x close

วิธีแก้ปัญหาผมร่วงง่าย ๆ ที่ผู้ชายอยากรู้

 ผมบาง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ปัญหาน่าหนักใจสำคัญของคุณผู้ชายที่ถึงกับต้องกุมขมับ นอนก่ายหน้าผาก คิดแล้วคิดอีก หนึ่งในนั้นคงเป็นเรื่องปัญหา "ผมร่วง" อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับบางคนมันคือสิ่งที่บั่นทอนความมั่นใจในตัวเองได้มาก จะมีใครบ้างล่ะ...ที่อยากหัวล้านตั้งแต่ยังหนุ่ม ๆ โดยในวันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้ไปสืบเสาะเลาะหาวิธีแก้ปัญหาผมร่วงแบบง่าย ๆ มาแนะนำให้ทราบกันแล้วครับ

น้ำมันมะกอก

          - บำรุงทรีทเม้นท์ด้วยน้ำมัน

          ปัจจุบันตามร้านขายผลิตภัณฑ์บำรุงผมมีน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติผลิตออกมาวางขายให้เลือกใช้มากมาย เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันคาโนลา โดยให้คุณนำน้ำมันสูตรใดก็ได้ที่กล่าวไว้ข้างต้นมาอุ่นให้ร้อนแบบพอดี ๆ (ไม่ต้องถึงกับร้อนจนหัวพองล่ะ) เมื่อน้ำมันอุ่นจนได้ที่แล้ว ให้ชโลมใส่ฝ่ามือเล็กน้อยก่อนใช้มือค่อย ๆ นวดศีรษะ จนรู้สึกได้ว่าน้ำมันแทรกซึมเข้าไปถึงหนังศีรษะ ต่อมานำหมวกอาบน้ำมาใส่ ทิ้งไว้ราว 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ล้างออกด้วยแชมพูสระผมตามปกติ

กระเทียม หัวหอม

          - นำวัตถุดิบจากธรรมชาติมานวด

          วัตถุดิบง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัว ที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงอย่างกระเทียม หัวหอม หรือขิง ซึ่งปกติแล้วจะใช้ในการปรุงอาหารจะสามารถนำมาดัดแปลงเป็นวัตถุดิบที่ช่วยในการแก้ปัญหาผมร่วงได้ด้วย โดยให้นำวัตถุดิบดังกล่าวเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งมาปั่นให้เนื้อละเอียดจนถึงเหลว แล้วจึงนำมานวดหนังศีรษะให้ทั่ว เสร็จแล้วก็ใส่หมวกอาบน้ำมาสวมและหมักทิ้งไว้ข้ามคืน พอเช้ามาก็ล้างออกให้สะอาด

นวดศีรษะ

          - นวดศีรษะเป็นประจำ

          วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเองหรือจะไหว้วานให้คนที่บ้านช่วยก็สะดวกดี เพียงแค่นวดหนังศีรษะเป็นประจำทุกวัน วันละไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง! เนื่องจากการนวดศีรษะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น รวมทั้งทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้คุณอาจหยดน้ำมันดอกลาเวนเดอร์ น้ำมันหอมระเหยในอัลมอนด์ หรือน้ำมันงาใส่มือแล้วนำมานวดด้วยก็ได้

ชาเขียว

          - ชาเขียว เครื่องดื่มที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ

          นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติแสนอร่อยและดีต่อสุขภาพแล้ว สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่อยู่ในชาเขียวช่วยป้องกันผมร่วง รวมถึงเร่งให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยต้มน้ำชาเขียวสัก 2 ถุงต่อน้ำหนึ่งถ้วย ทิ้งไว้ให้อุณหภูมิน้ำอุ่นพอประมาณ แล้วจึงนำไปไปชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงก่อนล้างออก

นั่งสมาธิ

          - นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ

          ดูเผิน ๆ เหมือนไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ แต่นั่นเป็นเพราะความเครียดที่ถูกสะสมไว้นาน ๆ เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้เช่นกัน ดังนั้นการฝึกนั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบ ไม่ปล่อยตัวเองให้จ่อมจมอยู่กับความเครียดก็สามารถช่วยลดปัญหาได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังปรับฮอร์โมนส์ให้สมดุลเป็นปกติอีกด้วย

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

          - เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเหมาะสม

          อีกหนึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ ที่หนุ่ม ๆ หลายคนอาจมองข้ามก็คือเรื่องของการรับประทานอาหาร ไม่ใช่เอาแต่ตะบี้ตะบันทานแต่อาหารที่ตัวเองชอบโดยไม่สนใจว่าจะได้สารอาหารอะไรกลับมาบ้าง ซึ่งสิ่งที่คุณควรหยิบมาเป็นเมนูหลักในอาหารแต่ละมือได้แก่ พวกอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และวิตามินซี เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดอาการผมร่วงได้เช่นกัน

ว่านหางจระเข้

          - ว่านหางจระเข้

          คุณสมบัติสำคัญของว่านหางจระเข้ นอกจากช่วยบรรเทาอาการผิวหนังผุพอง ผิวหนังอักเสบได้แล้ว เจ้าพืชชนิดนี้ยังให้สารอาหารที่พอเหมาะซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพหนังศีรษะ และช่วยให้ผมที่ขึ้นใหม่มีสุขภาพแข็งแรงขึ้น เห็นแบบนี้แล้ว บ้านใครไม่มีก็ลองไปหาซื้อมาปลูกติดบ้านไว้ก็ดีนะ

แชมพู

          - เลือกใช้แชมพูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเอง

          เรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างการเลือกแชมพูและครีมนวดที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของตัวเอง ก่อนอื่นคุณต้องสังเกตก่อนว่าเส้นผมเป็นแบบไหน จากนั้นจึงหาแชมพูชนิดที่เหมาะสมกับผม และเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม

          ถึงตอนนี้ คุณผู้ชายที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงหรือผมบางอยู่ ก็คงคลายความวิตกกังวลลงไปได้ไม่มากก็น้อย ยังไงลองนำเคล็ดลับง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากไปใช้กันดู หรือหากใครมีความคิดเห็นอื่น ๆ เกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาผมร่วงอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ อยากแบ่งปันความรู้ดี ๆ ก็นำมาแชร์กันได้นะครับ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้ปัญหาผมร่วงง่าย ๆ ที่ผู้ชายอยากรู้ อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2556 เวลา 17:01:54 18,762 อ่าน
TOP