กูเกิลเตรียมเปิด Google Drive บริการเก็บข้อมูลออนไลน์
          


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก wsj.com, 9to5google.com

         กูเกิล ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องมือค้นหาข้อมูล (Search Engine) นอกจากมีบริการค้นหาข้อมูลแล้ว กูเกิลยังมีบริการอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมอีกหลายบริการ เช่น Gmail, Google+, Google Docs ฯลฯ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก ล่าสุดก็มีข่าวลือเกี่ยวกับบริการใหม่ของกูเกิลที่เตรียมจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้  บริการใหม่ที่ว่านี้ชื่อว่า Google Drive เป็นบริการรับฝากไฟล์หรือพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ (Cloud Storage) ซึ่งปัจจุบันตลาดที่เกี่ยวกับบริการเก็บข้อมูลออนไลน์นั้น กำลังได้รับความนิยมจากผู้ใช้งาน และมีให้เลือกใช้งานอยู่มากมายหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Dropbox, Box.net, SugarSync, Amazon Cloud Drive และ  Apple iCloud ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อชิงความเป็นหนึ่งด้านบริการเก็บข้อมูลออนไลน์
 
 


โค้ดที่ถูกค้นพบใน Google Docs
 
 
         ข่าวลือดังกล่าวถูกรายงานผ่านเว็บไซต์ wsj.com โดยมีผู้ค้นพบโค้ดลับที่ถูกซ่อนอยู่ในหน้าของ Google Docs ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่อ้างถึงบริการ Google Drive ซึ่งก็มีการคาดเดาออกไปหลายทิศทางเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะเป็นจริงตามข่าวลือที่หลุดออกมา กับบริการเก็บข้อมูลที่กูเกิลตั้งใจลงสังเวียนเพื่อชิงส่วนแบ่งในตลาดบริการเก็บข้อมูลออนไลน์ โดยกูเกิลได้พุ่งเป้าไปยังบริการที่มีความคล้ายกับ Dropbox ซึ่งเป็นบริการเก็บข้อมูลที่มีผู้นิยมใช้งานมากที่สุด แต่การมาของ Google Drive นั้นอาจจะเน้นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีค่าบริการถูกกว่า แหล่งข่าวเปิดเผยต่ออีกว่า Google Drive จะทำหน้าที่เป็นบริการเก็บข้อมูล (Cloud Storage) ของ Google ซึ่งจะคล้ายกับ iCloud ที่ให้บริการกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple และ SkyDrive ที่ให้บริการของ Microsoft  ซึ่งบริการเหล่านี้สามารถใช้ผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟนได้ และมีการคาดการณ์ว่า Google Drive จะมีระบบจัดการไฟล์ที่ฉลาดกว่า ใช้งานง่ายและมีการเชื่อมต่อกับบริการอื่น ๆ ของกูเกิลอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องราคาค่าบริการนั้นน่าจะถูกกว่าเจ้าอื่น ๆ ที่อยู่ในตลาด
 
          อย่างไรก็ตาม เราคงต้องติดตามกันต่อกับบริการนี้ว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ หากเป็นจริงตามข่าวลือนั้นก็หมายความว่า ใกล้จะหมดยุคของการพกอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Flash Drive หรือ External Harddisk ในเมื่อมีบริการเก็บข้อมูลออนไลน์ให้เลือกใช้งานเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเชื่อมต่อเข้ามาอัพโหลดหรือดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านี้ได้ ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็พอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กูเกิลเตรียมเปิด Google Drive บริการเก็บข้อมูลออนไลน์ โพสต์เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 14:34:24 297 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กูเกิลเตรียมเปิด Google Drive บริการเก็บข้อมูลออนไลน์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP