ยานคิวริออสซิตี้ สำรวจไม่พบร่องรอยชีวิตบนดาวอังคาร

ยานคิวริออสซิตี้ สำรวจไม่พบร่องรอยชีวิตบนดาวอังคาร

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก NASA

          จุดประสงค์ที่นาซาทำการสำรวจดาวอังคารมาตั้งแต่แรก ก็เพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร หลังจากเมื่อหลายปีก่อนที่ศูนย์วิจัยของนาซามีการตรวจพบว่ามีก๊าซมีเทนทางทิศตะวันตกของดาวอังคารถึง 3 พื้นที่ด้วยกัน ทำให้เชื่อว่าบนดาวอังคารอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ เพราะตามปกติ (สำหรับสิ่งมีชีวิตบนโลก) แล้ว ก๊าซมีเทน เป็นก๊าซที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ เวลาที่มันย่อยสลาย

          ดังนั้น องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ จึงได้มีการส่งยานขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคาร ตั้งแต่ ยานสปิริต (Spirit) ที่ไม่สามารถใช้งานได้อีก และขาดการติดต่อกับ NASA ไปตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมปี 2010 ตามด้วย ยานออพพอร์ทูนิตี้ (Opportunity) ที่ได้ถูกส่งออกไปอยู่บนดาวอังคารตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2004 และยานสำรวจล่าสุด คิวริออสซิตี้ (Curiosity) ที่กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อมันลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2012

          แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ แม้ยานคิวริออสซิตี้จะทำการสำรวจพื้นผิวดาวอังคารมาเป็นเวลานาน แต่กลับยังไม่พบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตแต่อย่างใด ไม่มีแม้กระทั่งก๊าซมีเทนอย่างที่คาดคิดเอาไว้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าสิ่งมีชีวิตอาจไม่เคยมีอยู่บนดาวอังคารตั้งแต่แรก หรือไม่มนุษย์ต่างดาวก็ต้องอาศัยอยู่ใต้พื้นผิวของดาวอังคารเท่านั้น จึงได้ปราศจากร่องรอยขนาดนี้

          ทั้งนี้ แม้จากการศึกษาประกอบกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ พบว่าเมื่อพันล้านปีก่อน ดาวอังคารน่าจะมีออกซิเจนมากกว่าโลก รวมทั้งมีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นจนอาจมีแม่น้ำด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันมันกลับแห้งแล้ง แถมยังเต็มไปมลพิษจนไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวดวงนี้ได้เลย

          อย่างไรก็ตาม นายบิล นาย ประธานจากสถาบันวิจัยดาวเคราะห์เชื่อว่า แม้ไม่พบก๊าซมีเทน ความเป็นไปได้เรื่องสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารก็ยังคงอยู่ จึงจะยังเดินหน้าสำรวจกันต่อไป ซึ่งเราคงต้องรอติดตามกันล่ะว่าจะมีมนุษย์ต่างดาวอยู่บนดาวอังคารจริง ๆ หรือเป็นเพียงจินตนาการที่มีอยู่แต่ในภาพยนตร์และนิยายเท่านั้น


ยานคิวริออสซิตี้ สำรวจไม่พบร่องรอยชีวิตบนดาวอังคาร โพสต์เมื่อ 2 ตุลาคม 2556 เวลา 10:00:02 545 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยานคิวริออสซิตี้ สำรวจไม่พบร่องรอยชีวิตบนดาวอังคาร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP