7 วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบที่ถูกต้อง ช่วยให้ดูใหม่กริบอยู่เสมอ

          วีธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบ 7 ขั้นตอนที่ถูกต้องในการขจัดคราบสกปรก เปลี่ยนให้สนีกเกอร์คู่โปรดดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่อยู่เสมอ พร้อมช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น

          เรียกว่าเป็นไอเทมที่ทุกคนต้องมีไว้ใส่เลยก็ว่าได้ สำหรับ สนีกเกอร์ (Sneaker) หรือ รองเท้าผ้าใบ ที่ปัจจุบันกลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตและได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยความที่ใส่ง่าย สวมสบาย เท่เข้าได้กับทุกชุดทุกสไตล์ ทำให้รู้สึกอยากจะหยิบมาใส่ทุกวัน

          พอใส่ไปนานวันเข้าของมันต้องมีสกปรกและเสื่อมสภาพบ้างเป็นเรื่องธรรมดา จะซื้อใหม่บ่อย ๆ คงไม่ไหว เดี๋ยวนี้รองเท้าผ้าใบแต่ละคู่ราคาพุ่งแรงแพงเหลือเกิน เลยต้องหยิบคู่เก่ามาซัก ตาก ปัดฝุ่นให้ดูน่าใส่อีกครั้ง แต่ทว่าหลายคนไม่ทราบวิธีการทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบที่ถูกต้อง ส่งผลให้เกิดคราบสกปรกฝังลึกและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ สุดท้ายต้องซื้อใหม่อยู่ดี

          กระปุกดอทคอมเลยนำ 7 วีธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบที่ถูกต้อง มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทำความเข้าใจกันครับ

รองเท้าผ้าใบ

ทำความเข้าใจกับวัสดุรองเท้าเป็นอันดับแรก

          ยิ่งใส่ใจรายละเอียดรองเท้าของตัวเองมากเท่าไหร่ ยิ่งดูแลทำความสะอาดง่ายมากขึ้นเท่านั้น รองเท้าผ้าใบแต่ละคู่จะใช้วัสดุหลักไม่เหมือนกัน ทำให้การดูแลแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นควรทำความเข้าใจวัสดุของคู่ที่ใส่ จะได้หาวิธีดูแลให้เหมาะสมถูกต้อง

          ผ้าแคนวาส (Canvas) : ผ้าเนื้อละเอียดที่หนาและมีความทนทานสูง เปื้อนคราบสกปรกง่าย แต่ก็ทำความสะอาดได้ไม่ยาก

          หนังสัตว์ (Leather) : วัสดุชนิดนี้ต้องได้รับการดูแล ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จ และต้องหยิบมาใส่บ่อย ๆ ด้วยกันหนังเสื่อมสภาพ

          ตาข่าย (Mesh) : จับล้างน้ำ ลงเครื่องปั่น ทำความสะอาดขัดถูได้อย่างอิสระ ดูแลง่าย แต่ต้องตากให้แห้งทันทีป้องกันกลิ่นอับชื้น

          ยาง (Rubber) : วัสดุที่ทนทาน เปื้อนยาก และทำความสะอาดง่ายที่สุด เอาผ้าเช็ดก็ออกแล้ว ระวังแค่รอยขีดข่วน บาดลึกหรือคราบสีเท่านั้น

          หนังกลับ (Suede) : หนังชนิดนี้ทำความสะอาดยากมาก ๆ และเสี่ยงเกิดกลิ่นเหม็นอับ เป็นไปได้ตอนใส่ควรระวังให้มากที่สุด

 

1. ถอดทุกอย่างออกก่อน

รองเท้าผ้าใบ

          เนื่องจากขี้เกียจผูกเชือกรองเท้า ใส่พื้นใหม่ยุ่งยาก หลายคนจึงติดนิสัยไม่ยอมปลดเชือก ถอดพื้นรองเท้าออกตอนทำความสะอาด ส่งผลให้ปัด ล้าง เช็ด ถู ได้ไม่ทั่วทุกซอกทุกมุม ซักแล้วก็ยังมีคราบสกปรกหลงเหลืออยู่ เรื่องนี้แก้ง่าย ๆ แค่ปลดออกซะ แล้วจะเจอทางสว่างเอง

2. เคาะฝุ่นออก

          โปรดจำไว้เลยไม่ว่าหยิบมาใส่หรือไม่ใส่ ฝุ่นและสิ่งสกปรกก็เข้าไปสะสมตามซอกรองเท้าได้ตลอดเวลา อย่างแรกควรเริ่มต้นด้วยการเคาะเอาฝุ่นออกเสียก่อน จากนั้นก็ใช้แปรงรองเท้าขนนุ่มหรือแปรงสีฟันเก่าปัดเบา ๆ ให้ทั่ว ขั้นตอนนี้จะช่วยป้องกันปัญหาคราบติดฝังลึกจนล้างไม่ออก

3. ใช้น้ำยาทำความสะอาด

รองเท้าผ้าใบ

          ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรองเท้าส่วนใหญ่จะเป็นแบบโฟมและน้ำยา ไม่มีอะไรมากแค่ทำตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด รองเท้าหนังควรใช้แปรงขนแข็ง, รองเท้าผ้าใบ ตาข่าย หนังกลับ ใช้แปรงปัดขนนุ่ม จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดวน ๆ เป็นวงกลม และทำซ้ำอีกครั้งหากมีคราบฝังลึก

4. รีบทำให้แห้ง

รองเท้าผ้าใบ

          เมื่อซักเสร็จแล้วอย่ารอช้ารีบนำมาเข้ากระบวนการอบแห้งทันที เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น สาเหตุหลักของเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตัวเลือกที่เหมาะสมคือ การวางตากในอุณหภูมิห้องตรงที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก หรือใช้ผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์ค่อย ๆ เช็ดไปเรื่อย ๆ ก่อน แล้วค่อยตากก็ได้

5. เก็บในที่ที่เหมาะสม

          พอแห้งสนิทก็ควรเก็บเข้าที่เข้าทางให้เรียบร้อย กันฝุ่นละอองเกาะติด และหลีกเลี่ยงการปล่อยตากแดด โดนลมนาน ๆ เพราะจะทำให้สีซีดไว หนังและพื้นยางเสื่อมสภาพ

6. ใส่ถุงเท้าด้วย

รองเท้าผ้าใบ
ภาพจาก andersphoto / Shutterstock.com

          หลายคนนึกไม่ถึงว่า ‘เหงื่อเท้า’ นี่แหละ ตัวสร้างคราบสกปรกให้พื้นด้านในและขอบรองเท้า บางคนเหงื่อเยอะไหลซึมออกมาเป็นคราบด้านนอกเลยก็มี อย่างน้อยการใส่ถุงเท้าก็ช่วยป้องกันคราบเหล่านี้ได้ในระดับหนึ่ง จัดเป็นวิธีทำความสะอาดด้วยเหมือนกัน

7. ฉีดสเปรย์กันน้ำรองเท้า

          นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยป้องกันคราบสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพียงแค่นำสเปรย์มาฉีดหลังทำความสะอาดเสร็จ ทิ้งไว 15-20 นาที แล้วฉีดซ้ำอีกครั้ง ปล่อยให้แห้ง 24 ชั่วโมงก่อนนำมาใส่ จะช่วยป้องกันน้ำ หิน ดิน โคลนได้เป็นอย่างดี เดินลุยฝนได้แบบชิล ๆ  แต่สเปรย์จะติดอยู่ประมาณ 2-3 อาทิตย์ ควรฉีดซ้ำใหม่เมื่อหมด

          ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองเอาขั้นตอนการทำความสะอาดดูแลรองเท้าผ้าใบเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ รับรองว่าเปลี่ยนคู่โปรดคู่เก่าให้ดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ได้แน่นอน แถมยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นได้อีกด้วย ส่วนใครมีวิธีดี ๆ ก็ลองนำมาแชร์เพิ่มในคอมเมนต์ได้เลยนะครับ


ข้อมูลจาก : askmen.com, wikihow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบที่ถูกต้อง ช่วยให้ดูใหม่กริบอยู่เสมอ โพสต์เมื่อ 5 กันยายน 2561 เวลา 10:45:53 31,583 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP