x close

SSD กับ HDD ต่างกันยังไง ซื้อฮาร์ดดิสก์แบบไหนดีกว่ากัน ?

          ฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ระหว่าง SSD กับ HDD ต่างกันยังไง ซื้ออะไรดีกว่ากัน แบบไหนเหมาะกับการใช้งานมากกว่า

SSD กับ HDD ต่างกันยังไง

          ฮาร์ดดิสก์สำหรับใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์นั้นปัจจุบันจะมีสองแบบคือ HDD กับ SSD โดย SSD นั้นจะใช้เทคโนโลยีเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่ไม่ได้เป็นจานหมุนแบบ HDD ซึ่งมีประสิทธิภาพเหนือกว่า แต่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่า SSD นั้นเมื่อเทียบกับ HDD แล้วจะแตกต่างกันยังไงบ้าง แตกต่างกันแค่ไหน แล้วควรจะซื้อแบบไหนมากกว่า วันนี้เราก็เลยจะมาเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของ SSD กับ HDD ให้ดูกัน

SSD กับ HDD ต่างกันยังไง

1. ความเร็ว

          ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลถือเป็นจุดเด่นหลัก ๆ ที่ทำให้หลายคนเลือกซื้อ SSD เลย เพราะมันมีความเร็วมากกว่า HDD อยู่หลายเท่า และเห็นผลชัดเจนในการใช้งานหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่ตอนเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรม เปิดเกม เปิดไฟล์ โอนย้ายไฟล์ รวมทั้งการอัปเดต Windows ที่เร็วขึ้นชนิดที่ว่าคุณจะไม่สามารถกลับไปทนใช้ HDD ได้อีกต่อไป

2. ความจุและราคา

          ความจุและราคานั้นถือเป็นความต่างที่ทำให้ยังคงมีคนซื้อ HDD ใช้กันอยู่จนถึงทุกวันนี้ เพราะว่า SSD นั้นมีราคาถูกกว่า HDD หลายเท่าเมื่อเทียบกับขนาดความจุที่ได้รับ ยกตัวอย่างเช่น HDD ความจุ 1TB ถ้าหากนำเงินจำนวนเท่ากันไปซื้อ SSD แทนจะได้ความจุเพียง 128GB เท่านั้น คนส่วนใหญ่จึงเลือกซื้อ SSD มาใช้ติดตั้ง Windows และโปรแกรมต่าง ๆ ส่วนคนที่ต้องการความจุมาก ๆ เพื่อมาใช้เก็บไฟล์ทั่วไปนั้นมักจะเลือกซื้อ HDD เพราะประหยัดเงินได้มากกว่า

SSD กับ HDD ต่างกันยังไง

3. ความทนทาน

          HDD นั้นโครงสร้างภายในจะเป็นแบบจานหมุน จึงไม่ควรถูกกระทบกระเทือนขณะใช้งานเพราะอาจทำให้เสียหายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ External HDD แต่สำหรับ SSD นั้นจะไม่ได้เป็นจานหมุน ไม่มีโครงสร้างภายในใด ๆ ที่เคลื่อนไหว ทำให้ไม่เกิดความเสียหายแม้ถูกกระทบกระเทือนขณะใช้งาน

4. ขนาด

          HDD สำหรับ PC ตั้งโต๊ะจะมีขนาด 3.5 นิ้ว ส่วน HDD สำหรับโน้ตบุ๊กจะมีขนาด 2.5 นิ้ว (สามารถนำไปใช้ PC ได้เช่นกัน) ส่วน SSD นั้นจะมีทั้งแบบ 2.5 นิ้วที่ใช้ได้กับทั้ง PC ตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊ก และแบบ M.2 ที่มีลักษณะเป็นแผ่นชิปบาง ๆ สามารถใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้เมนบอร์ดรองรับ M.2 เท่านั้น

SSD กับ HDD ต่างกันยังไง

5. เสียงรบกวน

          แม้ HDD เวลาจะงานจะมีเสียงดังไม่มากนัก แต่ก็ถือว่ามีเสียงที่สามารถได้ยินได้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่เงียบ ๆ แต่สำหรับ SSD นั้นจะทำงานโดยไม่มีเสียงให้ได้ยินเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะไม่มีชิ้นส่วนที่เป็นจานหมุนอยู่ภายใน

6. การประหยัดไฟ

          SSD นั้นจะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า เพราะใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงานน้อยกว่า HDD แม้จะประหยัดได้ไม่มาก แต่ในระยะยาวก็ถือว่าช่วยประหยัดไฟได้พอสมควร

          สรุปแล้วสำหรับใครที่กำลังจะซื้อฮาร์ดดิสก์ใหม่ ถ้าหากมีงบก็ควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาซื้อ SSD แบบที่ความจุไม่ต้องมากเอาไว้ติดตั้ง Windows และโปรแกรมต่าง ๆ รวมทั้งเกม ส่วนข้อมูลไฟล์งานและไฟล์อื่น ๆ ให้ซื้อ HDD ความจุเยอะ ๆ สำหรับไว้เก็บข้อมูลโดยเฉพาะจะคุ้มค่าที่สุด แต่ถ้าหากใครงบเยอะจะซื้อเป็น SSD ความจุมาก ๆ ไปเลยก็ได้เช่นกัน


ข้อมูลจาก gearbest, crucial
ภาพจาก Western Digital, Samsung
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
SSD กับ HDD ต่างกันยังไง ซื้อฮาร์ดดิสก์แบบไหนดีกว่ากัน ? อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2562 เวลา 18:03:23 19,507 อ่าน
TOP