x close

8 วิธีรับมือปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ที่ผู้ชายควรรู้

          ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ปัญหาระดับชาติที่ไม่ว่าหนุ่ม ๆ ชาติไหนก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ปัญหาเหล่านี้ เราสามารถรับมือและหาทางป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

           ปัญหาที่ถือว่าเป็นที่หนักอกหนักใจสำหรับคุณผู้ชายหลาย ๆ ท่าน หนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นปัญหา ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ใช่ไหมล่ะครับ เพราะเป็นสิ่งที่ทำลายความมั่นใจ ทำให้ดูไม่หล่อ ไม่เท่ เหมือนหนุ่มผมหนาคนอื่น ๆ แต่โดยปกติเส้นผมของคนเราจะร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องธรรมชาติที่ผู้ชายจะมีแนวโน้มที่ผมร่วง ศีรษะล้านได้ โดยอาจมีปัจจัยเสริมอื่น ๆ เช่น กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม สุขภาพ อาหารการกิน เป็นต้น ซึ่งตามอายุขัยแล้ว เมื่อเรามีอายุมากขึ้น รูขุมขนและหนังศีรษะก็จะเริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัย แต่สำหรับหนุ่ม ๆ บางคนที่อายุยังไม่มากก็มีปัญหาผมร่วง ศีรษะล้านกันเสียแล้ว ซึ่งก็คงไม่มีผู้ชายคนไหนอยากจะศีรษะล้านตั้งแต่วัยรุ่นหรอกใช่ไหมครับ

          เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าว วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีรับมือกับปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนแล้ว รู้ทันรักษาไว จะได้ไม่เสี่ยงศีรษะล้านก่อนวัยอันควรยังไงล่ะครับ ส่วนจะมีวิธีใดบ้างนั้น ไปดูกันเลย...

1. ใช้ยาสระผมสำหรับผมร่วง


ผมร่วง

          ปัญหาผมร่วงสามารถแก้ไขได้โดยการใช้ยาสระผมสำหรับผมร่วงโดยเฉพาะ ที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย โดยควรหมั่นดูแลและบำรุงอยู่เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรืออาจหมักทรีตเมนต์ที่ช่วยรักษารากผมร่วมด้วยประมาณสัปดาห์ละครั้ง
 
2. นวดบำรุงหนังศีรษะเป็นประจำ

          หมั่นนวดบำรุงหนังศีรษะขณะสระผมด้วยเป็นประจำ เพื่อเป็นการช่วยผลัดเซลล์หนังศีรษะและยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานดีขึ้น รวมทั้งทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงไม่ขาดร่วงง่าย โดยอาจบำรุงด้วยครีมนวดผม วิตามินบำรุงผม หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากธรรมชาติที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม เช่น มะกรูด น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก เป็นต้น
 
3. ไม่หวีผมบ่อยเกินไป

ผมร่วง

            การหวีผมด้วยหวี หรือแปรงหวีผมบ่อย ๆ นั้น นอกจากจะทำให้หนังศีรษะได้รับแรงกดเกินจำเป็นแล้ว ยังเป็นการทำร้ายรากผมให้อ่อนแอ ส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น แถมยังเสี่ยงศีรษะล้านได้อีกด้วย ทางที่ดีไม่ควรหวีผมบ่อยเกินไป หรืออาจใช้แค่นิ้วมือสางเบา ๆ พอแต่งผมให้อยู่ทรงเท่านั้นก็พอแล้ว ที่สำคัญไม่ควรหวีผมขณะผมเปียก เพราะเป็นช่วงที่ผมเปราะบางมาก จึงทำให้ผมขาดและหลุดร่วงได้ง่าย
 
4. ไว้ผมสั้นดีที่สุด

          หนุ่ม ๆ บางคนอาจชอบไว้ผมยาว เพราะดูเท่ และดูเข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง แต่ถ้าคุณมีปัญหาผมร่วงละก็ แนะนำว่า ทรงผม ก็สำคัญ ตัดผมให้สั้นไว้จะดีที่สุดครับ เพราะยิ่งไว้ผมยาวเท่าไร น้ำหนักของเส้นผมก็จะยิ่งดึงรั้งรากผมมากขึ้นเท่านั้น จนทำให้ผมด้านบนบางลงเรื่อย ๆ อีกทั้งยิ่งไว้ผมยาวก็ยิ่งต้องการสารอาหารมากขึ้น หากดูแลบำรุงผมไม่ดี ก็มีโอกาสผมร่วงศีรษะล้านได้มากเลยทีเดียว

5. เลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมประเภทเจลหรือแว็กซ์

ผมร่วง

          จริงอยู่ที่ว่าเจลหรือแว็กซ์แต่งผม ช่วยจัดทรงผมของคุณผู้ชายได้เร็วทันใจ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าสิ่งนี้กลับทำให้ผมที่ร่วงบางของคุณยิ่งดูเรียบแปล้ติดกับหนังศีรษะ แถมทำให้ดูผมบางมากกว่าเดิมอีกต่างหาก ทางที่ดีเปลี่ยนมาใช้พวก Clay Powder หรือ Matte Powder ที่ให้ลุคแมตต์ ไม่มันเยิ้มจะดีกว่าครับ แต่อย่างไรแล้วก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์แต่งทรงผมบ่อยเกินไป เพราะสารเคมีจะไปทำลายการเจริญเติบโตของรากผม และน้ำมันธรรมชาติในหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมอ่อนแอและขาดร่วงได้ง่าย
 
6. อย่าเครียดจนเกินไป

ผมร่วง

          ปัญหาผมร่วง ผมบาง อาจทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนเกิดความเครียดและวิตกกังวลเป็นอย่างมาก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความเครียดเหล่านี้จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต และขาดหลุดร่วงได้ แถมความเครียดยังส่งผลเสียต่อระบบอื่น ๆ ในร่างกายอีก เพื่อเป็นการบรรเทาความเครียด ควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง ทำให้ตัวเองร่าเริงสดใส ค่อย ๆ คิดหาวิธีแก้ไขปัญหา ดีกว่าเครียดเกินไปจนทำอะไรไม่ได้ครับ

7. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ผมร่วง

          การบำรุงเส้นผมแค่ภายนอกอย่างเดียวอาจยังไม่พอ ต้องบำรุงภายในด้วย โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โปรตีน และวิตามินต่าง ๆ เช่น ถั่วดำ งาดำ ผลไม้ ผักใบเขียว ไข่แดง เนื้อสัตว์ และธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญของเส้นผม ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง และช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้
 
8. พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

          หากคุณประสบกับปัญหาผมร่วงอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดปัญหาผมบาง ศีรษะล้านตามมาละก็ การพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษา ซึ่งอาจใช้วิธีการปลูกถ่ายเส้นผม หรือเทคนิคการรักษาแบบอื่น ๆ ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อย่างรวดเร็ว
 
          เมื่อคุณได้ทราบคำแนะนำดี ๆ ทั้ง 8 ข้อนี้แล้ว ยังไงก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองด้วยนะครับ เพื่อจะได้รับมือป้องกันและแก้ไขปัญหาผมร่วงผมบางได้อย่างตรงจุด และไม่เสี่ยงต่อปัญหาศีรษะล้านได้ในอนาคตครับ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก bodyandsoul.com.au, canadianhair.ca, blog.dhiaustralia.com.a

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีรับมือปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ที่ผู้ชายควรรู้ อัปเดตล่าสุด 11 กันยายน 2563 เวลา 18:01:14 47,979 อ่าน
TOP