x close

5 วิธีรักษารอยสิวและแผลเป็นให้กลายเป็นหนุ่มหน้าใส

          วิธีรักษารอยสิวให้จางหายโดยเร็ว ใคร ๆ ก็บอกว่ารอยสิวแก้ยาก แต่ถ้าหนุ่ม ๆ รู้วิธีรักษารอยสิวที่ถูกต้อง รอยสิวที่บดบังความใสของใบหน้าเราก็จะหายไปแบบไม่ทิ้งร่องรอยหรือแผลเป็นไว้ให้หมดหล่อ


          แค่สิวเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นบนหน้าก็ว่าแย่มากแล้ว แต่หลังจากรักษาสิวจนแห้งไป สิ่งที่แย่ไปกว่านั้นก็คงไม่พ้นรอยสิวที่ปรากฎหลักฐานคาตาอยู่บนหน้าหล่อ ๆ ของเราจริงไหมครับ และหากว่าเจ้ารอยแผลเป็นจากสิวกำลังเป็นปัญหาที่คุณกังวลอยู่ตอนนี้ เรามาปราบรอยสิวให้จางหายไปด้วย 5 วิธีรักษารอยแผลเป็นจากสิวตามนี้เลยดีกว่าครับ

รักษาด้วยยา

          ทันทีที่สังเกตเห็นรอยแผลเป็นจากสิวบนใบหน้าหล่อ ๆ ของคุณ เริ่มแรกอาจไปร้านขายยาแล้วซื้อครีมกำจัดรอยแผลเป็นจากสิวมาลองใช้ก่อน โดยครีมรักษาสิวที่ว่านี้ควรมีส่วนผสมของกรดโคจิก (Kojic acid) อาร์บูติน และวิตามินซี ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับโทนสีของผิวให้สม่ำเสมอกัน แต่ในกรณีที่รักษาด้วยครีมมานานพอสมควรแล้วรอยแผลเป็นจากสิวไม่ดีขึ้น คงต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยตรงแล้วล่ะ

ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์

          สำหรับรอยแผลเป็นจากสิวที่เป็นร่องลึก กลายเป็นหลุมสิวจนทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มชั้นผิวหนังให้ กลับมาเรียบเนียนได้อีกครั้ง ซึ่งสารที่ใช้ฉีดมักจะเป็นคอลลาเจนและไฮยารูรอนิค เอซิด (Hyaluronic Acid) ทว่าแม้วิธีรักษารอยแผลเป็นจากสิวจะให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในทันทีที่ทำ แต่ก็ยังไม่ใช่วิธีรักษารอยหลุมสิวที่ถาวร ซึ่งก็หมายความว่าเมื่ออายุของฟิลเลอร์ที่ฉีดหมดไป รอยหลุมสิวที่เคยหายไปก็จะปรากฎขึ้นอีกครั้งนั่นเอง
 
เลเซอร์กำจัดรอยสิว

          ในกรณีที่อยากกำจัดรอยแผลเป็นจากสิวแบบทันใจ แนะนำให้รักษารอยแผลเป็นจากสิวด้วยการเลเซอร์เลยดีกว่า ซึ่งเลเซอร์ที่ว่านี้อาจเป็นเลเซอร์กำจัดรอยสิวธรรมดา ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่เป็นรอยอย่างล้ำลึกและหมดจดมากขึ้น หรือจะเลือกทำ Fraxel Laser ซึ่งเป็นวิธีรักษารอยดำจากสิว รอยแผลเป็น ผลัดเซลล์ผิวพร้อมทั้งเติมเต็มเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ แก้ปัญหารอยหลุมสิวได้อยู่หมัด แต่ทั้งนี้การทำเลเซอร์อาจมีข้อจำกัดบางประการและต้องทำซ้ำหลายครั้ง ซึ่งก็แล้วแต่ดุลยพินิจของแพทย์ผิวหนังด้วยนะครับ       

วิธีรักษารอยสิว

น้ำมะนาวช่วยได้

          ถ้าใครงบน้อยหรือไม่อยากเสี่ยงกับตัวยาใด ๆ ลองใช้น้ำมะนาวทาถูให้ทั่วรอยแผลเป็นจากสิวก็ได้ กรดและวิตามินซีธรรมชาติในน้ำมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวของคุณไปทีละน้อย ดังนั้นควรทำต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ จนกว่ารอยสิวจะจางหายไป หรือในกรณีที่ต้องการปกปิดรอยสิวแบบรวดเร็ว โปะคอนซีลเลอร์พรางรอยสิวไปก่อนก็ได้ครับ

ผ่าตัดรอยแผลเป็นจากสิวไปเลย

          กรณีที่แผลเป็นจากสิวเป็นหลุมลึกและมีขนาดใหญ่ อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอารอยแผลเป็นนั้นออกไปจากใบหน้าของเรา แล้วเย็บปิดแผลให้เรียบร้อย ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างมีความเสี่ยงพอสมควรแถมราคาแพงไม่เบาเลย ฉะนั้นการผ่าตัดรักษารอยแผลเป็นจากสิวจึงเป็นตัวเลือกสุดท้ายจริง ๆ ที่อยากแนะนำ ทว่าหากต้องการกำจัดรอยสิวมาก ๆ และแพทย์ผิวหนังก็เห็นด้วยกับผ่าตัด กรณีก็คงไม่น่ากังวลเท่าไร

          รอยแผลเป็นจากสิวกำจัดไม่ยาก แต่อาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าที่รอยสิวจะจางหายไป ดังนั้นหนุ่ม ๆ เองก็อย่าใจร้อน พร้อมกันนั้นพยายามดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ พักผ่อนมาก ๆ ล้างหน้าทุกวัน และใช้ครีมบำรุงผิวหน้า เพื่อช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วยนะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีรักษารอยสิวและแผลเป็นให้กลายเป็นหนุ่มหน้าใส อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:31:10 14,183 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP