เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง

เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คนรักกันก็เหมือนลิ้นกับฟัน ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นธรรมดา เพราะคนสองคนต่างที่มาต่างสังคมเมื่อมาอยู่ด้วยกันก็ต้องมีหลายสิ่งที่ต้องปรับจูนเข้าหากัน ทว่าถึงจะต่างกันแค่ไหน แต่ก็ต้องรู้จักประณีประนอมรอมชอมกันไป บางครั้งคุณก็ต้องยอมลงให้อีกฝ่ายบ้าง เพื่อให้ที่ความรักยังคงราบรื่นไปจนถึงปลายทาง แต่หนุ่ม ๆ หลายคนก็คงจะเถียงอยู่ในใจ "แล้วทำไมเราต้องเป็นฝ่ายยอมให้ด้วยล่ะ" บางทีเรื่องมันอาจจะคล้าย ๆ กับสถานการณ์อย่างนี้ก็ได้นะ ..

          หากมีโจทย์มาว่าให้คู่รักชายหญิงคู่หนึ่งทำอาหารชนิดเดียวกัน (สมมุติว่าเป็น ข้าวผัด ก็แล้วกัน) ผู้ชายทำข้าวผัดใส่ซีอิ๊วขาว ส่วนผู้หญิงทำข้าวผัดใส่ซอสมะเขือเทศ แบบนี้เราจะตัดสินได้ไหมว่าจานไหนคือ ข้าวผัดที่ถูกต้อง? ถ้าตอบตามความพอใจ คำตอบที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของคนกิน แต่ถ้าถามว่าทั้งสองจานนั้นเป็นข้าวผัดเหมือนกันไหน ก็ยังคงต้องตอบว่า "ใช่" เพราะเรื่องความแตกต่างของส่วนผสมแบบนี้ ไม่ถือว่ามีใครถูกใครผิด สุดท้ายแล้วเมนูที่ได้ก็ยังคงออกมาตรงตามโจทย์อยู่ดี ไม่มีประโยชน์ที่จะเถียงกันคอเป็นเอ็น เพื่อบอกว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นถูกต้องที่สุด บางครั้งก็ต้องมีรอมชอมประณีประนอมกันบ้าง เหมือนกับหลาย ๆ เรื่องในความรักนั่นแหละ ที่จะต้องมีการยอมให้กันและกันบ้าง เพื่อที่จะรักษาความสัมพันธ์ให้ยังคงดำรงอยู่ได้ต่อไป และสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบเอาชนะ ให้ตัวเองถือไพ่เหนือกว่าอยู่เสมอ และไม่ค่อยเห็นคุณความดีของการยอมให้คนรักดูสักที ลองมาดูกันชัด ๆ อีกหน่อยแล้วกันว่า ทำไมคุณถึงควรยอมรอมชอมกับคนรักบ้าง...

 1. เพราะขนาดเพื่อนกันก็ยังยอมให้กันได้เลย

          จะเป็นไปได้หรือที่คุณกับเพื่อนที่สนิทที่สุด จะไม่เคยมีความเห็นแตกต่างกันเลย แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยใช่ไหม แล้วทำไมถึงยังคบกันซี้ปึ้กมาได้จนถึงทุกวันนี้ล่ะ นั่นก็เพราะว่าบางครั้งคุณก็ยอมให้เพื่อน บางครั้งเพื่อนก็ยังยอมลงให้คุณเลยนั่นไงล่ะ

          ลองหวนคิดถึงเหตุการณ์ที่คุณต้องยอมลงให้เพื่อนดูสักครั้งหนึ่งสิ ในวันนี้เมื่อกลับมาคิดใหม่ คุณเสียใจหรือเปล่าที่ตัดสินใจไปเช่นนั้น หากย้อนเวลาไปได้แล้วจะเปลี่ยนใจไหม เรื่องที่เถียงกันจะเป็นจะตายในตอนนั้น เมื่อมาถึงจุดนี้แล้วคุณยังมองว่ามันสลักสำคัญถึงขนาดนั้นอยู่หรือเปล่า หลาย ๆ ครั้งทีเดียว ที่เรามองเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ต่อหน้าว่าเป็นเรื่องใหญ่ แต่พอเมื่อเวลาผ่านไปอะไร ๆ ก็ดูคลี่คลาย และทำให้พบว่ามันไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือคอขาดบาดตายอย่างที่เคยรู้สึกสักหน่อย ที่ยอมให้เพื่อนวันนั้นไปคนละครึ่งทาง...ก็ดีแล้ว

          เหมือนกับความรักนั่นแหละ คนที่รักกันสองคนไม่ได้รู้สึกอะไรเหมือน ๆ กันไปหมดทุกครั้งหรอก ต่างคนก็ต่างความคิด จะแย้งกันบ้างก็ไม่แปลกอะไร และในเมื่อคุณเห็นต่างกับเพื่อนแล้ว ยังเคยยอมรอมชอมให้ แล้วทำไมจะยอมให้กับคนรักบ้างไม่ได้ล่ะ

2. คุณมั่นใจว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก (ทุกครั้ง) หรือ?

          คุณมั่นใจหรือไม่ว่าทุก ๆ ครั้งสิ่งที่คุณคิด หรือสิ่งที่ทำ คุณทำในสิ่งที่ถูกต้องแน่นอนแล้วเสมอ ที่ต้องย้ำว่า "ถูกต้องแน่นอนแล้ว" ก็เพราะว่า คนเรามักมีแนวโน้มคิดโดยยึดตัวเองเป็นหลักเสมอ ถ้าเราเห็นว่ามันเหมาะสม สมควรแล้ว มันย่อมเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ทั้ง ๆ ที่ความจริงมันอาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปก็ได้ บางครั้งคุณยังหาเหตุผลมาสนับสนุนให้เธอเข้าใจไม่ได้ด้วยซ้ำ (แล้วก็จะหาว่าเธอไม่เปิดใจ) ซึ่งมันก็อาจเป็นเพราะตัวคุณนั่นแหละ ที่ทึกทักดื้อดึงไปว่าตัวเองต้องถูกเสมอ จนไม่สามารถหาเหตุผลดี ๆ มาค้านได้ว่า ความจริงแล้วมันถูกอย่างไร เมื่อใดที่คุณรู้สึกเช่นนี้ น่าจะหมายความว่าคุณกำลังดันทุรังอยากจะเอาชนะมากกว่า ถ้ามีสติรู้เท่าทันตัวเองล่ะก็ ยอมให้เธอบ้างในกรณีแบบนี้จะดีกว่านะ

เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง

3. ถ้าคุณไม่ปรารถนารับฟังความคิดของเธอ  นั่นแสดงว่าคุณมีความกลัวอะไรบางอย่าง

          อีกหนึ่งความกลัวของคนเรา คือการกลัวว่าตัวเองจะเป็นฝ่ายผิด กลัวว่าจะเสียหน้า กลัวว่าจะถูกล้อเลียน และกลัวการสูญเสียตัวตนที่ยึดถือมาตลอด แต่ความกลัวนี้ไม่ควรถูกนำมาใช้ในความสัมพันธ์ระหว่างกันและกัน ความกลัวของคุณกำลังทำให้เธอรู้สึกอึดอัด และทำให้ความสัมพันธ์ของคุณง่อนแง่น จำเป็นแล้วหรือที่คุณจะต้องถือไพ่เหนือกว่าคนรักตลอดเวลา คุณต้องเป็นคนตัดสินใจและให้เธอเป็นผู้ตาม บางทีคนเราก็มีฝั่งด้านที่ไร้เหตุผลอย่างเหลือเชื่อซุกซ่อนตัวอยู่ คุณจะค้นพบและกำจัดมันไปได้ หากว่าคุณรู้จักเปิดใจและยอมให้เธอที่คิดไม่เหมือนกับคุณดูบ้าง

4. การรู้จักประณีประนอมจะช่วยคุณได้มาก ในกิจการที่ต้องติดต่อกับคนอื่น

          การประณีประนอมยอมรับความคิดเห็นของคนรัก จะช่วยสอนและฝึกคุณให้เก่งในงานได้ หากว่าเป็นการงานประเภทที่ต้องทำการติดต่อกับคนอื่น ๆ หรือแม้แต่การประชุมระดมความคิดสำหรับโปรเจคท์ใด ๆ อย่างหนึ่งก็ตาม อันดับแรก มันจะค่อย ๆ เกลาให้คุณรู้จักพูดเพื่ออธิบายเหตุผลตัวเองให้คนอื่นรับฟัง ต่อมาจึงเกลาให้คุณรู้จักรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพื่อผลการทำงานที่บรรลุเป้าหมายอย่างสวยงาม และยังคงยืนหยัดอยู่ได้ แม้ว่าความคิดของตนจะไม่ได้รับการพิจารณา ไม่อยากจะบอกว่านี่เป็นเรื่องที่นักธุรกิจหลาย ๆ คน ต้องจ่ายเงินซื้อคอร์สอบรมแพง ๆ เพื่อพัฒนาบุคลิกและทัศนคติของตนในด้านนี้โดยเฉพาะ แต่คุณสามารถพัฒนาตัวเองได้แบบฟรี ๆ แค่รู้จักประณีประนอมยอมให้กับคนรักบ้างเท่านั้นเอง

          แค่คิดดูให้รอบคอบว่าถ้าเป็นเรื่องที่ยอมให้ได้แล้วไม่น่าทำให้มีอะไรเสียหาย ก็ยอม ๆ เธอไปบ้างก็ได้นะ คิดเสียว่าทีเขาทีเรา อย่ารั้นจะเอาชนะแต่เพียงอย่างเดียว แล้วคุณจะได้เป็นคนรักที่น่ารักมาก ๆ ของเธอยังไงล่ะ
แอพแรกที่คุณเลือก
สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง
ฮูดากกูนี่เถาะ.? ก่อนตูจะส่งข้อความตูทวนตั้งสามรอบแน่ะโค้ดน่ะ
ไม่ต้องใช้คำสุภาพว่าขอโทษหรอก...สิบอกห่าย.? สงสัยตัวคุมเวปทะเลาะกับผัวบ่อยล่ะสิท่า ถึงไม่กล้ารับที่บอกว่าให้เคร่งครัดที่ตนผ่อนปรนกันบ้างเป็นบางเวลา แล้วก็บอกต่อว่าเพื่อจะได้แก้ผ้าเล่นสนุกไม่ทุกข์อุรานั่นไง ไผสิบ่มักดนนี่บอกมาถิแม่.?
จากคุณ ติ๋งหนอด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 08:00:11 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง
จำได้ว่าเคยอ่านเจอสำนวนว่า "ให้รู้จักเคร่งครัดที่ตนยอมผ่อนปรนให้ผู้อื่น" แค่นั้นแหละคู่รักไหนๆก็อยู่กันยืดยาวแล้ว...เชื่อสิ.?
จากคุณ จดจำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-10 02:20:41 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง
ถ้าไม่ยอมเดียวก็ได้ทะเลาะกันจนเลิกกันไป
จากคุณ ไม่บอกชื่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-28 16:08:22 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง
เกิดเป็นคน ต้องรู้จักยอมให้เป็น เย็นให้ได้ ยอมไม่ได้ เป็นใหญ่ยาก ฝากให้คิด ผู้พิชิตทั้งหลายในโลกหล้า ต่างยอมแล้วยอมเล่าเคล้าน้ำตา ยอมจนกว่า ให้เขายอมเราเอง มาครับ
จากคุณ ผู้น้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-25 23:12:55 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง
ความคิดเห็น 3 เป็นไรหรือเปล่าเนี่ย ใจแคบจังเลย ท่าทางผิดหวังบางอย่าง

รักเกิดได้ทุกที่ ทุกเชื้อชาติ ศาสนา ตีกรอบให้ตัวเองทำไม
คุณรักหมา ฉันรักแมว แตกต่างกันได้เสมอจ้ะ ขนาดพูดภาษาเดียวกันนะ

ตอนนี้ฉันรักนิโกรจ้า เอาใจฉันดี รักลูกฉันเหมือนลูกตัวเอง ต่างจากพ่อแท้ ๆ
ชายไทย ฉันเมินจ้า เจอมาแล้ว ไข่แล้วทิ้งฉันต้องเลี้ยงลูกคนเดียว


นิโกรช่วยฉัน ดีกว่าพ่อของลูกฉันอีก ไข่แล้วทิ้งกับผู้หญิงคนอื่นอีกละ เบื่อ
จากคุณ bird เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-22 11:07:04 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เหตุผลว่าทำไม บางครั้งเราถึงต้องยอมให้คนรักบ้าง
บอกได้คำเดียว รัก ยอมได้ทุกอย่าง
จากคุณ จิงจิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-18 10:30:40 ]