x close

ย้อนรอย PlayStation กว่า 20 ปีแห่งการเป็นสถานีการละเล่น

          ย้อนตำนานเครื่องเล่นเกม PlayStation จากจุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน มากกว่า 20 ปีแห่งการเป็นสถานีการละเล่น PlayStation ตั้งแต่ PS1 จนถึง PS5 มีวิวัฒนาการมาอย่างไรบ้าง

 
PlayStation

          ใครที่เติบโตมากับเกมยุค 90s เชื่อว่าคงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเครื่องเกมที่มีชื่อว่า PlayStation ของ Sony อย่างแน่นอน โดย PlayStation นั้นถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวงการเกมคอนโซลอย่างยาวนานรองจาก Nintendo ได้เลยทีเดียว ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวรุ่นแรกในปี 1994 จนถึงปัจจุบันนี้ก็มากกว่า 20 ปีแล้ว และในวันนี้เราจะมาร่วมย้อนอดีตระลึกถึง PlayStation ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบันกันว่ามีออกมาแล้วทั้งหมดกี่รุ่น และมีพัฒนาการอยางไรบ้าง

1. PlayStation


PlayStation

          PlayStation รุ่นแรกเริ่มวางจำหน่ายในปลายปี 1994 ที่ญี่ปุ่น ก่อนที่จะวางจำหน่ายในประเทศอื่น ๆ ช่วงปลายปี 1995 ราคาเปิดตัว 39,800 เยน เล่นเกมผ่านแผ่น CD สามารถเล่นแผ่นเพลง CD Audio ได้ เป็นเครื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนั้น ทำยอดขายทั่วโลกได้มากกว่าเครื่องอื่นในยุคนั้นอย่าง Nintendo 64 ของ Nintendo และ Sega Saturn ของ Sega โดยในปี 2000 ได้มีการออกรุ่นขนาดเล็กกะทัดรัดมาในชื่อ PSone

2. PlayStation 2


PlayStation

          PlayStation ยุคที่สองที่สานต่อความสำเร็จจากยุคก่อนหน้า เริ่มวางจำหน่ายในปี 2000 ที่ราคา 39,800 เยน เล่นเกมผ่านแผ่น DVD โดยมีเกมบางส่วนที่ยังเป็น CD อยู่ สามารถเล่นเกมของ PS1 และแผ่น DVD ภาพยนตร์ได้ ตัวเครื่องถูกดีไซน์มาให้สามารถวางเครื่องในแนวตั้งได้ PS2 ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องเกมที่มียอดขายสูงสุดในยุคนั้น แต่ยังเป็นเครื่องเกมที่มียอดขายสูงที่สุดตลอดกาลอีกด้วย โดยในปี 2004 ได้มีการออกเครื่องรุ่ม Slim บางเฉียบ พร้อมทั้งเปลี่ยนถาดใส่แผ่นเป็นแบบฝาปิดแทน

3. PlayStation Portable


PlayStation

          PlayStation Portable หรือ PSP เป็นเครื่องเกมพกพาเครื่องแรกของ Sony เริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2004 ที่ราคา 19,800 เยน มาพร้อมหน้าจอ Widescreen TFT LCD ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480 x 272 พิกเซล เล่นเกมผ่านแผ่น UMD และสามารถดาวน์โหลดเกมจาก PlayStation Store ลงใน Memory Stick PRO Duo ได้ ซึ่งมีเกมของ PS1 ให้โหลดมาเล่นด้วย ถึงแม้ว่าจะมียอดขายไม่มากเท่า Nintendo DS แต่ก็ถือว่าได้รับความนิยมพอสมควร โดยหลังจากนั้นก็ได้มีการออกรุ่นใหม่ที่ตัวเครื่องบางเบากว่าเดิมและสามารถต่อภาพออกทีวีจอใหญ่ได้ รวมทั้ง PSP Go ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่มีช่องใส่แผ่น UMD ต้องโหลดเกมจาก PS Store เท่านั้น
4. PlayStation 3

PlayStation

          PlayStation ที่เปิดตัวด้วยราคาแพงที่สุด เริ่มต้นที่ 49,980 เยน แบ่งออกเป็นหลายรุ่นตามขนาดความจุฮาร์ดดิสก์ เป็นยุคที่เริ่มรองรับการเล่นเกมออนไลน์เต็มรูปแบบ เล่นเกมผ่านแผ่น Blu-ray กราฟิกระดับ HD  โดยสามารถเล่นแผ่นเกมของ PS1 และ PS2 ได้ แต่มีเฉพาะรุ่น 20/60/80GB เท่านั้นที่สามารถเล่นแผ่น PS2 ได้ และสามารถดาวน์โหลดเกมจาก PS Store ได้ ในช่วงแรกของการวางจำหน่ายมียอดขายที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ก็มีกลุ่มคนดูหนังนิยมซื้อมาเล่นแผ่น Blu-ray กันอยู่พอสมควร แม้ในอีกไม่กี่ปีต่อมาจะสามารถขายได้มากขึ้น แต่ก็ยังมียอดขายตามหลัง Xbox 360 อยู่เล็กน้อย โดยในปี 2009 และ 2012 ได้มีการออกรุ่น Slim และ Super Slim มาตามลำดับ

5. PlayStation Vita

PlayStation

          เครื่องเกมพกพายุคที่ 2 ของ Sony เริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2011 ที่ราคาเริ่มต้น 24,980 เยน เปลี่ยนจากการเล่นเกมผ่านแผ่น UMD ไปใช้ PS Vita Card แทน สามารถเล่นเกมของ PS1 และ PSP ได้ด้วยการดาวน์โหลดจาก PS Store ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอ OLED แบบทัชสกรีนขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 960 x 544 พิกเซล พร้อมทัชแพดหลังเครื่องสำหรับเพิ่มลูกเล่นในการควบคุมเกม PS Vita จัดว่าเป็น PlayStation ที่ขายได้น้อยที่สุด ถึงแม้ว่าจะได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่สำหรับตลาดทั่วโลกแล้วถือว่าซบเซาเป็นอย่างมาก โดยในปี 2013 ได้มีการออกรุ่นใหม่มาอีกหนึ่งรุ่น ตัวเครื่องเบาบางกว่าเดิม แบตฯ อึดขึ้น แต่หน้าจอเปลี่ยนไปใช้ LCD แทน รวมทั้ง PlayStation TV ซึ่งเป็นรุ่นสำหรับต่อเล่นกับทีวีโดยเฉพาะ


PlayStation

          คอนโซลยุคที่ 4 ของ PlayStation ที่เริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2013 ที่ราคา 38,980 เยน อัพเกรดกราฟิกสู่ระดับ Full HD โดยยังคงใช้แผ่น Blu-ray อยู่เช่นเดิม แต่ไม่สามารถเล่นเกมของ PlayStation ยุคก่อนหน้าได้เลย รองรับการเชื่อมต่อกับบริการโซเชียลต่าง ๆ สามารถแคปภาพและอัดคลิปวิดีโอได้ในตัว รวมทั้งการสตรีมมิ่งเกมแบบสด ๆ ได้รับความนิยมไปทั่วโลกและมียอดขายที่ค่อนข้างน่าพึงพอใจ โดยในช่วงปลายปี 2016 ได้มีการออกรุ่น Slim บางเบากว่าเดิม พร้อมทั้งรุ่น Pro ที่อัพเกรดสเปคให้แรงขึ้น เฟรมเรตลื่นขึ้น รองรับความละเอียดระดับ 4K HDR นอกจากนี้ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมล้ำ ๆ อย่าง PlayStation VR อีกด้วย

7. PlayStation 5

PlayStation

          คอนโซลยุคแรกที่เปิดตัวมาโดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นปกติที่จะมาพร้อมช่องใส่แผ่น Ultra HD Blu-ray กับรุ่น Digital Edition ที่ไม่มีช่องใส่แผ่น สำหรับเล่นเกมแบบ Digital Download เท่านั้น ใช้ GPU รองรับเทคโนโลยี Ray-tracing ใช้หน่วยความจำแบบ SSD โดยเกมแบบแผ่น Ultra HD Blu-ray จะมีความจุสูงสุด 100GB รองรับการเล่นเกมของ PlayStation 4 พร้อมจอยแบบใหม่ DualSense ที่มี Haptic Feedback ซึ่งเป็นเหมือนระบบสั่นแบบใหม่ และปุ่ม Trigger อย่าง L2/R2 ที่เป็นแบบ Adaptive รวมทั้งลูกเล่นใหม่ล้ำ ๆ อีกมากมาย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก PlayStation, Wikipedia


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนรอย PlayStation กว่า 20 ปีแห่งการเป็นสถานีการละเล่น อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2563 เวลา 16:41:49 17,847 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP