x close

8 เคล็ดลับการพัฒนาตัวเองให้เป็นช่างภาพที่ดียิ่งขึ้น

เทคนิคการถ่ายรูป

          หลากเทคนิคการถ่ายภาพสำหรับช่างภาพมือใหม่ที่จะช่วยพัฒนาฝีมือให้ถ่ายภาพได้สวยสมใจไม่แพ้มือโปร

          เชื่อเลยว่าช่างภาพมือใหม่ทุกคนล้วนอยากถ่ายภาพให้ออกมาสวยงามอย่างที่คิดไว้ แต่หลายครั้งผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่น่าพอใจสักเท่าไร ทั้งที่ฝึกถ่ายเป็นประจำและเลือกใช้กล้องที่มีคุณภาพแล้วก็ตาม ซึ่งปัญหาที่แท้จริงแล้วมันอาจไม่ได้อยู่ที่ตัวอุปกรณ์หรือขาดการฝึกฝน ทว่าเป็นเพราะคุณยังไม่รู้เทคนิคการถ่ายภาพต่างหาก ว่าแล้วเราเลยรวบรวมเอาเทคนิคเจ๋ง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพให้ดียิ่งขึ้นมาฝากกันด้วยครับ

          1. หัดดูแสงให้เป็น

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram cath_su_

          ในการที่จะเป็นช่างภาพที่ดี ควรทำความเข้าใจว่า แสง มีความสำคัญไม่แพ้กล้องถ่ายรูปเลย เพราะการที่จะได้ภาพถ่ายสวย ๆ แสงคือองค์ประกอบภาพที่จำเป็นมาก ซึ่งก่อนที่จะไปเก็บภาพแต่ละครั้ง ควรนึกถึงสภาพแสงด้วยว่าเป็นอย่างไร เวลาแต่ละช่วงให้แสงแบบไหน แสงมาจากทิศทางใด และมีแสงจากหลอดไฟหรือไม่ เพราะแสงจากหลอดไฟก็ช่วยให้ภาพดูสวยงามในอารมณ์ที่แตกต่างกันเมื่อเทียบกับแสงธรรมชาติ

          2. เรียนรู้การตั้งค่ากล้อง

เทคนิคการถ่ายรูป

          ขั้นแรกเลยคุณต้องปิดโหมด Auto ไปก่อน ซึ่งไม่ได้ช่วยให้คุณเรียนรู้เทคนิคการตั้งค่ากล้องใด ๆ เลย แล้วให้เปิดใช้งานโหมดอื่นแทน ถ้ายังใช้งานไม่คล่องเท่าไรนัก ก็ให้เลือกโหมด Aperture Priority หรือ Shutter Priority ส่วนถ้าอยากลองปรับค่าต่าง ๆ เอง ทั้งรูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และความไวแสง ก็ใช้โหมด Manual เลย ช่วงแรก ๆ อาจปรับผิดปรับถูกบ้าง แต่คุณจะได้รู้ว่าควรตั้งค่าแบบไหนจึงเหมาะกับภาพที่ต้องการจะถ่าย ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจว่าแต่ละโหมดต่างกันอย่างไร ลองคลิกดูที่นี่เลย

          3. การจัดองค์ประกอบภาพ

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram marcosmfotografia

          การจัดองค์ประกอบภาพ ไม่เพียงแค่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงาม แต่ยังทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นด้วย ทว่าในความเป็นจริงช่างภาพมือใหม่หลายคนไม่ได้ใส่ใจกับเทคนิคนี้เท่าที่ควร เรียกได้ว่าพอเห็นอะไรสวย ๆ ก็ถ่ายทันที แม้บางครั้งจะได้ภาพที่สวยก็จริง แต่อาจสวยกว่านี้ได้หากใช้เวลากับการจัดองค์ประกอบภาพในแต่ละครั้ง โดยการเปลี่ยนมุมมองไปตำแหน่งใหม่เพื่อถ่ายภาพจุดเดิม หรือรอจังหวะที่ดีกว่า หรือไม่ลองพิจารณาว่าถ้าใส่องค์ประกอบอื่น ๆ เข้าไปในฉาก แล้วภาพจะดูน่าสนใจขึ้นไหม ? ซึ่งแม้เทคนิคเหล่านี้อาจค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ แต่ถ้าชินแล้ว รับรองว่าภาพของคุณจะออกมาสวยไม่แพ้ใครเลยล่ะ

          4. ให้ความสำคัญกับสีสันในภาพ

เทคนิคการถ่ายรูป

          สี จัดได้ว่าเป็นส่วนประกอบในภาพที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งมีทั้งสีโทนอุ่น สีโทนเย็น และสีขาว-ดำ ซึ่งการจับคู่สีจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายได้ดีเลยทีเดียว ทั้งนี้ควรพิจารณาว่าสีโทนไหนที่ทำให้ภาพดูสวยงามยิ่งขึ้น ทว่าในบางครั้ง ภาพถ่ายที่เต็มไปด้วยสีสันก็อาจไม่สวยอย่างที่คิด เมื่อเป็นอย่างนี้ แนะนำให้ลองถ่ายภาพเป็นสีขาว-ดำเพื่อเปลี่ยนอารมณ์ของภาพดูบ้าง

          5. หัดใช้โปรแกรมแต่งภาพ

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Facebook Adobe Photoshop Lightroom

          เชื่อว่ามีหลายคนสามารถถ่ายภาพให้สวยแบบจบหลังกล้องโดยไม่ต้องแต่งภาพได้ แต่ภาพถ่ายที่ให้อารมณ์แบบเดิม ๆ อาจทำให้ผู้ชมและตัวช่างภาพเองเบื่อได้ ฉะนั้นการใช้โปรแกรมแต่งภาพเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แถมยังช่วยพัฒนาฝีมือด้านการแต่งภาพและการรีทัชสิ่งที่ไม่จำเป็นออกจากภาพอีกด้วย


          6. ฝึกถ่ายภาพบ่อย ๆ

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram omaralbastaki

          บางคนเลือกที่จะเก็บภาพแค่ตอนเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะ เนื่องจากไม่ได้พกกล้องติดตัวไปไหนมาไหนด้วยในวันธรรมดา แต่อันที่จริงแล้ว การฝึกถ่ายภาพไม่จำเป็นต้องใช้กล้องเสมอไป หากคุณมีสมาร์ทโฟนอยู่แล้วละก็ สามารถนำมาใช้ถ่ายรูปได้เช่นกัน แม้ว่าในหลาย ๆ รุ่นจะตั้งค่าการทำงานเหมือนกล้องไม่ได้ แต่ก็เป็นการฝึกจัดองค์ประกอบและถ่ายในมุมมองใหม่ ๆ ได้

          7. ศึกษาผลงานภาพถ่ายของช่างภาพมือโปร

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram maddie_stan

          ใครที่ยังหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองไม่เจอละก็ ไม่ต้องรีบร้อนไป แนะนำว่าให้ศึกษาผลงานภาพถ่ายของเหล่าช่างภาพมืออาชีพ เช่น การเข้าชมแกลลอรี่ภาพถ่ายและอ่านหนังสือรวมภาพถ่าย เป็นต้น แถมในปัจจุบันมีเว็บไซต์เกี่ยวกับภาพถ่ายให้เข้าไปชมแบบฟรี ๆ มากมาย รวมถึงกดติดตามช่างภาพคนโปรดในโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ก็จะช่วยให้คุณเห็นสไตล์การถ่ายภาพที่หลากหลาย เพื่อนำมาปรับใช้กับตัวเอง ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจในการเก็บภาพด้วย

          8. ถ่ายภาพสถานที่เดิม ๆ

เทคนิคการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram kasprzakos

          การถ่ายภาพในสถานที่เดิม ๆ อาจทำให้หลายคนเบื่อได้ เนื่องจากคิดว่าต้องเจอแต่สภาพแวดล้อมเดิม ๆ ทว่าการลองกลับมาเก็บภาพในสถานที่เดิมแบบต่างช่วงเวลาและเปลี่ยนมุมมองใหม่ ๆ ก็ช่วยให้คุณเห็นภาพของสถานที่นั้น ๆ ในมุมมองที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ไม่จำเป็นต้องกลับมาที่เดิมทุกวันหรอกนะ อาจจะสักเดือนหรือปีละครั้งก็ได้

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่เพิ่งหัดเล่นกล้องได้ไม่นาน แต่อยากพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของตัวเองให้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ก็ลองนำเทคนิคข้างต้นไปใช้ได้เลยครับ :D

ภาพจาก parentsociety.com และ adobe.com

ข้อมูลจาก digital-photography-school.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เคล็ดลับการพัฒนาตัวเองให้เป็นช่างภาพที่ดียิ่งขึ้น อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2560 เวลา 14:10:33 16,476 อ่าน
TOP