x close

กางเกงยีนส์ควรซักไหม แล้วทำไมผู้ชายไม่ชอบซักกางเกงยีนส์ตัวโปรด

          เคยสงสัยหรือเปล่าว่า กางเกงยีนส์ควรซักไหม ? เปิดเหตุผลทำไมผู้ชายบางคนถึงไม่ชอบซักกางเกงยีนส์ ใส่ซ้ำกันได้หลายวันหรือหลายเดือนก็มี แล้วไม่ซักกางเกงยีนส์จะมีผลเสียยังไง

          เป็นคำถามที่หนุ่ม ๆ หลายคนคงเคยสงสัย (รวมถึงเหล่าแม่บ้านด้วย) ว่า กางเกงยีนส์ ตัวโปรดที่ใส่อยู่ทุกวัน สามารถใส่ซ้ำ ๆ โดยไม่ซักได้หรือไม่ ? บ้างก็บอกห้ามซักเด็ดขาดเพราะไม่ใช่เรื่องจำเป็นเลย บ้างก็ว่ามันสกปรกมากทนใส่ไปได้ยังไง โดยแต่ละฝ่ายก็มีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากพาเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการใส่กางเกงยีนส์ไปหาคำตอบนี้กัน

กางเกงยีนส์

กางเกงยีนส์ควรซักไหม ?

          ครั้งหนึ่ง ชาร์ล วี. เบิร์ก (Chip Bergh) ซีอีโอของ ลีวายส์ (Levi’s) แบรนด์กางเกงยีนส์ชื่อดัง เคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่ได้ซักยีนส์ตัวโปรดมานานกว่า 1 ปีแล้ว บางตัวไม่ซักมา 5-10 ปี แถมมันยังดูสวยเหมือนเดิม ไม่เชื่อลองไปถามกลุ่มคนรักยีนส์ดูสิ พวกเขาจะบอกตรงกันว่าไม่ควรซักมันบ่อย ๆ โดยเฉพาะการใช้เครื่องซักผ้า ควรซักเมื่อมันจำเป็นเท่านั้น และต้องจัดการด้วยมือตัวเอง ! ฟังดูเหมือนการโฆษณาหรือสร้างกระแส แต่ซีอีโอลีวายส์ให้เหตุผลว่า มันเป็นการยืดอายุการใช้งานของกางเกงยีนส์ให้อยู่นานมากขึ้น และลดการใช้ทรัพยากรน้ำไปได้หลายเท่าตัว

          แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนกลับไม่เห็นด้วยที่จะหมักกางเกงยีนส์ไว้แบบนั้น เพราะความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญต่อภาพลักษณ์ และโดยปกติกางเกงยีนส์ทั่วไปจะมีอายุการใช้งานที่นานหลายปีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องหมักหมมเพื่อทะนุถนอมขนาดนั้น

เหตุผลที่ว่าทำไมผู้ชายไม่ชอบซักกางเกงยีนส์


กางเกงยีนส์

- ปั้นเฟด

          ผู้ชายบางคนชื่นชอบในการปั้นเฟดกางเกงยีนส์ หรือริ้วรอยที่เกิดจากการใส่ ตามรอยพับหรือรอยย่นต่าง ๆ ซึ่งการจะปั้นให้เฟดสวยเห็นชัด จำเป็นต้องให้ผ้ายีนคงสีเข้มและมีความแข็งพอสมควร เลยต้องทนใส่โดยไม่ซักจนกว่าจะได้รอยเฟดตามที่ใจต้องการ บางตัวเฟดสวยมาก ๆ ทำให้ราคาขายต่อสูงมากเป็นเท่าตัว

- ลดอายุการใช้งาน

          คนรักยีนส์ส่วนใหญ่มักแนะนำว่าไม่ควรซักกางเกงยีนส์บ่อย ๆ โดยเฉพาะด้วยการซักเครื่อง เพราะมันส่งผลให้เนื้อผ้าเปื่อยนิ่ม เสื่อมคุณภาพเร็วกว่าที่ควร เหมือนเป็นการลดอายุกางเกงยีนส์โดยไม่จำเป็น แต่แลกมาด้วยความหอม สะอาด ใส่สบายไม่มีกลิ่นรบกวนคนรอบข้าง

- สีซีดไว

          ใครที่ชอบใส่กางเกงยีนส์สีเดนิมหรือสีดำจะเข้าใจดี ว่ายิ่งซักบ่อยเท่าไหร่ สียิ่งซีดไวขึ้นเท่านั้น หากต้องการถนอมสีให้เข้มเหมือนเดิมนานที่สุด แนะนำให้กลับด้านกางเกงยีนส์เอาด้านในออกแล้วแช่ลงในน้ำเย็น พยายามเลือกใช้ผงซักฟอกที่ไม่มีสารฟอกสี (หรือแช่น้ำเปล่าเฉย ๆ ก็พอ) อีกวิธีหนึ่งคือส่งซักแห้งแบบไม่ผ่านน้ำไปเลย

- ยีนส์ย้วยไม่เป็นทรง

          กางเกงยีนส์พอใส่ไปนาน ๆ มันจะเริ่มเข้าทรง รอยเฟดต่าง ๆ จะเกิดขึ้นตามรูปร่างของคนใส่ ทำให้ดูกระชับและใส่สวยขึ้นโดยเฉพาะยีนส์ขาเดฟหรือขากระบอกเล็ก แต่เมื่อนำไปซักผ่านน้ำแล้ว ยีนส์จะคลายตัว ผ้าเปื่อยย้วยจนเฟดต่าง ๆ หายไป อาจใส่แล้วดูไม่เข้ารูปเหมือนตอนก่อนซัก

ผลเสียที่ต้องระวัง หากไม่ซักกางเกงยีนส์เลย !

กางเกงยีนส์

- คราบฝังแน่นเลอะกางเกง

          คราบสกปรกต่าง ๆ หากไม่ได้รับการทำความสะอาดเบื้องต้น หรือถูกปล่อยทิ้งไว้หลายวัน อาจทำปฏิกิริยากับเนื้อผ้า ส่งผลให้สีผิดเพี้ยนหรือเกิดเป็นรอยด่างถาวร

- เกิดกลิ่นเหม็นอับ

          ทุกครั้งที่หยิบมาใส่กางเกงยีนส์จะซึมซับเหงื่อและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ยิ่งหมักหมมไว้นาน ๆ ยิ่งกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ส่งกลิ่นเหม็นอับคลุ้งกระจายไปรอบตัว หากยังใส่ซ้ำอีกบ่อย ๆ อาจส่งผลให้กลิ่นติดตามผิวหนังจนกลายเป็นคนตัวเหม็นได้

- โรคผิวหนังถามหา

          ไม่ใช่แค่กลิ่นเหม็นติดตัวเท่านั้น การใส่กางเกงยีนส์ซ้ำบ่อย ๆ ยังเสี่ยงติดเชื้อราในร่มผ้ากลายเป็นโรคผิวหนังร้ายแรง เช่น โรคเกลื้อน โรคกลาก (สังคัง) เกิดผดผื่นแดง ผิวลอกเป็นขุย และโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง บางคนต้องใช้เวลารักษาหลายเดือนเลยทีเดียว

กางเกงยีนส์

          เอาเป็นว่าเรื่องการซักกางเกงยีนส์ไม่มีผิด ไม่มีถูก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความชอบ รสนิยม และเหตุผลของแต่ละคน ทั้งนี้ ก็คงต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และผลเสียที่จะตามมาในเรื่องของสุขอนามัยที่ต้องมาคู่กับความเท่ด้วยเช่นกัน


ข้อมูลจาก : menstylefashion.com, insider.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กางเกงยีนส์ควรซักไหม แล้วทำไมผู้ชายไม่ชอบซักกางเกงยีนส์ตัวโปรด อัปเดตล่าสุด 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:13:20 42,134 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP