x close

เล่นเกมแล้วกระตุก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไงบ้าง

ปัญหาเล่นเกมแล้วกระตุก เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรบ้าง สำหรับทั้งการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

เล่นเกมแล้วกระตุก

หนึ่งในปัญหาที่คนเล่นเกมหลายคนน่าจะเคยเจอกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ก็คือปัญหาเกมกระตุก อาจมีอาการเฟรมเรตต่ำ ภาพไม่ลื่นไหล หรือกระตุกเป็นช่วง ๆ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุและมีวิธีแก้แตกต่างกันไป โดยเรามีคำแนะนำมาฝากกันสำหรับทั้งคนเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ดังนี้

วิธีแก้ปัญหาเล่นเกมกระตุกสำหรับคอมพิวเตอร์

1. เช็กสเปกคอมพิวเตอร์ที่ใช้

ก่อนอื่นเลยต้องเช็กสเปกคอมพิวเตอร์ที่ใช้ดูเสียก่อนว่ามีสเปกถึงขั้นต่ำที่เกมนั้น ๆ ต้องการหรือไม่ โดยส่วนมากแล้วในเว็บไซต์ของเกมหรือร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายเกมมักจะมีรายละเอียดสเปกที่ต้องการระบุไว้อยู่แล้ว ถ้าหากสเปกไม่ค่อยแรง อาจลองปรับภาพในเกมให้ต่ำลง ส่วนวิธีเช็กว่าคอมพิวเตอร์ของเรามีสเปกเป็นยังไงบ้าง สามารถเข้าไปดูได้ที่ : วิธีเช็กสเปกคอมพิวเตอร์ง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้

2. ปิดโปรแกรมอื่น ๆ ที่ไม่ใช้งาน

หากเราเปิดโปรแกรมทิ้งไว้มาก ๆ และมีบางโปรแกรมกำลังทำงานอยู่เบื้องหลังในขณะที่เราเล่นเกม อาจทำให้เกมมีอาการกระตุกได้เช่นกัน โดยเฉพาะบางโปรแกรมที่กินแรมเยอะ และถ้าคอมพิวเตอร์ของเรามีแรมไม่มากพอจะยิ่งทำให้เกมกระตุกมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ควรปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็นต้องใช้ในขณะนั้นไปก่อน

3. อัปเดตไดรเวอร์การ์ดจอ

ไดรเวอร์ของการ์ดจอนั้นคือสิ่งที่เกมเมอร์ควรจะหมั่นอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ เนื่องจากตัวไดรเวอร์มักจะมีการออกอัปเดตปรับปรุงเพื่อรองรับเกมใหม่ ๆ และทำให้การ์ดจอทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งการแก้ไขบั๊กต่าง ๆ

4. อัปเดต Windows

ในบางกรณีปัญหาเกมกระตุกก็อาจเกิดจากบั๊กของระบบ Windows ที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอาการอืดหรือช้าจนเล่นเกมได้ไม่ลื่นเช่นกัน ซึ่งการอัปเดต Windows เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่แก้ไขบั๊กแล้วก็อาจช่วยให้อาการดีขึ้นหรือหายไปได้

5. เล่นโหมด Fullscreen

ถ้าหากกำลังเล่นเกมแบบ Window Mode หรือ Borderless อยู่แล้วมีปัญหาเกมกระตุก ให้ลองปรับเป็นโหมด Fullscreen ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการเล่นเกมในโหมด Fullscreen มักจะได้เฟรมเรตที่สูงกว่าเล็กน้อย และอาจช่วยแก้อาการกระตุกให้ดีขึ้นหรือหายเป็นปลิดทิ้งได้เลย

เล่นเกมแล้วกระตุก

วิธีแก้ปัญหาเล่นเกมกระตุกสำหรับโทรศัพท์มือถือ

1. เช็กสเปกมือถือที่ใช้

เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ที่ควรลองเช็กสเปกดูเสียก่อนว่าโทรศัพท์มือถือของเรานั้นมีสเปกถึงขั้นต่ำที่เกมนั้น ๆ ต้องการหรือไม่ โดยสามารถดูสเปกของแต่ละรุ่นได้จากหน้าเว็บไซต์ของยี่ห้อมือถือนั้น ๆ จากนั้นก็มาเทียบกับสเปกของเกมที่จะเล่นว่าถึงกำหนดขั้นต่ำหรือไม่ ถ้าหากมือถือเป็นรุ่นเก่าหรือสเปกไม่ค่อยแรง ให้ลองปรับลดกราฟิกในเกมให้ต่ำลง ซึ่งจะมีให้ปรับได้ในบางเกม

2. ปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน

หากเราเปิดแอปฯ ทิ้งไว้เยอะ ๆ แล้วสลับมาเล่นเกม ไม่แน่ว่าแอปฯ เหล่านั้นอาจจะยังทำงานอยู่เบื้องหลัง ซึ่งกินทรัพยากรเครื่องและทำให้เกมกระตุกได้ โดยเฉพาะในเครื่องที่มีแรมไม่ค่อยมาก แนะนำให้ลองปิดแอปฯ ที่ไม่ใช้หรือปิดให้หมด แล้วลองดูว่าเล่นเกมได้ลื่นขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

3. เปิดโหมด Game Mode

โทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นจะมีฟีเจอร์ Game Mode มาให้ โดยอาจมีชื่อฟีเจอร์ที่แตกต่างกันไป (บางรุ่นก็เรียกว่า Game Booster) ซึ่งฟีเจอร์นี้จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ลื่นไหลขึ้น ด้วยวิธีอย่างเช่น การเร่งการทำงานของชิปประมวลผล ปิดการทำงานของแอปฯ อื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีอาการเกมกระตุกก็อาจมีสาเหตุมาจากตัวเกมที่พัฒนามามีบั๊กหรือปัญหาด้านประสิทธิภาพ ซึ่งต้องรอให้ทางผู้พัฒนาเกมนั้น ๆ ออกอัปเดตมาแก้ไขในภายหลัง โดยเราจะสามารถรู้ได้ด้วยการอ่านรีวิวจากผู้เล่นคนอื่น ๆ ว่ามีปัญหาเหมือนกับเราหรือไม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล่นเกมแล้วกระตุก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไงบ้าง อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:44:38 32,998 อ่าน
TOP