x close

กล้องโน้ตบุ๊กเปิดไม่ได้ เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?

ปัญหากล้องโน้ตบุ๊กเปิดไม่ได้ เมื่อต้องการใช้ประชุมออนไลน์หรือวิดีโอคอล มีสาเหตุมาจากอะไร และจะแก้ไขยังไงดี มาดูกัน

กล้องโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ได้

ปัจจุบันเมื่อคนเริ่มหันมาทำงานแบบ Work From Home กันมากขึ้น ก็มีปัญหาหนึ่งที่หลายคนอาจพบเจอเมื่อต้องประชุมออนไลน์หรือวิดีโอคอล นั่นก็คือ กล้องโน้ตบุ๊กเปิดไม่ได้ หรือกล้องไม่ทำงาน และไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงจึงจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งเรามีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาแนะนำให้ลองทำตามกัน ดังนี้

1. เช็กตัวกล้อง

เริ่มจากเช็กกล้องที่เครื่องโน้ตบุ๊กก่อนเลย โดยทั่วไปแล้วกล้องมักจะอยู่บริเวณขอบจอด้านบน โดยให้ดูว่ามีสติ๊กเกอร์หรืออะไรปิดทับอยู่หรือไม่ ถ้าหากมีก็ให้ดึงหรือเปิดออกจนเห็นเลนส์กล้องเสียก่อน พร้อมทั้งสำรวจดูว่าเลนส์กล้องอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ มีรอยแตกร้าวหรือความเสียหายไหม ถ้าทุกอย่างปกติดีแต่ยังใช้งานไม่ได้ก็ข้ามไปข้อถัดไปเลย

2. อนุญาตสิทธิ์การทำงานของกล้อง

เนื่องจาก Windows จะมีระบบรักษาความเป็นส่วนตัวอยู่ ซึ่งตัวกล้องอาจถูกปิดสิทธิ์การทำงานเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถเปิดกล้องได้ เราจึงต้องเข้าไปตั้งค่าอนุญาตสิทธิ์การทำงานของกล้องเสียก่อน โดยให้คลิกขวาที่ Start แล้วเลือก Settings จากนั้นให้เข้าไปที่หัวข้อ Privacy (ความเป็นส่วนตัว) แล้วเลือกที่ Camera (กล้อง) เพื่อเปิดสิทธิ์การทำงานของตัวกล้อง รวมทั้งอนุญาตการเข้าถึงของแอปฯ ที่ต้องการใช้งานกล้องด้วย

กล้องโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ได้

3. อัปเดต Windows

ในบางกรณีการที่กล้องโน้ตบุ๊กไม่ทำงานอาจเกิดจากบั๊กบางอย่างของ Windows ก็ได้ ซึ่งการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Windows ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก็อาจจะสามารถแก้บั๊กดังกล่าวเพื่อให้กล้องสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติเช่นกัน โดยสามารถอัปเดตได้ง่าย ๆ ด้วยการเข้าไปที่หน้า Settings แล้วเลือก Windows Update

4. เช็กโปรแกรมแอนตี้ไวรัส

สำหรับใครที่ติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสไว้ในเครื่อง ตัวแอนตี้ไวรัสอาจจะเข้าใจผิด มองว่าการทำงานของกล้องเป็นไวรัสชนิดหนึ่งก็ได้ จึงต้องเข้าไปตั้งค่าในโปรแกรมไม่ให้ปิดกั้นการทำงานของกล้อง ซึ่งวิธีการตั้งค่านั้นจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ใช้อยู่

5. อัปเดตหรือติดตั้งไดรเวอร์ใหม่

อุปกรณ์ทุกอย่างต้องมีไดรเวอร์เพื่อให้สามารถทำงานได้ กล้องก็เช่นกัน และถ้าหากไดรเวอร์มีปัญหาก็จะทำให้กล้องไม่สามารถใช้งานได้ โดยให้คลิกขวาที่ Start แล้วเลือก Device Manager จากนั้นให้ลองมองหาหมวด Cameras แล้วคลิกขวาที่ชื่อกล้อง จากนั้นเลือก Update driver หรือถ้ายังไม่หายก็ลองเลือก Uninstrall device เพื่อถอนการติดตั้งไดรเวอร์ก่อน แล้วเลือก Scan for hardware changer เพื่อให้ระบบทำการค้นหาและติดตั้งไดรเวอร์ใหม่อีกครั้ง

กล้องโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ได้

สุดท้ายถ้าหากลองทุกวิธีแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถเปิดกล้องโน้ตบุ๊กได้ อาจเกิดจากปัญหาของตัวกล้อง ซึ่งจำเป็นต้องนำเครื่องโน้ตบุ๊กไปส่งศูนย์เพื่อเช็กและทำการซ่อมต่อไป หรืออาจลองเลือกซื้อกล้องเว็บแคมใหม่มาใช้งานดูก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : microsoft.com, asus.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กล้องโน้ตบุ๊กเปิดไม่ได้ เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2565 เวลา 14:06:57 4,280 อ่าน
TOP