x close

หูฟังเปียกน้ำ จะเป็นอะไรไหม ควรทำยังไงดี ?

ทำหูฟังเปียกน้ำ จะเป็นอะไรไหม และควรทำอย่างไรดี มาดูคำแนะนำสิ่งที่ควรทำเมื่อหูฟังเปียกน้ำเพื่อให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมกัน

หูฟังเปียกน้ำ

หากพูดถึงอุปกรณ์ที่คนมักพกติดตัวกัน นอกจากโทรศัพท์มือถือแล้ว หูฟังก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายคนชอบพกไว้ฟังเพลงหรือใช้คุยโทรศัพท์เช่นกัน ซึ่งในบางสถานการณ์ที่ต้องพบเจอกับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นฝนตก ว่ายน้ำ หรือโดนสาดน้ำตอนเล่นสงกรานต์ ทำให้อาจเกิดความกังวลว่าถ้าหูฟังเปียกน้ำจะเป็นอะไรไหม จำเป็นต้องระวังหรือไม่ ซึ่งหากหูฟังของใครเปียกน้ำก็อย่าเพิ่งตกใจไป ให้ตั้งสติแล้วทำตามวิธีที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหาย และทำให้สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

หูฟังเปียกน้ำ จะเป็นอะไรไหม

เนื่องจากหูฟังเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไม่ควรโดนน้ำ เพราะอาจส่งผลให้เกิดการลัดวงจรภายในได้ และถึงแม้ว่าปัจจุบันหูฟังหลาย ๆ รุ่นจะมีคุณสมบัติกันน้ำ แต่ก็มักจะกันได้เพียงแค่เหงื่อหรือกันน้ำกระเด็นใส่เท่านั้น แปลว่าถ้าหากทำตกน้ำหรือเปียกน้ำมาก ๆ ก็เสี่ยงที่น้ำจะเข้าหูฟังจนเกิดความเสียหายได้เช่นกัน นอกจากนี้การมีน้ำขังอยู่ในหูฟังอาจส่งผลกระทบให้เสียงผิดเพี้ยนไปจากเดิมหรือเป็นสนิมได้อีกด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อหูฟังเปียกน้ำ

  • ห้ามเสียบใช้งานหูฟังกับอุปกรณ์ใด ๆ หรือถ้าเป็นหูฟังไร้สายก็ห้ามเปิด เพราะอาจทำให้เกิดการช็อตของวงจรภายในได้
  • กรณีเป็นหูฟังไร้สายห้ามชาร์จแบตเตอรี่หรือใส่ในเคสชาร์จ
  • อย่านำไปตากแดด นำเข้าไมโครเวฟ หรือเป่าด้วยลมร้อน เพราะความร้อนที่สูงเกินไปอาจทำให้หูฟังเสียหายได้

หูฟังเปียกน้ำ ควรทำอย่างไร

1. รีบถอดหรือปิดหูฟังทันที

หากหูฟังเปียกน้ำขณะที่กำลังใช้งานอยู่ ให้ถอดหูฟังที่เสียบอยู่กับมือถือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ทันที ส่วนถ้าเป็นหูฟังไร้สายก็ให้รีบปิดหูฟัง และอย่าเพิ่งเก็บใส่เคสชาร์จ เพื่อลดความเสี่ยงจากไฟฟ้าลัดวงจร 

2. เช็ดหูฟังให้แห้ง

ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูเช็ดหูฟังให้แห้ง ถ้าหากต้องการทำความสะอาดด้วยให้ใช้เพียงผ้าที่เปียกหมาด ๆ เช็ด และอย่าใช้ของแหลมหรือมีคมแหย่เข้าไปในรูต่าง ๆ ของตัวหูฟัง อาจใช้การเป่าลมได้ แต่ควรเป็นลมเย็น ๆ และอย่าใช้ไดร์เป่าผมที่เปิดลมแรงหรือร้อนเกินไป

3. รอจนหูฟังแห้ง

ถ้าหากมีถุงสุญญากาศ ให้นำหูฟังใส่ลงไปในถุงแล้วดูดอากาศออกให้หมด หรือใส่ถุงรวมไว้กับซองดูดความชื้น หรือจะวางไว้เฉย ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 48 ชั่วโมงก็ได้เช่นกัน (อย่านำไปวางตากแดด)

4. ทดลองเปิดหูฟังอีกครั้ง

หลังจากรอจนคิดว่าหูฟังแห้งแล้ว ให้ลองเปิดหรือเสียบใช้งานดูอีกครั้ง ถ้าหากพบว่าไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติก็อาจจำเป็นต้องส่งซ่อม หรือถ้าซ่อมไม่ได้ก็คงต้องทำใจซื้อหูฟังใหม่

วิธีป้องกันหูฟังเปียกน้ำ

แน่นอนว่าป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าแก้ หากว่ามีกิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำ เช่น ว่ายน้ำ เที่ยวทะเล หรือเล่นสงกรานต์ ถ้าหูฟังรุ่นที่ใช้อยู่ไม่สามารถกันน้ำถึงระดับที่ใส่ว่ายน้ำได้ก็ควรเลี่ยงการใช้งานหูฟัง รวมทั้งอาจเก็บใส่ถุงหรือเคสกันน้ำขณะพกติดตัว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการที่น้ำเข้าหูฟังอาจทำให้ระบบวงจรภายในเกิดอาการรวนจนเสียงผิดเพี้ยนไปจากปกติได้ และถึงแม้ว่าจะทำให้หูฟังแห้งสนิทแล้ว เสียงที่เปลี่ยนไปจากเดิมก็อาจยังคงอยู่ ซึ่งกรณีนี้อาจไม่สามารถแก้ไขอะไรได้

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หูฟังเปียกน้ำ จะเป็นอะไรไหม ควรทำยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2566 เวลา 17:56:05 14,668 อ่าน
TOP