x close

8 วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบที่ถูกต้อง ช่วยให้ดูใหม่กริบอยู่เสมอ

          วีธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบ 8 ขั้นตอนที่ถูกต้องในการขจัดคราบสกปรก เปลี่ยนให้สนีกเกอร์คู่โปรดดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่อยู่เสมอ พร้อมช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น

รองเท้าผ้าใบ
         
          เรียกว่าเป็นไอเทมที่ทุกคนควรมีติดตู้ไว้สำหรับ สนีกเกอร์ (Sneaker) หรือ รองเท้าผ้าใบ ที่กลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน นอกจากสวมใส่สบายแล้วยังแมตช์ง่ายเข้าได้กับทุกลุค ทำให้รู้สึกอยากจะหยิบมาใส่ทุกวัน แต่ทว่าพอใส่ไปนาน ๆ ก็เริ่มเก่าเริ่มหมอง เสื่อมสภาพบ้างเป็นเรื่องธรรมดา จะซื้อใหม่บ่อย ๆ คงไม่ไหว เลยต้องหยิบคู่เก่ามาซัก ตาก ปัดฝุ่นใหม่ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมี 8 วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบที่ถูกต้องมาบอก ต้องทำอย่างไรบ้างให้รองเท้าคู่โปรดกลับมาใหม่ ดูน่าใส่อีกครั้ง ตามมาดูพร้อมกันเลยครับ

ทำความเข้าใจกับวัสดุรองเท้าเป็นอันดับแรก

 


          ยิ่งใส่ใจรายละเอียดรองเท้าของตัวเองมากเท่าไหร่ ยิ่งดูแลทำความสะอาดง่ายมากขึ้นเท่านั้น รองเท้าผ้าใบแต่ละคู่จะใช้วัสดุหลักไม่เหมือนกัน ทำให้การดูแลแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นควรทำความเข้าใจวัสดุของคู่ที่ใส่ จะได้หาวิธีดูแลให้เหมาะสมถูกต้อง

          ผ้าแคนวาส (Canvas) : ผ้าเนื้อละเอียดที่หนาและมีความทนทานสูง เปื้อนคราบสกปรกง่าย แต่ก็ทำความสะอาดได้ไม่ยาก

          หนังสัตว์ (Leather) : วัสดุชนิดนี้ต้องได้รับการดูแล ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จ และต้องหยิบมาใส่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันหนังเสื่อมสภาพ

          ตาข่าย (Mesh) : จับล้างน้ำ ลงเครื่องปั่น ทำความสะอาดขัดถูได้อย่างอิสระ ดูแลง่าย แต่ต้องตากให้แห้งทันทีป้องกันกลิ่นอับชื้น

          ยาง (Rubber) : วัสดุที่ทนทาน เปื้อนยาก และทำความสะอาดง่ายที่สุด เอาผ้าเช็ดก็ออกแล้ว ระวังแค่รอยขีดข่วน บาดลึก หรือคราบสีเท่านั้น

          หนังกลับ (Suede) : หนังชนิดนี้ทำความสะอาดยากมาก ๆ และเสี่ยงเกิดกลิ่นเหม็นอับ เป็นไปได้ตอนใส่ควรระวังให้มากที่สุด

1. ถอดทุกอย่างออกก่อน

          เนื่องจากขี้เกียจผูกเชือกรองเท้า ใส่พื้นใหม่ยุ่งยาก หลายคนจึงติดนิสัยไม่ยอมปลดเชือกหรือถอดพื้นรองเท้าออกตอนทำความสะอาด ส่งผลให้ปัด ล้าง เช็ด ถู ได้ไม่ทั่วทุกซอกทุกมุม ซักแล้วก็ยังมีคราบสกปรกหลงเหลืออยู่ เรื่องนี้แก้ง่าย ๆ แค่ปลดออกซะ แล้วจะเจอทางสว่างเอง

รองเท้าผ้าใบ

2. เคาะฝุ่นออก


          โปรดจำไว้เลยไม่ว่าหยิบมาใส่หรือไม่ใส่ ฝุ่นและสิ่งสกปรกก็เข้าไปสะสมตามซอกรองเท้าได้ตลอดเวลา อย่างแรกควรเริ่มต้นด้วยการเคาะเอาฝุ่นออกเสียก่อน จากนั้นก็ใช้แปรงขัดรองเท้าขนนุ่มหรือแปรงสีฟันเก่าปัดเบา ๆ ให้ทั่ว ขั้นตอนนี้จะช่วยป้องกันปัญหาคราบติดฝังลึกจนล้างไม่ออก

3. ใช้น้ำยาทำความสะอาด


          ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรองเท้าส่วนใหญ่จะเป็นแบบโฟมและน้ำยา ไม่มีอะไรมากแค่ทำตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด รองเท้าหนังควรใช้แปรงขนแข็ง, รองเท้าผ้าใบ ตาข่าย หนังกลับ ใช้แปรงปัดขนนุ่ม จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดวน ๆ เป็นวงกลม และทำซ้ำอีกครั้งหากมีคราบฝังลึก

4. รีบทำให้แห้ง


          เมื่อซักเสร็จแล้วอย่ารอช้า รีบนำมาเข้ากระบวนการอบแห้งทันทีเพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น สาเหตุหลักของเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตัวเลือกที่เหมาะสมคือ การวางตากในอุณหภูมิห้องตรงที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก หรือใช้ผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์ค่อย ๆ เช็ดไปเรื่อย ๆ ก่อนแล้วค่อยตากก็ได้

รองเท้าผ้าใบ


5. เก็บในที่ที่เหมาะสม


          พอแห้งสนิทก็ควรเก็บเข้าที่เข้าทางให้เรียบร้อย กันฝุ่นละอองเกาะติด และหลีกเลี่ยงการปล่อยตากแดด โดนลมนาน ๆ เพราะจะทำให้สีซีดไว หนังและพื้นยางเสื่อมสภาพ

6. ใส่ถุงเท้าด้วย


          หลายคนนึกไม่ถึงว่า ‘เหงื่อเท้า’ นี่แหละตัวสร้างคราบสกปรกให้พื้นด้านในและขอบรองเท้า บางคนเหงื่อเยอะไหลซึมออกมาเป็นคราบด้านนอกเลยก็มี อย่างน้อยการใส่ถุงเท้าก็ช่วยป้องกันคราบเหล่านี้ได้ในระดับหนึ่ง จัดเป็นวิธีทำความสะอาดด้วยเหมือนกัน

รองเท้าผ้าใบ
ภาพจาก andersphoto / Shutterstock.com

7. ฉีดสเปรย์กันน้ำรองเท้า

 
          นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยป้องกันคราบสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพียงแค่นำสเปรย์มาฉีดหลังทำความสะอาดเสร็จ ทิ้งไว 15-20 นาที แล้วฉีดซ้ำอีกครั้ง ปล่อยให้แห้ง 24 ชั่วโมง ก่อนนำมาใส่ จะช่วยป้องกันน้ำ หิน ดิน โคลน ได้เป็นอย่างดี เดินลุยฝนได้แบบชิล ๆ แต่สเปรย์จะติดอยู่ประมาณ 2-3 อาทิตย์ จากนั้นควรฉีดซ้ำใหม่

8. ใช้ก้อนดับกลิ่น


          อีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดรองเท้าง่าย ๆ คือ ใส่ก้อนดับกลิ่นไว้ในรองเท้า เพราะรองเท้าที่ใช้งานมานานย่อมจะมีกลิ่นอับ รวมถึงคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ด้วย ซึ่งนอกจากจะใช้สเปรย์ดับกลิ่นแล้ว การใช้ก้อนดับกลิ่นก็จะช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

          ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองเอาขั้นตอนการทำความสะอาดดูแลรองเท้าผ้าใบเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ รับรองว่าเปลี่ยนคู่โปรดคู่เก่าให้ดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ได้แน่นอน แถมยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นได้อีกด้วย ส่วนใครมีวิธีดี ๆ ก็ลองนำมาแชร์เพิ่มในคอมเมนต์ได้เลยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : askmen, wikihow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบที่ถูกต้อง ช่วยให้ดูใหม่กริบอยู่เสมอ อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11:57:16 78,386 อ่าน
TOP