x close

โหมดการทำงานกล้อง ต่างกันอย่างไร เรื่องพื้นฐานที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้

โหมดการทำงานกล้อง

          ทำความเข้าใจโหมดการทำงานของกล้อง ช่วยให้ใช้งานกล้องได้อย่างเต็มที่ เพื่อภาพที่สวยงามต้องการ

          ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการใช้งานกล้องในโหมดออโต้ นั้นไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะเป็นเทคนิคที่ใครหลายคนเลือกใช้สำหรับเก็บภาพ โดยเฉพาะช่างภาพมือใหม่ที่เพิ่งถอยกล้องมาได้ไม่นาน เนื่องจากอาจยังไม่เข้าใจโหมดการทำงานต่าง ๆ ของกล้องนั่นเอง

          ทว่าการใช้งานโหมดออโต้ทุกครั้งที่ออกไปถ่ายรูป ไม่เพียงทำให้ได้ภาพถ่ายแบบเดิม ๆ ที่ดูน่าเบื่อ แต่คุณยังไม่ได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับการใช้งานกล้องเลย เรียกว่าใช้งานไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไปแน่นอน มิหนำซ้ำฝีมือการถ่ายภาพของคุณก็จะไม่พัฒนาไปด้วย ถ้าอย่างนั้นลองไปทำความเข้าใจโหมดการทำงานของกล้องกันก่อนเลยดีกว่าครับ

          1. โหมดออโต้ (Auto)

          เริ่มกันที่โหมดออโต้ เมื่อเลือกใช้งานโหมดนี้ ตัวกล้องจะทำการตั้งค่าต่าง ๆ ให้เราแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง ความไวแสง ไวท์บาลานซ์ และจับโฟกัส เป็นต้น เรียกได้ว่าปรับค่าทุกอย่างให้เสร็จสรรพ ซึ่งถือว่าเป็นโหมดที่เหมาะสำหรับช่างภาพมือใหม่มากเลยทีเดียว ส่วนข้อดีของโหมดนี้คือ ช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็มีข้อเสียตรงที่คุณไม่สามารถควบคุมการทำงานของกล้องได้เลย นอกจากลั่นชัตเตอร์ ซึ่งในบางครั้งอาจได้ภาพเบลอ ๆ เพราะหลุดโฟกัสก็เป็นได้

โหมดการทำงานกล้อง

          2. โหมดโปรแกรม (P หรือ Program)

          สำหรับโหมดโปรแกม เรียกได้ว่าเป็นโหมดที่เกือบอัตโนมัติเลยก็ว่าได้ เพราะกล้องจะทำหน้าที่จับคู่ความกว้างของรูรับแสงกับความเร็วชัตเตอร์ให้ ส่วนเราก็ตั้งค่าความไวแสง (ISO), ไวท์บาลานซ์, และปรับค่าชดเชยแสงเอง จึงเหมาะกับคนที่เริ่มควบคุมกล้องได้ แต่ยังไม่คล่องมากนัก แม้ว่าจะให้ภาพสวย ๆ บ้าง แต่ความเร็วชัตเตอร์กับค่า f ที่ไม่ได้ปรับเอง ก็อาจทำให้ภาพเบลอและมีความชัดลึกที่ไม่พอดี

          3. โหมด Aperture Priority (A หรือ Av)

          ในโหมด Aperture Priority เราเริ่มควบคุมค่าต่าง ๆ ของกล้องได้มากขึ้น ทั้งค่ารูรับแสงและความไวแสง ซึ่งหมายความว่าเราสามารถกำหนดว่าอยากให้ฉากหลังเบลอหรืออยากได้ภาพที่คมชัดทั้งภาพได้เอง จึงเหมาะกับการใช้ถ่ายภาพพอร์เทรตและแลนด์สเคปเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่ตัวกล้องจะปรับความเร็วชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัตินั่นเอง

โหมดการทำงานกล้อง

          4. โหมด Shutter Priority (S หรือ Tv)

          เมื่อเลือกใช้งานกล้องในโหมด Shutter Priority แสดงว่าคุณต้องปรับความเร็วชัตเตอร์และความไวแสงเอง ส่วนการตั้งค่ารูรับแสงเป็นหน้าที่ของกล้อง ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ถ่ายภาพกีฬา ภาพแอ็คชั่น และสัตว์ เป็นต้น รวมถึงเหมาะกับใช้ในกรณีที่ต้องการจะหยุดความเคลื่อนไหวของวัตถุในภาพ ทั้งยังใช้ในการถ่ายภาพแนว Slow Shutter Speed ได้ด้วย

          5. โหมดแมนวล (M)

          ส่วนโหมดสุดท้ายอย่างโหมดแมนวล เหมาะกับช่างภาพที่เข้าใจการทำงานของกล้องค่อนข้างลึกซึ้งและสามารถปรับค่าต่าง ๆ เพื่อให้ภาพตามต้องการได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากโหมดนี้จะตรงกันข้ามกับโหมดออโต้อย่างสิ้นเชิง เพราะต้องตั้งค่าทุกอย่างเอง ไล่ตั้งแต่ความเร็วชัตเตอร์ ความไวแสง และความกว้างของรูรับแสง เป็นต้น หากฝึกใช้งานโหมดนี้จนคล่องแล้ว คุณก็พร้อมที่จะใช้งานกล้องได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายของตัวเองได้

          เป็นอย่างไรบ้างกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับโหมดการทำงานของกล้อง หวังว่าจะช่วยให้คนที่รักการถ่ายภาพเข้าใจและใช้งานกล้องได้ดียิ่งขึ้น ส่วนใครที่ยังงง ๆ ว่าปุ่มบนตัวกล้องใช้งานอย่างไร ก็คลิกดูได้ที่นี่ และคนไหนที่อยากทำความเข้าใจเรื่องค่า f, การปรับ ISO และความเร็วชัตเตอร์ ลองคลิกเข้าไปชมที่นี่เลยครับ

ภาพจาก withmanish.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โหมดการทำงานกล้อง ต่างกันอย่างไร เรื่องพื้นฐานที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้ อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2559 เวลา 17:28:38 14,981 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP