มาร์คัส คุก ลดน้ำหนัก 110 กิโลกรัม จนพิชิตไตรกีฬาได้สำเร็จ

มาร์คัส คุก (Marcus Cook) แชร์ประสบการณ์เปลี่ยนแปลงตัวเอง ลดน้ำหนักกว่า 110 กิโลกรัม เพื่อลงแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กชิงแชมป์โลก ก่อนจะเข้าเส้นชัยได้สำเร็จ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั้งโลก

ถ้าตั้งใจไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ! เมื่อ มาร์คัส คุก หนุ่มชาวอเมริกันวัย 48 ปี วิ่งเข้าเส้นชัยในการแข่งขัน ไอรอนแมน (Iron Man) หรือ ไตรกีฬาคนเหล็ก พร้อมกับชูภาพในอดีตของตัวเองที่เคยมีน้ำหนักตัวสูงถึง 489 ปอนด์ หรือประมาณ 221 กิโลกรัม กลายเป็นภาพที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั้งโลก

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 ตอนที่ มาร์คัส คุก ต้องแบกน้ำหนักตัวกว่า 221 กิโลกรัม และเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงหลายโรค จนต้องเข้ารับการผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหาร ซึ่งนั่นเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เขาตัดสินใจเริ่มลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายครั้งแรก มาร์คัส คุก ใช้เวลาเดิน 20 นาที ได้ระยะทางแค่ครึ่งไมล์ หรือ 800 เมตรเท่านั้น และคิดว่าฉันกำลังจะตาย แต่เขาเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ ขอเดินหน้าคุมอาหารและออกกำลังกายต่อ โดยมีครอบครัว เทรนเนอร์ ทีมแพทย์ และคนรอบข้างคอยให้การช่วยเหลือ ซึ่งเป้าหมายที่ มาร์คัส คุก ตั้งไว้ไม่ใช่ตัวเลขบนตาชั่ง แต่เป็นการเข้าเส้นชัยการแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กชิงแชมป์โลก ที่ไคลัว โคน่า รัฐฮาวาย และต้องการระดมทุนให้มูลนิธิไอรอนแมน (มูลนิธิที่ช่วยเหลือเปลี่ยนแปลงสังคมไปในทิศทางที่ดีขึ้น) เนื่องจากครั้งหนึ่งเขาเคยได้เห็นวิดีโอสร้างแรงบันดาลใจของไอรอนแมน

ช่วงปลายปี 2016 จากความพยายามตลอด 1 ปีเต็ม ในที่สุด มาร์คัส คุก ก็สามารถจบวิ่งฮาล์ฟมาราธอนแรกในชีวิตได้ และ 4 เดือนถัดมาช่วงต้นปี 2017 เขาก็เก็บฟูลมาราธอนต่อทันที หลังจากนั้นก็ทุ่มเทฝึกซ้อมเรื่อย ๆ พร้อมขยับขึ้นมาเล่นไตรกีฬา ไม่นานอดีตหนุ่มอ้วนก็พิชิตฮาล์ฟไอรอนแมน และฟูลไอรอนแมนได้สำเร็จ

แล้ววันแห่งความฝันก็มาถึง เมื่อ มาร์คัส คุก ได้เข้าร่วมการแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็ก ที่สนามโคน่า ฮาวาย ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และเลื่องลือว่าเป็นสนามที่เหนื่อยสุด ๆ เพราะต้องว่ายน้ำ 3.86 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตร และวิ่งมาราธอน 42.2 กิโลเมตร ภายในเวลา 17 ชั่วโมง ซึ่งอดีตหนุ่มอ้วนได้ปล่อยของสุดพลัง พาตัวเองพร้อมรูปตอนพีค ๆ ก้าวผ่านเส้นชัยได้ในเวลา 16 ชั่วโมง 43 นาที นับเป็นการเดินทางที่สุดยอดจริง ๆ

ยังไงกระปุกดอทคอมก็ขอให้ประสบการณ์ของ มาร์คัส คุก เป็นแรงผลักดันให้คนที่กำลังลดน้ำหนักหรือท้อแท้ ลุกขึ้นสู้ต่อไปนะครับ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก  IRONMAN, Big to Little,  Marcus Cook
ข้อมูลจาก : ironman.com, mensjournal.com, เฟซบุ๊ก Running Insider
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
มาร์คัส คุก ลดน้ำหนัก 110 กิโลกรัม จนพิชิตไตรกีฬาได้สำเร็จ โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 17:46:52 13,144 อ่าน
TOP