x close

Sony PlayStation 4 เครื่องเล่นเกมแห่งยุคอนาคต

PlayStation 4

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก PlayStation

          โซนี่ (Sony) เปิดตัว PlayStation 4 เครื่องเกมคอนโซลยุคใหม่ รวมการเล่นเกมกับโซเชียลเน็ตเวิร์กเข้าไว้ด้วยกัน กราฟิกสมจริง แชร์ภาพระหว่างเล่นได้ เริ่มวางจำหน่าย 15 พ.ย.นี้

          หลังจากที่โซนี่ได้วางจำหน่ายเครื่องเกม PlayStation 3 (PS3) เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2006 นับเป็นเวลามากกว่า 6 ปีแล้ว และได้ถึงเวลาแล้วที่โซนี่จะเปิดตัว PlayStation ยุคใหม่เสียที ซึ่งจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก PlayStaion 4 (PS4) นั่นเอง

          ล่าสุด โซนี่ได้เปิดตัวเครื่องเกม PlayStation 4 ในงาน E3 2013 โดยทางโซนี่ได้เปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ ออกมาอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพและสเปคของตัวเครื่อง ฟีเจอร์ต่าง ๆ , อุปกรณ์ และซอฟต์แวร์เกม รวมทั้งราคาและกำหนดการวางจำหน่าย ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าเครื่อง PlayStation 4 นี้มีอะไรให้ชาวเกมเมอร์ได้ตื่นตาตื่นใจกันบ้าง

สเปคเบื้องต้นของ PlayStation 4

หน่วยประมวลผล low power x86-64 AMD “Jaguar”, 8 cores
กราฟฟิกชิพ 1.84 TFLOPS, AMD Radeon™ Graphics Core Next engine
แรม GDDR5 8 GB
มี Hard Disk Drive ในตัว (ยังไม่ระบุความจุ)
Blu-ray Drive ความเร็วในการอ่าน BD 6X  และ DVD 8X (ไม่สามารถเขียนได้)
รองรับ USB 3.0, AUX
รองรับการเชื่อมต่อ Ethernet (LAN), Wi-Fi (IEEE 802.11 b/g/n), Bluetooth 2.1 (EDR)
ส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่าน HDMI, Analog-AV, Digital Output (optical)
ราคาเปิดตัว $399 ประมาณ 12,000 บาท

PlayStation 4

PlayStation 4

          PlayStation 4 เป็นเครื่องเล่นเกมที่นำเอาความเป็น Social Media มาผสมผสานกับการเล่นเกม โดยเกมเมอร์แต่ละคนจะมีหน้าโปรไฟล์เป็นของตนเองที่จะแสดงกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กำลังเล่นเกมอะไรอยู่, เคยเล่นเกมอะไรมาบ้าง, เคยแชร์ภาพหรือวิดีโอขณะเล่นเกมอะไรไว้บ้าง, รวมทั้งรายการ Trophy (คล้ายกับระบบ Achievement ของแพลตฟอร์มอื่น) และรายชื่อเพื่อน ฯลฯ ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้ผู้เล่นคนอื่น ๆ จะสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและคอมเม้นท์ได้ รวมทั้งสามารถส่งข้อความหากันเพื่อพูดคุยสอบถามเทคนิคการเล่นเกม หรือจะชวนให้มาเล่นเกมด้วยกันก็ยังได้

PlayStation 4
PlayStation 4

          อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ได้รับสนใจจากบรรดาเกมเมอร์เป็นอย่างมากก็คือ การแชร์รูปภาพหรือวิดีโอที่อัดจากเกมที่กำลังเล่นเกมอยู่ให้เพื่อน ๆ สามารถเข้ามาดูได้ ซึ่งความพิเศษของระบบนี้คือการแชร์วิดีโอขณะเล่นเกมให้ผู้อื่นสามารถเข้ามาชมแบบ Streaming ได้สด ๆ พร้อมทั้งสามารถคอมเม้นท์เพื่อพูดคุยแนะนำกับผู้เล่นหรือผู้ที่เข้ามาดูได้อีกด้วย

PlayStation 4

          นอกจากนี้ PS4 ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมของเครื่องรุ่นก่อนอย่าง PS1, PS2, PS3 ผ่าน Streaming ด้วยระบบ PlayStation Cloud, ระบบแยกแยะความต้องการของผู้เล่นว่ามีความสนใจเกมหรือเนื้อหาประเภทไหนเป็นพิเศษ ก็จะเน้นแสดงเนื้อหาของเกมประเภทนั้นเป็นพิเศษ รวมทั้งระบบ Sleep Mode ที่ผู้เล่นสามารถสั่งให้เครื่อง PS4 เข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานโดยที่เกมและเครื่องยังไม่ถูกปิด เพื่อให้สามารถหยุดเล่นกลับมาเปิดเล่นเกมต่อได้อย่างรวดเร็วทันใจ

         
อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับผู้ที่มีเครื่อง Play Station Vita
(PS Vita) ก็คือสามารถ Streaming ภาพหน้าจอของ PS4 มาอยู่บนเครื่อง PS Vita รวมทั้งสามารถเล่นเกมของ PS4 ได้ด้วยระบบ Remote Play (เช่นเดียวกับที่เคยมีใน PSP และ PS3) และโซนี่ยังได้ประกาศอีกว่าจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android ให้สามารถใช้หน้าจอของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นเสมือนหน้าจอที่สองของ PS4 ได้เหมือนกับ PS Vita ซึ่งจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูข้อมูลต่าง ๆ ในเกม, ติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ , ดูคนอื่นเล่นเกมแบบ Streaming, เลือกซื้อเกมใน Store ฯลฯ ยกเว้นการเล่นเกมของ PS4 ด้วยระบบ Remote Play ที่สมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตไม่สามารถทำได้เหมือน PS Vita

          ส่วนอุปกรณ์หลักที่จะมีมาพร้อมกับตัวเครื่องเลยก็คือคอนโทรลเลอร์ DUALSHOCK 4 โดยยังคงมีระบบสั่นและตรวจจับความเคลื่อนไหว (sixaxis) เช่นเดียวกับ DUALSHOCK 3 ของ PS3 มีการปรับเปลี่ยนรูปร่างตัวคอนโทรลเลอร์และก้านอนาล็อกให้จับถนัดมือ สามารถควบคุมเกมได้สะดวกกว่าเดิม สำหรับจุดเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นของ DUALSHOCK 4 มีดังนี้

Touchpad ที่อยู่ตรงกลางของคอนโทรลเลอร์สำหรับใช้ในการควบคุม, ออกคำสั่ง และเลือกฟังก์ชั่นต่าง ๆ
เปลี่ยนปุ่ม Select/Start ให้กลายเป็นปุ่ม Options เพียงปุ่มเดียว อยู่ทางด้านขวาบนของ Touchpad
ปุ่ม Share ด้านซ้ายบนของ Touchpad ที่สามารถกดเพิ่มแชร์รูปภาพหรือวิดีโอในเกมที่เราเล่นอยู่ลงบนเฟซบุ๊ก รวมทั้งสามารถแชร์วิดีโอแบบสดผ่าน Utream ให้คนอื่นเข้ามาดูเราเล่นเกมก็ได้
มีลำโพงและช่องเสียบหูฟังในตัว สามารถให้เสียงในเกมออกมาทางคอนโทรลเลอร์ได้
มีแถบแสงที่ด้านบนของตัวคอนโทรลเลอร์ที่สามารถแสดงเป็นสีต่าง ๆ เพื่อบ่งชี้ถึงตัวละครที่เล่นอยู่ได้ รวมทั้งยังสามารถแสดงสีตามสถานะของตัวละครในเกมอย่างเช่นเวลาที่โดนศัตรูโจมตีได้

DUALSHOCK 4

DUALSHOCK 4

DUALSHOCK 4
          นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์กล้อง PlayStation Eye แบบใหม่ที่มีลูกเล่นใหม่ที่สามารถจับตำแหน่งการเคลื่อนไหวของคอนโทรลเลอร์ DUALSHOCK 4 ได้ รวมทั้งสามารถใช้กับอุปกรณ์ PlayStation Move ของ PS3 ได้อีกด้วย รวมทั้งฟังก์ชั่นอื่น ๆ อย่างการตรวจจับใบหน้าของผู้เล่นเพื่อเข้าสู่ระบบในการใช้เครื่อง PS4 ได้ โดย PlayStation Eye จะไม่มีมาให้พร้อมกับเครื่อง PS4 แต่จะต้องซื้อแยกต่างหาก

PlayStation Eye

          สำหรับซอฟต์แวร์เกมกำลังพัฒนาให้กับเครื่อง PS4 ที่ได้ประกาศออกมาแล้ว ได้แก่ Knack, Killzone: Shadow Fall, inFamous: Second Son, Driveclub, Deep Down, Destiny, The Witness, Assassins Creed IV Black Flag, Watch_Dogs, Just Dance 2014, Lego Marvel Super Heroes, NBA 2K14, Call of Duty: Ghosts, Skylanders Swap Force, Need for Speed: Rivals, Battlefield 4, Madden 25, FIFA 14, NBA Live Diablo III, Final Fantasy XIV: A Realm Reborn, Final Fantasy XV และ Kingdom Heart III (สามารถดูภาพและวิดีโอตัวอย่างของเกมบางส่วนได้ท้ายข่าว)

          ทั้งนี้ โซนี่จะเริ่มวางจำหน่าย PlayStation 4 ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้สำหรับประเทศในแถบอเมริกาเหนือ ในราคา $399 หรือประมาณ 12,000 บาท ส่วนในประเทศไทยนั้นทางโซนี่ประเทศไทยจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 14 มกราคม 2014 นี้ ที่ราคา 19,990 บาทสำหรับตัวเครื่องอย่างเดียว และ 20,990 บาทสำหรับตัวเครื่องพร้อมกล้อง PS Camera งานนี้เกมเมอร์สาวกโซนี่เตรียมเก็บเงินรอซื้อกันได้เลย

***อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2556 เวลา 17.00 น.


ภาพเกม Killzone: Shadow Fall

Killzone: Shadow Fall
Killzone: Shadow Fall
Killzone: Shadow Fall
Killzone: Shadow Fall

ภาพเกม Knack

Knack
Knack
Knack
Knack

ภาพเกม The Witness

The Witness
The Witness
The Witnessเรื่องที่คุณอาจสนใจ
Sony PlayStation 4 เครื่องเล่นเกมแห่งยุคอนาคต อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2557 เวลา 10:07:24 25,881 อ่าน
TOP