x close

ผู้ชายควรสระผมบ่อยแค่ไหน สระผมทุกวันได้ไหมนะ ?

          ผู้ชายควรสระผมบ่อยแค่ไหน สระผมทุกวันแล้วมีผลเสียอย่างไรบ้าง หนึ่งในคำถามที่ผู้ชายหลายคนสงสัย เรามีคำตอบ พร้อมวิธีสระผมที่ถูกต้อง สำหรับผู้ชายมาแนะนำกันแล้ว

ผู้ชายสระผม

          ถ้าหากพูดถึงเรื่องการอาบน้ำ ไม่ว่าใครก็คงอาบน้ำกันทุกวันอยู่แล้ว อย่างน้อยก็วันละ 1-2 ครั้ง แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องการสระผม ผู้ชายควรสระผมบ่อยแค่ไหน สระผมทุกวันได้ไหม อันนี้แต่ละคนก็อาจจะตอบไม่เหมือนกัน บางคนก็บอกสระทุกวันเพราะผมมีน้ำมันเยอะ บางคนก็แล้วแต่อารมณ์ รู้สึกอยากสระวันไหนก็สระ แล้วความจริงผู้ชายควรจะสระผมบ่อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสมที่สุดล่ะ ? วันนี้มาหาคำตอบ พร้อมกับรู้จักวิธีสระผมที่ถูกต้องไปพร้อม ๆ กันเลย

ผู้ชายควรสระผมบ่อยแค่ไหน

          ในความเป็นจริงนั้นคงไม่สามารถบอกได้ว่าผู้ชายทุกคนควรสระผมบ่อยแค่ไหนจึงจะดีที่สุด เพราะเส้นผมของแต่ละคนก็มีความแห้งความมันไม่เหมือนกัน รวมทั้งไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยว่ามีเหงื่อออกมากน้อยแค่ไหน แต่โดยทั่วไปแล้วส่วนใหญ่จะแนะนำให้สระผมประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือ 3 วันครั้ง จะเหมาะสมที่สุด

          สำหรับเหตุผลที่ผู้ชายควรสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งนั้น เพราะว่าเส้นผมของผู้ชายส่วนใหญ่จะอยู่ได้ถึง 3 วัน โดยที่ไม่ต้องสระผมและไม่มีความมันมากจนเกินไป ส่วนในวันที่ไม่ได้สระผมก็ให้ใช้วิธีล้างผมด้วยน้ำเปล่าแทนก็เพียงพอแล้ว แต่ไม่ควรปล่อยไว้นานกว่า 3 วัน เพราะจะทำให้เส้นผมมีความมันมากเกินไป และอาจทำให้เกิดรังแคหรือเกิดปัญหาผมร่วงได้ นอกจากนี้หนุ่มคนไหนที่เส้นผมมีความมันมากกว่าคนทั่วไป อาจเพิ่มจำนวนครั้งในการสระผมเป็นแบบสระวันเว้นวันก็ได้เช่นกัน

ผู้ชายควรสะผมบ่อยแค่ไหน

ผู้ชายสระผมทุกวันได้ไหม

          ในผิวหนังของเรามีต่อมที่ผลิตน้ำมันธรรมชาติที่เรียกว่า ‘ซีบัม’ (Sebum) ซึ่งซีบัมจะเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องผิวของเราจากความแห้ง ทำให้ผมชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย ดังนั้นการสระผมบ่อยเกินไปอย่างการสระทุกวันหรือวันละหลายครั้งจะทำให้สูญเสียน้ำมันนี้ไป ถือเป็นการทำลายเส้นผม ทำให้ผมแห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก ยิ่งถ้าเป็นคนที่ทำสีผมด้วยแล้วจะยิ่งทำให้สีซีดเร็วขึ้น อีกทั้งแชมพูหลายตัวยังมีส่วนผสมของสารเคมี เช่น ซัลเฟต ที่ทำให้เกิดฟอง จึงทำให้ผมเสียได้ง่ายขึ้นด้วย

ผู้ชายควรสระผมกี่ครั้งต่อรอบ

          สำหรับจำนวนครั้งในการสระผม ไม่มีถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความถนัดและสภาพเส้นผมมากกว่า แต่ถ้าจะให้แนะนำ การสระผมเพื่อความสะอาดเพียงอย่างเดียว รวมถึงเป็นคนผมแห้ง สระด้วยแชมพูแค่ครั้งเดียวก็เพียงพอ โดยใช้น้ำเปล่าล้างคราบหรือฝุ่นที่ติดตามเส้นผมออกก่อน แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพู เน้นสระจากหนังศีรษะ โคนผม แล้วค่อยไล่ไปปลายผม แต่ถ้าใครผมมัน เหงื่อออกเยอะ หรือไปที่ที่สกปรกมา หลังจากล้างผมแล้วจะสระด้วยแชมพู 2 ครั้งก็ได้

          อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่วันไหนออกกำลังกายหรือมีเหงื่อออกมาก รวมทั้งวันที่รู้สึกว่าไม่สบายหัวหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ควรสระผมในวันนั้นด้วย เพราะการล้างผมด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ นอกจากนี้ก็ควรเลือกใช้แชมพูสระผมสูตรที่เหมาะกับลักษณะเส้นผมของตัวเองกันด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : manofmany.com, menshealth.com, rockymountainbarber.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายควรสระผมบ่อยแค่ไหน สระผมทุกวันได้ไหมนะ ? อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2565 เวลา 11:28:17 55,501 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP