x close

วิธีสระผมที่ถูกต้องสำหรับผู้ชาย เพื่อสุขภาพผมที่ดี

          เป็นผู้ชายก็ควรดูแลผม แม้ไม่ได้ไว้ผมยาวเหมือนผู้หญิง วิธีสระผมที่ถูกต้องสำหรับผู้ชาย อยากมีสุขภาพผมที่ดี มีขั้นตอนการสระผมอย่างไรบ้าง มาดูกัน

วิธีสระผม

          ถึงแม้ว่าใคร ๆ ก็จะเคยสระผมกันมาตั้งแต่ยังเด็กยังน้อยแล้ว แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่อาจสระผมผิดวิธีมาตลอดโดยที่ไม่รู้ อันเป็นสาเหตุที่เกิดปัญหาเส้นผมต่าง ๆ นา ๆ และถึงแม้ว่าผู้ชายจะไม่ได้มีผมยาวเหมือนผู้หญิง แต่การดูแลเส้นผมก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน วันนี้เราก็เลยจะมีแนะนำวิธีการสระผมอย่างถูกวิธีว่าควรทำอย่างไรเพื่อให้เส้นผมของเรามีสุขภาพดี

1. เลือกซื้อแชมพู

วิธีสระผม

          การเลือกซื้อแชมพูหรือยาสระผมให้เหมาะกับสภาพผมตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะยาสระผมนอกจากจะช่วยทำความสะอาดผมกำจัดสิ่งสกปรกแล้ว ยังมีแบ่งออกเป็นหลายสูตรที่จะช่วยบำรุงและแก้ปัญหาสภาพผมต่าง ๆ ผมมัน ผมแห้งแตกปลาย ผมร่วง และอื่น ๆ

2. ใช้อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม

วิธีสระผม

          หลายคนอาจชอบอาบน้ำและสระผมด้วยน้ำร้อนหรืออุ่นจัด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะนอกจากจะทำให้ผิวหนังแห้งแตก และแน่นอนว่ามันก็ส่งผลต่อเส้นผมเช่นกัน ทำให้ผมแห้งแตกปลาย ผมหยิก ผมเสีย โดยอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสมนั้นไม่ควรเกิน 43 องศาเซลเซียส หรือก็คืออุ่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

3. ปริมาณของแชมพูที่ใช้

          การใช้แชมพูในปริมาณที่มากเกินไปในการสระผม 1 ครั้งนั้นนอกจากจะก่อให้เกิดปัญหาอย่างการล้างออกไม่หมด คันหนังศีรษะ ไปจนถึงมีรังแคแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุอีกด้วย ถ้าหากต้องการความสะดวกให้เลือกใช้แชมพูแบบหัวปั๊ม โดยให้กดปั๊มออกมาเพียง 2 ครั้งก็ถือว่าเพียงพอต่อการสระผม 1 ครั้งแล้ว

4. การสระผสมอย่างถูกต้อง

วิธีสระผม

          มาถึงขั้นตอนหลักกันแล้วก็คือการสระผมนั่นเอง ซึ่งการสระผมที่ถูกวิธีนั้นไม่ใช้การล้างปลายเส้นผม แต่ให้เน้นไปที่การเกาล้างหนังศีรษะและบริเวณโคนเส้นผม โดยให้ใช้นิ้วแทนที่จะใช้เล็บ เนื่องจากเล็บมักจะมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ ทำให้แบคทีเรียกระจายไปสู่หนังศีรษะได้ ให้นวดจนกว่าจะมีฟองทั่วหนังศีรษะ จึงค่อยไปสู่ขั้นตอนล้างน้ำ

5. เลือกใช้ครีมนวดผม

          การเลือกใช้ครีมนวดหรือครีมบำรุงผมนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคนเช่นกัน ถ้าเป็นคนผมธรรมดาอาจไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผมก็ได้ แต่ถ้าเป็นคนผมแห้งหรือผมเสียให้เลือกใช้ครีมนวดผมชนิดเข้มข้นที่มีส่วนผสมของโปรตีนและวิตามินอี หรือถ้าเป็นคนผมมันก็อาจเลือกใช้ครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของ Tea Tree Oil ซึ่งจะช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินแต่ไม่ทำให้ผมแห้งเกินไป

6. ควรสระผมบ่อยแค่ไหน ?

          โดยทั่วไปแล้วส่วนใหญ่จะแนะนำให้สระผมประมาณสัปดาห์ 2-3 ครั้ง หรือ 3 วันต่อครั้งจะเหมาะสมที่สุด ส่วนหนุ่มคนไหนที่เส้นผมมีความมันมากกว่าคนทั่วไป อาจเพิ่มจำนวนครั้งในการสระผมเป็นแบบสระวันเว้นวันก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ควรสระผมเป็นประจำทุกวัน เพราะการสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้เส้นผมแห้งเกินไป ไม่มีน้ำหนัก และอาจส่งผลให้ผมเสียได้ง่าย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่)

          อย่างไรก็ตามเนื่องจากสภาพผมของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ในบางคนก็อาจไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมาก แต่สำหรับบางคนก็อาจต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งการมีเส้นผมสุขภาพดีนั้นย่อมเป็นตัวช่วยเสริมความหล่อและความมั่นใจได้มากขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก realmenrealstyle.com, teenvogue.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีสระผมที่ถูกต้องสำหรับผู้ชาย เพื่อสุขภาพผมที่ดี อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2563 เวลา 17:14:11 8,392 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP