคยใช้ Gmail มาก่อนแล้วก็สามารถล็อกอินด้วยบัญชี Gmail ได้เลย (ดูวิธีสมัคร Gmail ที่นี่)

2. เมื่อมีบัญชี Google แล้วให้ไปที่หน้าเว็บ drive.google.com

3. เมื่อเข้าสู่หน้า Google Drive แล้ว ให้คลิกปุ่ม + New (+ ใหม่) จะสามารถเลือกอัปโหลดไฟล์หรือสร้างเอกสารด้วยแอปฯ ต่าง ๆ ได้

google drive ทําอะไรได้บ้าง

Google Drive ทำอะไรได้บ้าง ?

1. เก็บและแชร์ไฟล์

google drive ทําอะไรได้บ้าง

แน่นอนว่าฟีเจอร์หลักของ Google Drive ก็คือการเป็นพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ต่าง ๆ ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานเอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ บนระบบ Cloud สามารถนำไปเปิดในอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ ซึ่งนอกจากจะเก็บแล้วก็ยังสามารถเปิดแชร์ให้คนอื่นเข้าถึงไฟล์ได้อีกด้วย สำหรับพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์นั้นจะมีให้ใช้ฟรีถึง 17GB โดยสามารถจ่ายเงินเพื่อขอเพิ่มพื้นที่ได้หากต้องการ

2. สร้างและแก้ไขงานแบบออนไลน์

google drive ทําอะไรได้บ้าง

Google Drive นั้นทำงานร่วมกับแอปฯ การทำงานอื่น ๆ ของกูเกิล อย่างเช่น Google Docs, Google Sheets, Google Slides รวมทั้ง Google Forms สำหรับสร้างแบบสอบถาม และอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับโปรแกรมตระกูล Microsoft Office โดยจะเป็นการทำงานแบบออนไลน์บนระบบ Cloud ซึ่งไฟล์งานจะถูกเก็บไว้ใน Google Drive สามารถไปเปิดดูหรือแก้ไขไฟล์บนอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไหนก็ได้ และแน่นอนว่าสามารถแชร์ให้คนอื่นสามารถเข้ามาดูหรือแก้ไขไฟล์งานพร้อมกันได้ด้วยเช่นกัน สำหรับวิธีใช้งานเบื้องต้นก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

3. รองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น

google drive ทําอะไรได้บ้าง

การสร้างไฟล์งานใน Google Drive เช่น ไฟล์ Docs หรือ Sheets ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำใน Google Drive ได้อย่างเดียว เพราะผู้ใช้สามารถเลือกเซฟแปลงไฟล์เป็นรูปแบบสำหรับโปรแกรมภายนอกอื่น ๆ ได้ เช่น เซฟเป็นไฟล์สำหรับเปิดใน Microsoft Office (.docx, .xlsx ฯลฯ) หรือเซฟเป็น PDF และอื่น ๆ อีกมากมาย

4. ค้นหาไฟล์ต่าง ๆ ได้ง่ายดาย

google drive ทําอะไรได้บ้าง

ด้วยความเป็นกูเกิล การค้นหาไฟล์ใน Google Drive ย่อมทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยเทคโนโลยี AI ที่จะช่วยให้สามารถค้นหาไฟล์งานได้อย่างชาญฉลาด ถึงแม้จะจำชื่อไฟล์ไม่ได้ ก็สามารถพิมพ์ค้นหาอย่างคร่าว ๆ ได้ว่าต้องการหาไฟล์งานที่ทำไว้เมื่อไหร่ โดย AI จะคาดการณ์ได้ว่าเราต้องการค้นหาไฟล์อะไร และแสดงผลการค้นหาที่น่าจะเกี่ยวข้องที่สุดนั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือฟีเจอร์เด่นหลัก ๆ ของ Google Drive ที่จะช่วยให้ชีวิตการทำงานของคุณสะดวกและง่ายมากขึ้น ซึ่งถ้าหากได้ลองใช้งานดูแล้วจะรู้เลยว่ามันยังมีฟีเจอร์ยิบย่อยสารพัดประโยชน์อีกนับไม่ถ้วนเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก google.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Google Drive ทําอะไรได้บ้าง รวมจุดเด่นที่คุณอาจยังไม่รู้ อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2564 เวลา 18:46:52 51,409 อ่าน
TOP