x close

5 สิ่งไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้โน้ตบุ๊กลาโลกก่อนเวลาอันควร

          5 สิ่งที่คนใช้โน้ตบุ๊กไม่ควรทำ ถ้าอยากให้โน้ตบุ๊กอยู่กับเราไปนาน ๆ ไม่อยากให้เสียหายหรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

โน้ตบุ๊คเสียเร็ว
 
          โน้ตบุ๊กนั้นเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ใช้พกพาติดตัวไปทำงานตามสถานที่ต่าง ๆ เพราะมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก แต่ถึงแม้ว่ามันจะถูกออกแบบให้พกพาง่าย แต่มันก็ยังมีความบอบบางที่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษเช่นกัน ซึ่งหลายคนที่ไม่รู้ก็อาจจะเผลอใช้งานหรือพกพาโน้ตบุ๊กด้วยวิธีผิด ๆ ทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องและเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรได้ วันนี้เราก็เลยมี 5 สิ่งที่ไม่ควรทำถ้าอยากให้โน้ตบุ๊กอยู่กับเราไปนาน ๆ มาบอกกล่าวกัน

1. วางบนที่นอนหรือผ้าห่ม

          โน้ตบุ๊กนั้นปกติก็ระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่า PC ตั้งโต๊ะอยู่แล้ว เนื่องจากตัวเครื่องที่กะทัดรัด พัดลมและช่องระบายก็มีขนาดเล็ก ซึ่งการวางโน้ตบุ๊กไว้บนที่นอน ผ้าห่ม โซฟา หรืออะไรก็ตามที่มีความอ่อนนุ่ม อาจทำให้ผ้าไปอุดหรือปิดช่องระบายอากาศใต้เครื่องและข้างเครื่องโน้ตบุ๊กได้ ทำให้เกิดความร้อนสะสม และเมื่อโน้ตบุ๊กมีความร้อนสูงเกินกว่าที่เครื่องจะรับไหว ก็อาจส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องเสียหายเร็วกว่าปกติ

โน้ตบุ๊คเสียเร็ว

2. เคลื่อนย้ายขณะเปิดเครื่องอย่างไม่ระวัง


          การเคลื่อนย้ายโน้ตบุ๊กขณะเปิดเครื่องอยู่ควรใช้ความระมัดระวัง เพราะฮาร์ดดิสก์อาจจะกำลังทำงานอยู่ ซึ่งฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนนั้นถ้าหากได้รับแรงกระทบกระเทือนขณะทำงานอาจจะทำให้เกิดความเสียหายหรือข้อมูลสูญหายได้ แต่ถ้าหากเป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้ SSD ก็จะไม่ค่อยพบปัญหานี้

3. ยกโน้ตบุ๊กด้วยการจับที่หน้าจอ

          การยกโน้ตบุ๊กขึ้นมาเพื่อเคลื่อนย้ายนั้นควรจะจับที่ตัวเครื่อง และควรจับด้วยสองมือเพื่อไม่ให้ทำหลุดมือได้ง่าย ๆ แต่ไม่ควรยกด้วยการจับที่หน้าจอเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักทั้งเครื่องได้ อาจทำให้บริเวณบานพับแตกหักหรือหน้าจอเสียหายได้

4. ไม่ดูแลรักษาสายชาร์จ

          สายชาร์จโน้ตบุ๊กเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักจะมีโอกาสเกิดความเสียหายได้มากที่สุด เพราะหลายคนอาจไม่ระวังทั้งขณะใช้งานและขณะจัดเก็บ พับสายม้วนงอสายมากเกินไป ทำให้เกิดปัญหาสายขาดใน เสียบแล้วชาร์จติดบ้างไม่ติดบ้าง ต้องขยับสาย แถมถ้าใช้แบบนี้ไปนาน ๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อโน้ตบุ๊กได้อีก

โน้ตบุ๊คเสียเร็ว

5. ไม่ใส่กระเป๋าขณะพกพา

          การพกพาโน้ตบุ๊กไปไหนอย่างถูกวิธีนั้นควรจะใส่กระเป๋าที่มีแผ่นป้องกันแรงกระแทกไม่กระทบกระเทือนถึงเครื่องโน้ตบุ๊กในกระเป๋า จึงควรเลือกซื้อกระเป๋าที่สามารถรองรับแรงกระแทกได้ หรือจะใช้กระเป๋าของแบรนด์ที่แถมมาตอนซื้อโน้ตบุ๊กก็ได้เช่นกัน ซึ่งไม่ว่ายังไงก็ไม่ควรพกพาโน้ตบุ๊กโดยไม่ใส่กระเป๋าถ้าหากไม่จำเป็นจริง ๆ

ข้อมูลจาก makeuseof.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สิ่งไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้โน้ตบุ๊กลาโลกก่อนเวลาอันควร อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18:36:19 7,250 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP