วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ เริ่มจากตรงไหนดี ?

          วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่ เลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอย่างไรให้ตรงกับความต้องการใช้งาน อยากรู้ต้องอ่าน

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่

        เมื่อโน้ตบุ๊กเครื่องเก่าเริ่มหมดอายุขัยแล้ว ก็ได้เวลาต้องมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ ซึ่งหนึ่งในอุปสรรคยอดฮิตในการซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ของหลาย ๆ คนก็คือ ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหน สเปกเท่าไร เริ่มพิจารณาจากอะไรก่อนดี โดยในวันนี้เราจะมาช่วยแนะนำวิธีการซื้อโน้ตบุ๊กเบื้องต้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีความรู้หรือเชี่ยวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์ให้ได้เข้าใจกันง่าย ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

1. ต้องการซื้อมาทำอะไร ?

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่

          ก่อนอื่นเลยต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการซื้อโน้ตบุ๊กเพื่อมาใช้ทำอะไรบ้าง ถ้าใช้แค่เล่นเน็ต ท่องเว็บ ดูหนังฟังเพลง ทำงานทั่วไปที่ไม่ใช่งานกราฟิก ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อสเปกแรงมากนัก ซื้อแค่รุ่นราคาถูกประมาณ 1 หมื่นต้น ๆ ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ถ้าต้องการใช้ทำงานกราฟิก ใช้เล่นเกมบ้างพอประมาณ ก็ต้องใช้สเปกที่แรงขึ้นมาหน่อย ในระดับกลาง ๆ ราคาประมาณ 1 หมื่นปลาย ๆ หรือ 2 หมื่นต้น ๆ แต่ถ้าหากต้องการซื้อมาเน้นเล่นเกมหนัก ๆ เลยก็ต้องจัดรุ่นสเปกแรง ๆ หรือโน้ตบุ๊กระดับเกมมิ่ง ซึ่งมีราคาที่สูงขึ้นไปอีก ซึ่งมีตั้งแต่ราคาเกือบ 3 หมื่นไปจนถึงเกือบแสน

          - 5 โน้ตบุ๊กปี 2018 ราคาไม่เกิน 15,000 บาท ใช้ดีซื้อแล้วคุ้ม

          - 5 โน้ตบุ๊กเกมมิ่ง 2018 ราคาไม่เกิน 30,000 บาท สำหรับเกมเมอร์งบน้อย
  
2. มีงบแค่ไหน ?

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่

          ใครว่าเรื่องงบนั้นไม่สำคัญ... ต่อให้อยากได้โน้ตบุ๊กสเปกเทพแค่ไหน แต่ถ้างบไม่ถึงก็ไม่สามารถซื้อได้ เพราะฉะนั้นจึงควรดูงบที่สามารถจ่ายไหวก่อน เพื่อที่จะได้ตัดตัวเลือกโน้ตบุ๊กรุ่นแพง ๆ ออกไป และพิจารณาจากเฉพาะรุ่นที่อยู่ในงบเท่านั้น แต่ถ้าหากโน้ตบุ๊กที่อยู่ในงบนั้นสเปกไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริง ๆ เช่น ต้องการซื้อมาเล่นเกมที่ต้องใช้การ์ดจอ GTX 1060 ขึ้นไป แต่โน้ตบุ๊กในงบการ์ดจอไม่ถึง ก็คงต้องกัดฟันเก็บเงินเพิ่มเพื่อซื้อรุ่นที่สเปกแรงมากพอ

3. อยากได้จอใหญ่แค่ไหน เครื่องใหญ่แค่ไหน ?

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่

          หลายคนอาจจะชอบใช้หน้าจอใหญ่ ๆ เพราะเห็นภาพใหญ่ชัดเจน พื้นที่ใช้สอยเยอะ ใช้งานสะดวก ดูหนังเล่นเกมสะใจ แต่เนื่องจากขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนั้นจะส่งผลให้ตัวเครื่องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นและมีน้ำหนักมากขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าต้องการพกโน้ตบุ๊กไปไหนมาไหนบ่อย ๆ การซื้อรุ่นที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ก็อาจไม่ค่อยเหมาะนัก แต่ถ้าหากไม่ค่อยได้พกไปไหนสักเท่าไร หรือถ้าคิดว่าใจสู้ จะใหญ่จะหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น ขอแค่ได้จอใหญ่ก็พอ ก็ลุยได้เลย

4. เน้นสเปกแบบไหนดี ?

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่

          ส่วนใหญ่แล้วโน้ตบุ๊กที่มีราคาใกล้ ๆ กันก็มักจะมีสเปกใกล้เคียงกัน แต่ก็อาจมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น รุ่นหนึ่งซีพียูแรงกว่า ส่วนอีกรุ่นการ์ดจอดีกว่า รุ่นนี้แรมเยอะกว่า อีกรุ่นฮาร์ดดิสก์ใหญ่กว่า อันนี้ก็ต้องพิจารณาจากลักษณะการใช้งาน ถ้าหากเน้นซื้อมาเล่นเกม ก็เลือกรุ่นที่การ์ดจอแรงกว่าเป็นหลัก ถ้าเน้นทำงานก็เน้นซีพียูมากกว่า ส่วนฮาร์ดดิสก์นั้นถ้าต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ ๆ ก็เลือกเป็น HDD ทั่วไป ซึ่งจะได้พื้นที่มากถึงหลัก TB แต่ถ้าไม่ต้องการพื้นที่มากนักก็อาจเลือกเป็น SSD ที่มีความเร็วสูงกว่า HDD หลายเท่าตัว

5. แบรนด์ ดีไซน์ ฟีเจอร์อื่น ๆ

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับมือใหม่

          สุดท้ายก็เป็นเรื่องของแบรนด์ ซึ่งหลัก ๆ แล้วแบรนด์โน้ตบุ๊กชื่อดังจะมีอยู่ 5-6 แบรนด์ อันนี้สามารถพิจารณาได้จากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ดีไซน์ การรับประกัน หรือแม้กระทั่งความชื่นชอบในแบรนด์เป็นการส่วนตัว นอกจากนี้ก็อาจพิจารณาลูกเล่นฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ สแกนใบหน้า รวมทั้งระบบปฏิบัติการที่แถมมากับเครื่อง ฯลฯ

ภาพจาก pexels

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ เริ่มจากตรงไหนดี ? โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 15:46:12 3,146 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP