x close

5 เทคนิคการถ่ายรูปกับการจัดองค์ประกอบภาพให้ดูดี

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ

          เคล็ดลับง่าย ๆ เกี่ยวกับการถ่ายรูปและจัดองค์ประกอบภาพ ที่จะช่วยให้ภาพออกมาดูดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ

           คนที่ชอบถ่ายรูปย่อมอยากให้ภาพที่ตัวเองถ่ายออกมาสวยงามและมีความน่าสนใจอยู่แล้ว แต่บางคนอาจยังไม่ได้ภาพที่ถูกใจนัก เพราะไม่ค่อยรู้เรื่องเทคนิคการถ่ายรูป รวมถึงการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ เท่าที่ควร วันนี้กระปุกดอทคอมจึงหยิบเอาเทคนิคแจ่ม ๆ จากเว็บไซต์ digital-photo-secrets มาแนะนำให้ทราบกันครับ

           ใช้กฎสามส่วนให้เกิดประโยชน์

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ

           อาจเรียกได้ว่า "กฎสามส่วน" เป็นสิ่งที่ช่วยจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายสุด ๆ แต่หลายคนมักมองข้าม ด้วยการปิดเส้นกริด (คือเส้น 4 เส้นที่วางตัดกันเป็น 9 ช่อง) ในช่องมองภาพหรือที่จอ LCD ไป และหากใช้กฎนี้กับเส้นกริดก็จะช่วยให้คุณถ่ายภาพที่ดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งมีหลักง่าย ๆ คือ วางตำแหน่งของวัตถุหลักที่จะถ่าย ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสิ่งของ โดยไม่ให้สิ่งนั้นอยู่ตรงกลางภาพ เพราะจะทำให้ได้ภาพที่ดูน่าเบื่อ

           ถ่ายภาพด้วยเส้นนำสายตา

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ

           เส้นนำสายตา คือเส้นที่เกิดจากองค์ประกอบต่าง ๆ ในภาพที่จะช่วยทำให้มองเห็นวัตถุหลักได้โดดเด่นขึ้น โดยเส้นนำสายตาสามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งแสงจากหลอดไฟ ถนน รางรถไฟ หรือแนวต้นไม้ เป็นต้น ซึ่งจะดึงสายตาของผู้ชมจากฉากหน้าไปฉากหลัง ทำให้ภาพโดยรวมดูมีอารมณ์และมิติมากขึ้น ทั้งนี้เส้นดังกล่าวจะเป็นเส้นตรงหรือโค้งก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการออกแบบภาพของแต่ละคน

           ให้ความสำคัญกับพื้นหลังของภาพ

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ

           แน่นอนว่าวัตถุหลักของภาพมีความสำคัญอันดับแรกที่เราต้องโฟกัส แต่ต้องไม่ลืมว่าฉากหลังหรือแบ็คกราวด์ของภาพก็มีส่วนทำให้ภาพถ่ายออกมาดูดีไม่แพ้กัน ซึ่งฉากหลังที่ดีจะกลมกลืนและช่วยเสริมให้วัตถุหลักมีความโดดเด่นมากขึ้น โดยไม่รบกวนหรือดึงจุดเด่นของภาพลง โดยควรเลือกฉากหลังที่เหมาะสมก่อนเสมอ แล้วค่อยหาตำแหน่งวางวัตถุหลักทีหลัง

           เปลี่ยนท่าทางการถ่ายภาพช่วยเปิดมุมมองใหม่

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ

           ปกติแล้วเรามักจะถ่ายภาพที่ระดับสายตาเพื่อให้ได้ภาพที่ดี แต่นั่นก็อาจทำให้เบื่อได้เหมือนกัน เพราะได้แต่ภาพมุมเดียวแบบเดิม ๆ ดังนั้นลองเปลี่ยนท่าทางการถ่ายภาพของคุณ จากที่ยืนถ่ายมุมตรง ๆ ก็ลองขยับตัวในท่าต่าง ๆ เช่น ย่อตัว บิดเข่า ยืดตัว หรือแม้แต่นอนถ่าย ซึ่งจะเป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ รวมทั้งช่วยให้ภาพที่ออกมาดูน่าตื่นเต้นกว่าเดิมนั่นเอง

            หากรอบภาพที่เหมาะสม

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ

           กรอบภาพในที่นี้ไม่ใช่หมายถึงกรอบรูปที่ตั้งโชว์บนโต๊ะหรือแขวนที่ผนังบ้านแต่อย่างใด แต่มันคือองค์ประกอบหนึ่งของภาพที่ช่วยลดพื้นที่ว่างของภาพและทำให้ผู้ชมเห็นจุดเด่นในภาพได้มากขึ้น ซึ่งกรอบภาพนี้เกิดจากการจัดวางตำแหน่งวัตถุที่ฉากหน้าให้เป็นรูปแบบของกรอบภาพ โดยที่จุดโฟกัสหลักจะอยู่ที่ฉากหลัง ทำให้ภาพดูลึกและมีมิติได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว

           เมื่อทราบถึงเทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันแล้ว ก็อย่าลืมเอาไปปรับใช้เวลาถ่ายรูปนะ แม้ว่าอาจจะใช้เวลาในการเรียนรู้มากสักหน่อย  แต่เชื่อเลยว่าคุณจะได้ภาพที่สวยงามแน่นอนครับ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก photovideoedu
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เทคนิคการถ่ายรูปกับการจัดองค์ประกอบภาพให้ดูดี อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 17:48:48 29,934 อ่าน
TOP