x close

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพผิว

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพผิว

 
         ความสวยความงามใช่ว่าจะเป็นเรื่องของผู้หญิงเพียงฝ่ายเดียว เพราะผู้ชายอย่างเราจำเป็นจะต้องดูแลด้วยเช่นกัน เพื่อรักษาภาพลักษณ์ให้ดูดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเรื่องของ ผิวพรรณ หากขาดการดูแลหรือไม่ใส่ใจเท่าที่ควร ผิวที่เคยเต่งตึงอาจเกิดริ้วรอยและหย่อนคล้อยได้ แต่ใช่ว่าครีมบำรุงผิวทั่วไปจะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง ทว่าเรื่องอาหารการกินที่รับประทานเข้าไปก็มีผลต่อสุขภาพผิวเช่นกัน ฉะนั้นคงจะดีกว่าหากคุณเริ่มดูแลผิวกันตั้งแต่ตอนนี้โดยเริ่มจากระมัดระวังเรื่องอาหารเหล่านี้     1. คาเฟอีน 
 
        ถึงแม้หลังการดื่มกาแฟกับน้ำอัดลมจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แต่เครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้กลับทำร้ายผิวอย่างมาก เนื่องจากคาเฟอีนที่ใช้เป็นส่วนผสมของเหล่านี้ ส่งผลให้ผิวมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำและความชุ่มชื่น ซึ่งเป็นที่มาของริ้วรอยเหี่ยวย่น และปัญหาผิวแตกแห้งกร้านนั่นเอง     2. ของทอด 
 
        ในความกรุบกรอบของอาหารประเภทนี้ แม้ว่าจะอร่อยถูกปากและเป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คน แต่กลับมีอันตรายแอบแฝงอยู่ไม่น้อย ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งไขมันเลว สาเหตุของโรคอ้วนแล้ว ยังเป็นอันตรายกับผิวอย่างมาก เพราะไขมันในอาหารที่ถูกนำไปทอดเหล่านั้นจะเข้าไปขัดขวางระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวดูหมองลง อีกทั้งยังกระตุ้นการทำงานต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ทานของทอดซะอีก    3. เกลือ
 
        หลาย ๆ คนอาจนิยมนำเกลือมาสครับผิวเพื่อทำให้ผิวเปล่งปลั่งดูมีชีวิตชีวา แต่ในทางกลับกันหากทานอาหารรสเค็มจัด หรืออาหารที่มีส่วนผสมของเกลือกับโซเดียมในปริมาณมาก จะให้ผลในทางตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง เพราะจะทำให้เกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้เกลือยังเป็นสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูง โรคไต รวมไปถึงการที่ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำด้วย 

 

    4. น้ำตาล
 
        โดยปกติแล้วเซลล์ผิวของคนเราถูกเคลือบด้วยคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยร่างกายของเราทำให้ผิวมีความกระชับ ชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง มีสุขภาพดีอยู่เสมอ แต่สารเหล่านี้จะค่อย ๆ ลดลงและผิวจะดูไม่สดใส หากติดการทานอาหารที่มีรสหวานมากเกินไป หรือปรุงอาหารด้วยน้ำตาลในปริมาณสูงเป็นประจำ นอกจากนี้การทานหวานบ่อย ๆ ยังทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอยได้ง่ายมากขึ้น


 
    5. เนื้อสำเร็จรูป 
 
        อย่างเช่น เบคอน ไส้กรอก แฮม ด้วยรสชาติที่แสนอร่อยทำให้กลายเป็นอาหารโปรด และของชอบสำหรับหลาย ๆ คนได้ไม่ยาก แต่ในความอร่อยนี้เองกลับมีความน่ากลัวแอบแฝงอยู่ เพราะในเนื้อสัตว์เหล่านี้มีเกลือเป็นส่วนผสมจำนวนมาก ซึ่งจะเข้าไปดูดเอามอยส์เจอไรเซอร์จากเซลล์ผิว ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื่น อีกทั้งในเนื้อสัตว์สำเร็จรูปยังมีสารไนโตรเจน ต้นเหตุของโรคมะเร็งด้วย      6. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว 
 
        ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปมาจากนมวัวเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชีส นม และอื่น ๆ หากทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะเป็นประโยชน์กับร่างกายและสุขภาพ แต่ในทางกลับกันหากทานมากเกินไปจะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่า โดยสามารถสังเกตความเปลี่ยนแปลงได้จากลักษณะของผิว เพราะจะเกิดสิวได้ง่ายกว่าเดิม เนื่องจากร่างกายได้รับสารกระตุ้นจากน้ำนม ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนออกมามากกว่าปกติ 
   
         ถึงแม้อาหารบางอย่างที่กล่าวไปจะเป็นของโปรดของชอบของหนุ่ม ๆ หลายคน และไม่สามารถตัดใจเลิกทานได้ภายในวันสองวัน แต่อย่างน้อยอยากให้ลดปริมาณลงมาหน่อยก็ยังดี เช่น จากปกติเคยดื่มกาแฟประมาณ 4 แก้วต่อวัน เหลือแค่ 1 - 2 แก้ว หรือจากที่เคยทานอาหารรสจัดทุกครั้ง เปลี่ยนเป็นอาหารรสชาติกลาง ๆ ปรุงน้อย ๆ เป็นต้น ทั้งนี้อย่าลืมใส่ใจเรื่องอาหารไปพร้อม ๆ กับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยนะ เพียงเท่านี้ผิวพรรณของคุณก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับอย่างเห็นได้ชัด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพผิว อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 16:10:27 1,323 อ่าน
TOP