x close

6 การออกกำลังกาย ที่เบิร์นแคลอรี ช่วยลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้การวิ่ง

          แนะนำการออกกำลังกายลดน้ำหนัก 6 การออกกำลังกายที่ช่วยเบิร์นแคลอรีได้ดีพอ ๆ กับการวิ่ง สำหรับคนที่อยากลองเล่นอะไรใหม่ ๆ ดูบ้าง

          จริงอยู่ที่ การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย สะดวก และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน ทั้งช่วยลดความเครียด เสริมร่างกายให้แข็งแรง กระตุ้นการเต้นของหัวใจ และที่สำคัญช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีมาก ๆ หลายคนจึงหันมาวิ่งเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนักกัน

          แต่ทว่าการวิ่งแบบเดิมทุกวันก็ทำให้รู้สึกเบื่อได้เหมือนกัน พอไม่วิ่งก็ไม่รู้จะไปทำอะไรดี หยุดออกกำลังกายนาน ๆ คงได้กลับมาอ้วนอีกครั้งแน่ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำ 6 การออกกำลังกายที่ช่วยเบิร์นแคลอรีได้ดีพอ ๆ กับการวิ่ง เผื่อใครอยากลองอะไรใหม่ ๆ กันบ้าง

1. ต่อยมวย


ลดน้ำหนัก

          ไม่ถึงขั้นต้องขึ้นสังเวียน หาคู่ชก หรือต่อยกันจริงจังขนาดนั้น แค่มีนวมสักคู่หนึ่งพร้อมกับกระสอบทรายสักชุดก็พอ จากนั้นลองซ้อมเตะ ซ้อมต่อยกระสอบ ปล่อยหมัด รัวคอมโบ้ หรือฝึกฟุตเวิร์ก เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เท่านี้ก็สามารถเผาผลาญได้มากถึง 700-800 แคลอรีเลยทีเดียว

2. บันไดฝึกความคล่องตัว (Agility Ladder)


ลดน้ำหนัก

          เป็นการฝึกที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในหมู่นักกีฬาอาชีพ การวิ่ง กระโดด ฟุตเวิร์ก หรือเคลื่อนไหวเปลี่ยนทิศทางด้วยความรวดเร็วอยู่ในช่องของบันได นอกจากจะช่วยเสริมสมดุลร่างกาย เบิร์นแคลอรีได้เป็นจำนวนมากแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่อระบบประสาทสั่งการได้ดี และมีสมาธิมากขึ้นด้วย

3. เคตเทิลเบล สวิง (Kettlebell Swings)

ลดน้ำหนัก

          ท่าเคตเทิลเบล สวิง คือการย่อตัวแล้วแกว่งตุ้มน้ำหนักลอดใต้หว่างขา จากนั้นยืดตัวและเหวี่ยงกลับขึ้นมาด้านบนให้อยู่ในระดับคาง เป็นท่าที่ได้ทั้งคาร์ดิโอ พร้อมเสริมกล้ามเนื้อขา แขน หัวไหล่ไปในตัว และที่สำคัญช่วยเผาผลาญพลังงานได้เยอะมาก ๆ เฉลี่ย 20.2 แคลอรีต่อนาที

4. เบอร์พี (Burpee)

ลดน้ำหนัก

          เบอร์พี ท่าเบสิกที่เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรงเท้าชิด จากนั้นให้ย่อตัวลงไปพร้อมวางมือทั้งสองข้างที่พื้น แล้วเตะขาไปด้านหลังจนสุดในท่าวิดพื้น จากนั้นวิดพื้น 1 ที ก่อนดึงขากลับและกระโดดขึ้นจึงนับเป็น 1 ครั้ง ซึ่งให้ทำขั้นตอนทั้งหมดนี้อย่างต่อเนื่อง

          การฝึกท่าเบอร์พี จะช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจให้เร็วขึ้นและเผาผลาญได้เป็นอย่างดี คนที่มีน้ำหนักมากกว่า 80 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถเบิร์นได้ประมาณ 1.43 แคลอรีต่อการเบอร์พี 1 ครั้งเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับมือใหม่แนะนำให้เล่นเซตละ 10 ครั้ง พักประมาณ 1 นาที แล้วเริ่มใหม่ให้ครบ 3 เซต

5. กระโดดเชือก

          กระโดดเชือกนี่แหละ ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม ทั้งที่มันสามารถช่วยเผาผลาญพลังานและลดน้ำหนักได้ดีมาก ๆ ซึ่งการกระโดดเชือกแต่ละครั้งช่วยเบิร์นได้เฉลี่ย 13-20 แคลอรีต่อนาที (ขึ้นอยู่กับความเร็วของแต่ละคน) แถมยังเพิ่มความสูงได้อีกด้วย

6. ปีนเขา

ลดน้ำหนัก

          การปีนเขาจำลอง เป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งความสนุก ตื่นเต้น ท้าทาย และความฟิตโดยรวมของร่างกาย ซึ่งการปีนเขาสามารถเผาผลาญได้มากถึง 455 แคลอรีต่อชั่วโมง ใครที่เบื่อการวิ่งจริง ๆ ลองหันมาเล่นแบบนี้ดูได้

          ทั้งนี้ยังมีอีกหลายท่ากิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีไม่แพ้การวิ่ง เช่น การเต้น พายเรือ เล่นกีฬาเอ็กซ์สตรีม ฯลฯ ซึ่งใครถนัดแบบไหน หรือชอบอะไรก็สามารถไปฝึกเล่นกันดูได้ครับ

ข้อมูลจาก : menshealth.com, bodyrock.tv

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 การออกกำลังกาย ที่เบิร์นแคลอรี ช่วยลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้การวิ่ง อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2564 เวลา 10:12:12 30,767 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP