x close

วิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดเครื่องช้า เกิดจากอะไร แก้ไขปัญหายังไงดี

วิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดเครื่องช้า  มีสาเหตุมาจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น สำหรับผู้ที่มีโน้ตบุ๊กช้ามาก ทำงานไม่ทันใจ

วิธีแก้โน๊ตบุ๊คเปิดเครื่องช้า

หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่คนใช้โน้ตบุ๊กหลายคนมักจะเคยเจอกันก็คือ เปิดเครื่องช้ามาก บางเครื่องอาจต้องรอเปิดเครื่องถึง 5-10 นาที กว่าจะสามารถใช้งานได้ ซึ่งนอกจากจะไม่ทันใจแล้ว ในเวลาที่ต้องทำงานเร่งด่วนก็อาจจะไม่ทันการณ์อีก แต่ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรกันล่ะ แล้วจะพอมีวิธีแก้ไขได้ยังไงบ้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

โน๊ตบุ๊กเปิดเครื่องช้า เกิดจากอะไร ?

สาเหตุหลัก ๆ เลยที่ทำให้โน้ตบุ๊กเปิดเครื่องช้ากว่าคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปนั้น ก็เพราะว่าโน้ตบุ๊กมักใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็ก 2.5” ที่มีความเร็วในการหมุนเพื่ออ่านและเขียนข้อมูล 5400 RPM ซึ่งช้ากว่าฮาร์ดดิสก์ของเดสก์ท็อปที่มีขนาด 3.5” และมีจำนวนรอบในการหมุน 7200 RPM ส่งผลให้การเปิดเครื่อง โปรแกรม และใช้งานต่าง ๆ นั้นช้ากว่า

แต่นอกจากฮาร์ดดิสก์แล้วก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้โน้ตบุ๊กเปิดเครื่องช้าอีกเช่นกัน อย่างโปรแกรมที่ติดตั้งไว้ในเครื่อง อาจจะมีหลายโปรแกรมที่ถูกตั้งค่ามาให้เปิดพร้อมเครื่อง เมื่อมีโปรแกรมที่เปิดพร้อมกับเครื่องเยอะ ๆ ก็ทำให้เปิดได้ช้าลง นอกจากนี้ก็อาจเกิดจากไวรัสหรือสารพัดปัญหาต่าง ๆ ของระบบปฏิบัติการ Windows

วิธีแก้โน๊ตบุ๊กเปิดเครื่องช้า

1. ตั้งค่าโปรแกรมที่เปิดพร้อมเครื่อง

วิธีแก้โน๊ตบุ๊คเปิดเครื่องช้า

หากยิ่งมีโปรแกรมที่เปิดทำงานพร้อมเครื่องมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้โน้ตบุ๊กยิ่งเปิดช้ามากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับวิธีแก้ก็ให้คลิกขวาที่ Taskbar แล้วเลือก Task Manager จากนั้นคลิกแท็บ Startup จะมีรายชื่อโปรแกรมที่จะเปิดทุกครั้งทันทีเมื่อเราเปิดโน้ตบุ๊ก ให้คลิกขวาที่ชื่อโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่ต้องการให้เปิดพร้อมเครื่อง แล้วเลือก Disable ก็เป็นอันเรียบร้อย แต่ถ้าหากต้องการให้กลับไปเปิดพร้อมเครื่องเหมือนเดิมก็แค่คลิกขวาแล้วเลือก Enable

2. กำจัดไวรัสและมัลแวร์

ปัญหาเปิดเครื่องช้าหรือเครื่องอืดขณะใช้งานก็อาจเกิดจากไวรัสและมัลแวร์ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถใช้โปรแกรมสำหรับสแกนและกำจัดไวรัสมัลแวร์ได้ อย่างเช่นโปรแกรม Malwarebytes ที่มีเวอร์ชั่นทดลองใช้ให้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี

3. ติดตั้ง Windows ใหม่

บางทีปัญหาเครื่องช้าเครื่องอืด อาจเกิดจากตัวละระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้งานมานาน มีสารพัดปัญหาจุกจิกสารพัดที่ไม่สามารถหาต้นเหตุและแก้ไข้ได้ง่าย ๆ ก็คงต้องใช้ไม้ตายคือ ติดตั้ง Windows ใหม่เสียเลย แต่วิธีนี้จะค่อนข้างเสียเวลาหน่อย เพราะต้อง Backup ข้อมูลสำคัญและต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่ทั้งหมด

4. ใช้ SSD

วิธีแก้โน๊ตบุ๊คเปิดเครื่องช้า

หน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลหรือที่หลายคนเรียกกันว่าฮาร์ดดิสก์นั้น แบบ SSD จะมีความเร็วมากกว่า HDD อยู่หลายเท่า ซึ่งถ้าหากเปลี่ยนไปใช้ SSD แล้วจะทำให้เห็นผลชัดเจนในการใช้งานหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่ตอนเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรม เปิดเกม เปิดไฟล์ โอนย้ายไฟล์ รวมทั้งการอัปเดต Windows ที่เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามถ้าหากโน้ตบุ๊กของคุณใช้ SSD อยู่แล้ว และลองวิธีแก้ปัญหามาทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเปิดเครื่องช้าได้ ก็อาจต้องส่งศูนย์ซ่อมเพื่อหาสาเหตุและหาทางแก้กันต่อไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีแก้โน้ตบุ๊กเปิดเครื่องช้า เกิดจากอะไร แก้ไขปัญหายังไงดี อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2564 เวลา 19:36:20 18,015 อ่าน
TOP