x close

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กกับ PC ตั้งโต๊ะ ซื้อแบบไหนดีกว่า ?

          คอมพิวเตอร์ระหว่างโน้ตบุ๊กกับ PC ตั้งโต๊ะ ซื้อแบบไหนดีกว่ากัน วิธีเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ให้เหมาะกับคุณ

โน้ตบุ๊ก

          ถึงแม้ว่าในยุคนี้คนส่วนใหญ่อาจจะนิยมซื้อโน้ตบุ๊กมากกว่าคอมพิวเตอร์แบบ PC ตั้งโต๊ะ เนื่องจากขนาดเล็กและพกพาสะดวกกว่า แต่ไม่ว่าอย่างไร PC ตั้งโต๊ะก็จะยังคงไม่หายไปจากตลาดเนื่องจากหลาย ๆ คนยังต้องการซื้อมันอยู่ แต่สำหรับบางคนอาจจะรู้สึกลังเลเมื่อต้องซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กหรือ PC ตั้งโต๊ะดี วันนี้เราก็เลยจะมาช่วยบอกข้อดีและข้อเสียของคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 ประเภทนี้ให้ได้นำไปพิจารณากัน

ข้อดี-ข้อเสียของโน้ตบุ๊ก

โน้ตบุ๊ก

          ข้อดีของโน้ตบุ๊กประการแรกเลยก็คือเรื่องขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด พกพาสะดวก สามารถพกพาออกไปใช้นอกบ้านได้ และมีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าไฟจะดับระหว่างทำงาน สามารถเซฟงานหรือนั่งทำงานต่อจนกว่าแบตเตอรี่จะหมดได้อย่างสบายใจ

          แต่แน่นอนว่าในเมื่อตัวเครื่องและชิ้นส่วนภายในมีขนาดเล็ก ประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กจึงด้อยกว่า PC ตั้งโต๊ะเมื่อเทียบกับรุ่นที่มีราคาเท่า ๆ กัน ได้สเปกที่ต่ำกว่า แถมยังอัปเกรดได้ค่อนข้างลำบาก เพราะโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะอัปเกรดได้เพียงแค่แรมกับฮาร์ดดิสก์เท่านั้น นอกจากนี้โน้ตบุ๊กยังไม่สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมเองตามใจชอบได้ เพราะต้องใช้ที่ติดมากับเครื่องเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ แป้นคีย์บอร์ด ลำโพง ฯลฯ หรือถ้าจะซื้อแยกมาต่อเองก็สามารถทำได้ แต่ก็จะทำให้เกะกะมากขึ้น และเมื่อเทียบราคาโดยรวมแล้วซื้อ PC ตั้งโต๊ะน่าจะคุ้มค่ามากกว่า

ข้อดี-ข้อเสียของ PC ตั้งโต๊ะ

โน้ตบุ๊ก

          PC แบบตั้งโต๊ะในที่นี้เราจะพูดถึงคอมพิวเตอร์แบบประกอบที่คนซื้อจะต้องเลือกชิ้นส่วนประกอบเอง เช่น ซีพียู การ์ดจอ เมนบอร์ด แรม ฮาร์ดดิสก์ ฯลฯ ซึ่งมีข้อเสียคือถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องสเปกคอมพิวเตอร์ก็อาจจะประสบกับความยุ่งยากในการซื้อ แต่เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กแล้ว PC ตั้งโต๊ะจะมีราคาที่ถูกกว่า ทำให้ได้สเปกที่สูงกว่าในราคาเท่า ๆ กัน และเลือกสเปกส่วนต่าง ๆ ตามที่ต้องการได้อย่างอิสระ แถมยังสามารถอัปเกรดหรือส่งซ่อมแบบแยกชิ้นได้ง่ายอีกด้วย แต่ก็ต้องแลกกับการที่ไม่สามารถพกพาไปใช้นอกบ้านได้เพราะตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ และเปลืองพื้นที่บนโต๊ะมากกว่า


          นอกจากสเปกในเครื่องแล้ว PC ตั้งโต๊ะก็ยังสามารถเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ขนาดที่ต้องการมาใช้ได้ตามใจชอบ อยากได้จอใหญ่สะใจแค่ไหนก็จัดได้เลย รวมทั้งคีย์บอร์ด เมาส์ ลำโพง และอื่น ๆ ก็สามารถเลือกซื้อยี่ห้อและรุ่นตามที่ต้องการได้ด้วยเช่นกัน

สรุปซื้อแบบไหนดี ?

          ถ้าหากคุณเป็นคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์สำหรับไว้พกพาไปใช้งานที่ไหนก็ได้ ต้องการพกไปทำงานนอกบ้านบ่อย ๆ ก็คงจะต้องซื้อโน้ตบุ๊กอย่างไม่ต้องลังเล แต่ถ้าหากใช้งานแค่เฉพาะในบ้าน การซื้อ PC แบบตั้งโต๊ะก็อาจจะคุ้มค่ามากกว่า นอกเสียจากว่าต้องย้ายที่นั่งไปห้องนั้นห้องนี้บ่อย ๆ ก็ควรจะใช้โน้ตบุ๊กมากกว่า แต่ต้องลองคิดดูดี ๆ ว่าส่วนใหญ่ตัวเองจะใช้งานสไตล์ไหนมากที่สุด เพราะบางคนเลือกซื้อโน้ตบุ๊กมาเพราะหวังให้พกพาสะดวก แต่สุดท้ายก็นั่งใช้งานอยู่แต่บนโต๊ะเดิมตลอดเลยก็มี ซึ่งแบบนี้จะถือว่าไม่คุ้มค่าที่เลือกซื้อโน้ตบุ๊กมาสักเท่าไรนัก

ข้อมูลจาก makeuseof.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กกับ PC ตั้งโต๊ะ ซื้อแบบไหนดีกว่า ? อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 15:48:43 6,605 อ่าน
TOP