x close

แต่งหน้าผู้ชาย แนะนำ 7 ไอเทมพื้นฐานสำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากหน้าเป๊ะทุกองศา

          แต่งหน้าผู้ชาย ใช้อะไรบ้าง ? แนะนำ 7 อุปกรณ์แต่งหน้าพื้นฐานสำหรับผู้ชาย ใช้แต่งเพื่อปรับผิวให้ดูธรรมชาติและได้ลุคที่หล่อเป๊ะทุกองศา

          คนส่วนใหญ่ยังคิดว่า การแต่งหน้า เป็นเรื่องของผู้หญิงเท่านั้น ไม่มีผู้ชายที่ไหนจะมานั่งแต่งหน้าหรอก แต่ปัจจุบันเทรนด์ได้เปลี่ยนไปแล้ว หนุ่ม ๆ มาดแมนจำนวนไม่น้อยเริ่มหันมาแต่งหน้าในชีวิตประจำวันกัน เพื่อดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่บ่งชี้ว่าเทรนด์ผู้ชายแต่งหน้ากำลังมาแรงคือ ตัวเลขของธุรกิจกรูมมิ่งผู้ชายที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้มีมูลค่าทางการตลาดสูงถึงหลักแสนล้านบาทเลยทีเดียว

          โดยการแต่งหน้าของผู้ชาย จะต่างออกไปจากสาว ๆ พอสมควร โดยจะเน้นปรับผิวให้เรียบเนียนแบบธรรมชาติ ไม่ได้แต่งสีสันจัด ๆ เหมือนของผู้หญิง ดังนั้นอุปกรณ์ที่หนุ่ม ๆ ควรมีจึงไม่มากนัก

          และนี่คือ 7 อุปกรณ์แต่งหน้าพื้นฐานสำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากหน้าเป๊ะทุกองศา มาดูกันว่ามีอะไรบ้างและแต่ละงานใช้ยังไง...

1. ไพรเมอร์


แต่งหน้าผู้ชาย

          ไพรเมอร์ (Primer) จะเป็นเครื่องสำอางที่ใช้ลงเป็นตัวแรก เพื่อช่วยกระชับรูขุมขน ควบคุมความมัน ลดเลือนริ้วรอย เตรียมผิวไว้ก่อนการแต่งหน้า ทำให้เครื่องสำอางติดทนนานและไม่ไหลเยิ้ม โดยสำหรับผู้ชายแนะนำให้เลือกใช้ไพรเมอร์สูตรไม่มีสี เพราะทาแล้วดูธรรมชาติ หน้าไม่เงาวาว แต่งต่อได้ง่าย

2. รองพื้น

          ไม่ว่าจะเป็น รอยสิว จุดด่างดำ หรือรอยต่างระดับของสีผิว รองพื้น (Foundation) คือไอเทมตัวช่วยชั้นดีที่คอยปรับผิวให้เรียบเนียน ดูอ่อนกว่าวัยและสุขภาพดีขึ้น ซึ่งเป็นพื้นฐานแรกของการแต่งหน้าเลยก็ว่าได้ โดยรองพื้นจะมีหลัก ๆ อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ แบบแป้ง, ครีม และเนื้อลิควิด สำหรับหนุ่ม ๆ มือใหม่แนะนำให้เลือกเป็น เนื้อลิควิดสูตรบางเบา เพราะเกลี่ยง่ายและไม่ต้องใช้แปรง

3. คอนซีลเลอร์

          คอนซีลเลอร์ (Concealer) อุปกรณ์สำหรับปกปิดริ้วรอย ซึ่งจะแตกต่างจากรองพื้นตรงที่มีเม็ดสีเข้มข้นกว่า เอาไว้สำหรับใช้ปกปิดจุดบกพร่องเฉพาะจุด เช่น ไฝ ฝ้า รอยคล้ำใต้ตา หรือรอยแผลเป็น การใช้คอนซีลเลอร์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นแต่งหน้า เพราะแค่แต้มลงในจุดที่ต้องการและใช้นิ้วตบเบา ๆ ได้เลย

4. บรอนเซอร์

แต่งหน้าผู้ชาย

                การมีผิวสีแทนแบบธรรมชาติเป็นสิ่งที่ผู้ชายหลายคนต้องการ ซึ่ง บรอนเซอร์ (Bronzer) เป็นเครื่องสำอางที่ช่วยปรับสีผิวให้แทนเข้มเข้ากับผิวของคนเอเชีย ซึ่งสามารถใช้เพื่อสร้างเงาให้หน้ามีมิติ สันจมูกดูโด่งขึ้น หรือหลอกตาให้หน้าเรียวขึ้นได้

5. ดินสอเขียนคิ้ว


แต่งหน้าผู้ชาย

                ผู้ชายบางคนอาจคิดว่า คิ้ว เป็นจุดที่ไม่ควรแตะต้องมากที่สุด แต่ทว่าคิ้วและโครงหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเพิ่มความหนา ความยาว หรือความเข้มของคิ้ว สามารถสร้างความมหัศจรรย์ให้ใบหน้าดูเป๊ะและบาลานซ์ขึ้นได้ทันตา เหนือสิ่งอื่นใด ดินสอเขียนคิ้ว (Brow Filler) ยังสามารถใช้เติมจอนได้ด้วย เป็นไอเทมที่ควรมีติดไว้เลย

6. ลิปบาล์ม

แต่งหน้าผู้ชาย

          หลายคนไม่คิดว่าการทา ลิปบาล์ม (Lip Balm) นับเป็นการแต่งหน้าด้วย แต่ยังคงเป็นขั้นตอนสำคัญในการปรับลุคให้ดูเป๊ะทุกองศาอยู่ โดยลิปบาล์มจะช่วยให้ริมฝีปากดูนุ่ม ชุ่มชื้น และปกปิดรอยแตกได้ตลอดทั้งวัน แบบที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ชายคือ สีใสและไม่วาว เมื่อใช้แล้วจะไม่รู้สึกว่ามีอะไรติดริมฝีปากเลย

7. กระดาษซับหน้ามัน

แต่งหน้าผู้ชาย

          เนื่องจากผู้ชายแต่งหน้าจะไม่ค่อยใช้เครื่องสำอางพวกแป้งฝุ่นสักเท่าไหร่ จึงต้องใช้ กระดาษซับหน้ามัน (Blotting Sheets/Paper) คอยควบคุมความมันส่วนเกินแทน ซึ่งบางแบรนด์มีขนาดเล็กพอที่จะเก็บใส่ในกระเป๋าสตางค์ได้ ควรพกติดตัวไว้เลยยังไงก็ได้ใช้แน่นอน

          เท่านี้ก็ทราบกันแล้วนะครับว่าไอเทมพื้นฐานสำหรับการแต่งหน้าผู้ชายมีอะไรบ้าง ยังไงก็อย่าลืมศึกษาวิธีใช้ ดูส่วนผสม และเทคนิคต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย จะยิ่งช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

ข้อมูลจาก : menshealth.com, fashionbeans.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แต่งหน้าผู้ชาย แนะนำ 7 ไอเทมพื้นฐานสำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากหน้าเป๊ะทุกองศา อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2562 เวลา 14:14:22 18,205 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP