เจ๋ง! สุดยอดบ้านประหยัดพลังงานแห่งอนาคต
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก chip2011.com

          ไอเดียคนรุ่นใหม่ไม่ธรรมดา สร้างบ้านประหยัดพลังงานเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมแสนไฮเทค
 
          บ้านประหยัดพลังงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Net-zero energy house) หลังนี้ เป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของ "ชิป" (CHIP: Compact Hyper-Insulated Prototype) กลุ่มนักศึกษาจากสองสถาบันได้แก่ Southern California Institute of Architecture (SCI-Arc) และ California Institute of Technology (Caltech) ซึ่งระดมความคิดและร่วมมือกันสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา          โดยภายนอกตัวบ้านทั้งหลังถูกห่อหุ้มด้วยวัสดุกันความร้อนแบบหนา ขณะที่ด้านบนหลังคานั้นจะมีแผงโซล่าร์เซลล์ติดไว้จำนวน 47 แผ่น เพื่อดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้ามาใช้งานในบ้าน ส่วนภายในตัวบ้านมีการออกแบบแบ่งเป็นชั้น ๆ ไล่ระดับลงมา โดยแบ่งบริเวณพื้นที่ส่วนตัวอย่าง ห้องนอนไว้ชั้นบนสุด ซึ่งยกตัวสูงจากพื้นจึงทำให้คนภายนอกไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้ การออกแบบเครื่องเรือนใช้สอยในบ้านทั้งโต๊ะ ตู้เก็บของต่าง ๆ เครื่องซักผ้า ก็ทำไว้อย่างเป็นสัดส่วนและประหยัดพื้นที่การใช้งาน ทำให้ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะอยู่อย่างคับแคบ ส่วนระบบไฟภายในบ้านก็มีการปรับเปลี่ยนให้กินไฟน้อยลงอีกด้วย
 
          ในส่วนของเทคโนโลยีและการควบคุมระบบต่าง ๆ ของบ้านนั้น ได้ใช้ไอแพด (Ipad) เป็นรีโมทคอนโทรลควบคุมการทำงานของระบบไฟ อุณหภูมิห้องและอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในบ้าน และมันยังแสดงข้อมูลการใช้พลังงานในบ้านหลังนี้แบบเรียลไทม์ให้ดูอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีระบบเซ็นเซอร์ที่ใช้สั่งระบบการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น สั่งเปิด - ปิด การใช้งานทีวีหรือสั่งม่านบังแดดให้ปิดลงมาเมื่อมีแสงส่องเข้ามาภายในบ้าน เป็นต้น
 
          เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับความมหัศจรรย์ของบ้านประหยัดพลังงานหลังนี้ ที่ทำให้เราไม่ต้องใช้ไฟฟ้าใด ๆ เลย ช่างน่าทึ่งในความสามารถของนักออกแบบรุ่นใหม่เหล่านี้จริง ๆ ที่สร้างสรรค์สิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้ขึ้นมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อจริง ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ๋ง! สุดยอดบ้านประหยัดพลังงานแห่งอนาคต โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 16:15:20 300 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เจ๋ง! สุดยอดบ้านประหยัดพลังงานแห่งอนาคต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP