x close

ทำความรู้จัก Powerline แชร์เน็ตผ่านสายไฟ และสิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ

          ทำความรู้จักกับ Powerline อุปกรณ์แชร์อินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟบ้าน แก้ปัญหา Wi-Fi สัญญาณไม่ดี ก่อนซื้อ Powerline ควรรู้อะไรบ้าง

powerline

          หลายคนอาจจะกำลังประสบปัญหาสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านไม่ค่อยดี ใช้ข้ามห้องแล้วช้าบ้าง หลุดบ้าง จะเดินสาย LAN ข้ามห้องก็แสนจะลำบาก ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ก็คือการใช้ Powerline เพื่อแชร์เน็ตผ่านสายไฟบ้านแทน แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่าเจ้า Powerline นี้มันคืออะไร ทำงานอย่างไร แล้วควรรู้อะไรก่อนตัดสินใจซื้อบ้าง วันนี้เราก็จะมาช่วยอธิบายให้เข้าใจแบบคร่าว ๆ กัน

          Powerline เป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้สามารถแชร์อินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟบ้านไปยังห้องต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องเดินสาย LAN เพิ่ม เพื่อแก้ปัญหาใช้ Wi-Fi ข้ามห้องแล้วสัญญาณไม่ค่อยดี โดยชุด Powerline สำหรับคนเริ่มใช้ครั้งแรกจะมีมาสองชิ้น คือตัวรับสัญญาณและตัวปล่อยสัญญาณ ซึ่งอุปกรณ์ Powerline มักจะถูกออกแบบมาให้สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่นำตัวรับเสียบสาย LAN ต่อกับ Router แล้วนำไปเสียบที่รูปลั๊กไฟ จากนั้นก็นำตัวส่งสัญญาณไปเสียบรูปลั๊กไฟอีกห้องหนึ่ง ซึ่งที่อุปกรณ์ตัวส่งจะมีช่อง LAN 1-2 ช่อง สำหรับเสียบเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ต หรือบางรุ่นอาจจะปล่อย Wi-Fi ได้ในตัวด้วย

powerline

          นอกจากนี้ Powerline ที่เป็นตัวรับสัญญาณจาก Router หนึ่งตัวสามารถมีตัวส่งที่เสียบกับรูปลั๊กไฟห้องอื่น ๆ ในบ้านได้อีกหลายตัว แต่ตัวส่งนั้นควรจะเป็นแบรนด์เดียวกันและรุ่นเดียวกันด้วย เพราะถ้าหากซื้อแบรนด์อื่นหรือรุ่นอื่นมาก็อาจจะใช้งานร่วมกันได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรืออาจจะใช้งานไม่ได้เลยก็ได้

          อย่างไรก็ตาม Powerline ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่คือ รูปลั๊กไฟระหว่างตัวรับกับตัวส่งสัญญาณจะต้องอยู่ในวงจรเบรกเกอร์เดียวกัน และควรจะเป็นไฟเฟสเดียวกัน หรือถ้าหากรูปลั๊กทั้งสองห้องเป็นไฟต่างเฟสกันก็ต้องเลือกซื้อ Powerline รุ่นที่รองรับไฟต่างเฟส แต่นอกเหนือจากนี้ก็อาจมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตช้าลงหรือไม่เสถียรได้ เช่น สายไฟในบ้านเก่าหรือชำรุด ขัดข้อง หรือระยะสายไฟระหว่างห้องที่ไกลเกินไป ทำให้การใช้งาน Powerline นั้นได้ประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที่ควร รวมทั้งไม่ควรเสียบกับรางปลั๊กไฟที่มีระบบป้องกันไฟกระชาก เพราะอาจรบกวนสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ โดยแนะนำให้เสียบกับรูปลั๊กไฟที่กำแพงเลยจะดีที่สุด

powerline

          สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อ Powerline มาใช้ดีไหม ควรพิจารณาดูก่อนว่ารูปลั๊กไฟใกล้ ๆ Router กับรูปลั๊กไฟที่อยู่ต่างห้องนั้นอยู่ในวงจรเบรกเกอร์เดียวกันหรือไม่ เป็นไฟเฟสเดียวกันหรือไม่ (ถ้าหากไม่รู้ต้องให้ช่างไฟฟ้าเช็กให้) ถ้าเป็นไฟต่างเฟสก็ต้องเลือกซื้อรุ่นที่รองรับไฟต่างเฟส ส่วนจะเลือกซื้อรุ่นที่สามารถปล่อย Wi-Fi ได้ในตัวด้วยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของแต่ละคน แต่ไม่ว่าอย่างไรถ้าหากสามารถที่จะเดินสาย LAN ข้ามห้องได้ การเดินสาย LAN ถือว่าเป็นวิธีที่ทำให้ได้อินเทอร์เน็ตที่เสถียรมากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าดีและชัวร์กว่าการใช้ Powerline

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก Powerline แชร์เน็ตผ่านสายไฟ และสิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ อัปเดตล่าสุด 1 ตุลาคม 2562 เวลา 11:21:17 5,431 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP