วิธีสังเกตสภาพรองเท้าวิ่ง ว่าถึงเวลาควรเปลี่ยนแล้วหรือยัง

  


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายโดยการวิ่งเป็นประจำ อุปกรณ์ที่เป็นต้องมีและขาดไม่ได้เลยก็คือ รองเท้าวิ่ง เพื่อรองรับแรงกระแทกและป้องกันอาการบาดเจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะเท้าที่ต้องรับภาระหนักที่สุด นอกจากนี้ยังควรหมั่นสังเกตลักษณะของรองเท้าด้วยว่าถึงเวลาที่ควรจะเปลี่ยนแล้วหรือยัง เพราะหากพื้นรองเท้าหลุดหรือมีส่วนใดส่วนนึงชำรุด ก็อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ โดยสามารถสังเกตได้จากลักษณะต่อไปนี้          1. พื้นรองเท้า

          พื้นของรองเท้ากีฬาวิ่งแบ่งออกเป็น 3 ชั้นคือ ชั้นใน ชั้นกลาง และชั้นนอก โดยส่วนสำคัญที่สุดและหมั่นเช็กสภาพเป็นประจำก็คือ พื้นรองเท้าชั้นกลางหรือบริเวณที่เป็นฟองน้ำนิ่ม ๆ อยู่ระหว่างหน้าพื้นกับด้านล่างสุดของพื้น เพราะเป็นชั้นที่ช่วยรับน้ำหนักตัวทั้งหมด เพื่อกระจายแรงกระแทกไปยังส่วนอื่น ดังนั้นถ้าหากเกิดการสึกกร่อนหรือเสียหายแสดงว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนคู่ใหม่แล้วล่ะ

          2. อาการบาดเจ็บ

          รองเท้ากีฬาที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานนั้น จะไม่สร้างความเจ็บปวดหรืออาการใด ๆ ให้กับผู้สวมใส่ ฉะนั้นหากรู้สึกปวดบริเวณหน้าแข้ง เข่า มีรอยฟกช้ำตรงส้นเท้า หรือได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อต่อที่หัวไหล่ และมีอาการอื่น ๆ ตามมาหลังจากออกวิ่ง ทั้ง ๆ ที่วิ่งตามปกติ นี่เป็นสัญญาณที่บอกว่าควรจะเปลี่ยนรองเท้าใหม่ได้แล้ว          3. ระยะทางในการวิ่ง

          นอกจากการเช็กสภาพของรองเท้า รวมทั้งอาการบาดเจ็บของร่างกายแล้ว พบว่าไม่มีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็ควรจะเปลี่ยนไปใช้รองเท้าวิ่งคู่ใหม่อยู่ดี หากใส่มานานหลายปีแล้ว หรือถ้าหากนับรวมระยะทางวิ่งแล้วได้ราว 563 กิโลเมตรซึ่งเท่ากับ 70 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ เพื่อความสบายในการสวมใส่ และสุขภาพเท้าของตัวเอง

          4. สภาพของพื้นผิวในการวิ่ง

          ปัจจัยที่มีผลต่อสภาพการใช้งานของรองเท้าไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว หรือการใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะของพื้นผิวบนทางวิ่งด้วย ฉะนั้นหากวิ่งบนพื้นผิวที่มีความขรุขระมากอาจต้องเปลี่ยนรองเท้าเร็วกว่าคนอื่น ๆ รวมไปถึงความมากน้อยของน้ำหนักตัว หากน้ำหนักตัวไม่มากรองเท้ากีฬาอาจจะใช้งานได้นานกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ

           เนื่องจากวัสดุรองเท้าวิ่งของแต่ละแบรนด์ และการใช้งานของแต่ละคนแตกต่างกัน ฉะนั้นจึงไม่อาจระบุได้ว่ารองเท้ากีฬาแต่ละคู่มีระยะการใช้งานนานเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้ทุกคนสามารถสังเกตได้จากลักษณะของรองเท้าที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นพื้นรองเท้า ส้น หรือหนังหุ้ม หากมีร่องรอยฉีกขาด หรือสภาพแย่เกินกว่าที่จะซ่อมแซมได้ ควรเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่ เพื่อสุขภาพเท้าของตัวเองดีกว่าครับแอพแรกที่คุณเลือก
สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....