x close

เพราะอะไรหนอ... ทำไมโน้ตบุ๊กถึงช้ากว่า PC ทั้งที่สเปกก็คล้ายกัน

          ไขข้อข้องใจ ทำไมโน้ตบุ๊กถึงช้าและอืดกว่า PC ตั้งโต๊ะทั้งที่ดูสเปกแล้วก็ใกล้เคียงกัน มาหาคำตอบกัน
ทำไมโน๊ตบุ๊กถึงช้าและอืดกว่า PC

          หลายคนที่เคยใช้ทั้งคอมพิวเตอร์ PC ตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊กอาจจะพอรู้สึกได้ว่าโน้ตบุ๊กที่ใช้อยู่นั้นมักจะช้าและอืดกว่า PC อยู่พอสมควร ถึงแม้จะมีสเปกที่ดูแล้วน่าจะพอ ๆ กัน แต่โน้ตบุ๊กก็ยังช้ากว่าอย่างเห็นได้ชัด หรือบางคนถึงกับสงสัยว่าโน้ตบุ๊กเพิ่งซื้อมาใหม่แท้ ๆ แต่ทำไมถึงช้ากว่า PC ที่เก่ากว่า ช้าทั้งตอนเปิดเครื่อง ทั้งตอนใช้งาน โดยเฉพาะเวลาอัปเดต Windows นี่รอกันจนหัวร้อนเลยทีเดียว วันนี้เราก็เลยจะมาช่วยอธิบายให้ฟังกันแบบเข้าใจง่าย ๆ ว่าทำไมโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ถึงช้ากว่า PC แบบตั้งโต๊ะ

ทำไมโน๊ตบุ๊กถึงช้าและอืดกว่า PC 
สเปกที่ดูเหมือนพอกัน แต่ความจริงนั้นเปล่าเลย

          สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องฮาร์ดแวร์มากนัก เวลาดูสเปกเทียบระหว่างโน้ตบุ๊กและ PC ก็อาจเข้าใจว่าสเปกมันพอ ๆ กัน เนื่องจากเลขรุ่นของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ อย่างเช่น CPU หรือการ์ดจอนั้นเป็นเลขเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน จึงคิดว่าเป็นรุ่นเทียบเท่ากัน ก็น่าจะแรงเท่ากัน แต่ความจริงแล้วพวก CPU หรือการ์ดจอของโน้ตบุ๊กมักจะมีตัวอักษรต่อท้าย เช่น ลงท้ายด้วยตัว U สำหรับ CPU Intel หรือลงท้ายด้วยตัว M สำหรับการ์ดจอ Nvidia ซึ่งหมายความว่าเป็นรุ่นใช้พลังงานต่ำ และมีประสิทธิภาพก็จะด้อยกว่าของ PC พอสมควรเลย

แล้วทำไมต้องใช้ฮาร์ดแวร์แบบพลังงานต่ำล่ะ ?

          เพราะโน้ตบุ๊กนั้นมีตัวเครื่องขนาดเล็กกว่าเคส PC มาก จึงทำให้ไม่มีพื้นที่สำหรับติดพัดลมระบายอากาศตัวใหญ่ ๆ ส่งผลให้ระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่า ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ภายในโน้ตบุ๊กจึงต้องเป็นรุ่นที่ใช้พลังงานน้อยเพื่อให้ไม่เกิดความร้อนภายในเครื่องสูงเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยให้เปลืองแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กน้อยลงอีกด้วย

ทำไมโน๊ตบุ๊กถึงช้าและอืดกว่า PC

ฮาร์ดดิสก์ อีกหนึ่งตัวต้นเหตุของความอืด

          ฮาร์ดดิสก์ของโน้ตบุ๊กนั้นจะเป็นแบบขนาด 2.5 นิ้วที่มีขนาดเล็กและมีจำนวนรอบในการหมุนเพียง 5400RPM ซึ่งต่ำกว่าฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วของ PC ที่มีจำนวนรอบในการหมุน 7200RPM ทำให้ฮาร์ดดิสก์ของโน้ตบุ๊กอ่านและเขียนข้อมูลได้ช้ากว่า PC พอสมควร โดยจะเห็นความแตกต่างชัดเจนในตอนเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรม และขณะอัปเดต Windows ซึ่งสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD แทน

ทำไมโน๊ตบุ๊กถึงช้าและอืดกว่า PC

อยากได้โน้ตบุ๊กแรง ๆ แบบ PC จะมีไหม ?

          สำหรับผู้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กที่แรงไม่แพ้ PC ตั้งโต๊ะก็ยังมีให้เลือกซื้ออยู่เหมือนกัน โดยจะเป็นรุ่นที่มีสเปกค่อนข้างสูง หรือประเภทโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง แต่ก็ต้องแลกกับราคาเครื่องที่สูงกว่า PC ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับสเปกในระดับเดียวกัน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพราะอะไรหนอ... ทำไมโน้ตบุ๊กถึงช้ากว่า PC ทั้งที่สเปกก็คล้ายกัน อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2562 เวลา 09:28:35 5,819 อ่าน
TOP