x close

Twitter จับมือ Billboard เปิดตัวชาร์ตเพลงใหม่ จัดอันดับเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุด

bill on twit


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          Twitter แท็กทีม  Billboard เปิดตัว Billboard Twitter Real-Time Charts ชาร์ตเพลงแบบเรียลไทม์ จัดอันดับเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุด

          เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการเพลงเลยทีเดียว เมื่อทาง Twitter จับมือกับ Billboard  เปิดตัวชาร์ตเพลงชนิดเรียลไทม์ งานนี้เหล่าคอเพลงทั้งหลาย ก็จะได้ติดตามผลงานของศิลปินคนโปรด รวมถึงเพลงใหม่กันแบบเกาะติด แถมการจัดอันดับเพลงก็แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร เพราะชาร์ตอื่น ๆ นั้น จัดอันดับเพลงตามยอดขาย ยอดดาวน์โหลด แต่สำหรับ "Billboard Twitter Real-Time Charts" ขอจัดอันดับโดยการพิจารณาจากจำนวนการพูดถึงเพลงนั้น ๆ ...ยอดขาย ยอดดาวน์โหลดไม่มีผลกับการขึ้นชาร์ตทั้งสิ้น !

           ส่วนรายละเอียดสำหรับ "Billboard Twitter Real-Time Charts" ทางเว็บไซต์  thumbsup.in.th ได้รวบรวมไว้ดังนี้..

           หลัง Twitter ประกาศถอดแอปพลิเคชัน TwitterMusic จาก App Store และประกาศยกเลิกการให้บริการในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ล่าสุด Twitter ได้จับมือกับ Billboard เพื่อเปิดตัวชาร์ตเพลงใหม่ ที่จะให้ข้อมูลว่าเพลงไหนถูกทวีตถึงมากที่สุดบน Twitter แบบเรียลไทม์
    
           โดยชาร์ตเพลงดังกล่าวจะถูกเรียกว่า "Billboard Twitter Real-Time Charts" ซึ่งจะสามารถชมอันดับเพลงได้บน Billboard.com โดยเพลงที่จะขึ้นมาติดอันดับได้นั้นต้องเป็นเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบน Twitter ในช่วงขณะนั้น รวมไปถึงเพลงที่ได้รับความนิยมบน Twitter อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Billboard และ Twitter นั้นต้องการใช้ชาร์ตเพลงดังกล่าวในการไฮไลท์เพลงที่มาใหม่และคาดว่าจะได้รับความนิยม

           ในการสร้างชาร์ตเพลงร่วมกันของ Billboard และ Twitter นั้น ทาง Billboard ได้เผยว่าการดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการในฐานะที่ทั้งสองเป็นพาร์ทเนอร์กัน ซึ่งพวกเขาจะร่วมกันโปรโมทชาร์ตเพลงดังกล่าวผ่านแอคเคาน์ของ Billboard บน Twitter เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์อีกด้วย

           โดย Bob Moczydlowsky, Head Of Music จาก Twitter ได้กล่าวว่า Twitter นั้นถือเป็นที่ที่เพลงที่คาดว่าจะได้รับความนิยมนั้นถูกค้นพบ และพูดถึงทุก ๆ วันศิลปิน และเพลงใหม่ ๆ ต่างแจ้งเกิดขึ้นผ่านที่นี่แทบทุกวัน ทาง Twitter จึงร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Billboard เพื่อสร้างชาร์ตเพลงแบบใหม่ที่สามารถติดตามบทสนทนาเกี่ยวกับดนตรีแบบเรียลไทม์

           นี่จึงหมายความว่า เมื่อใดก็ตามที่ศิลปินแบ่งปันเพลงกับแฟน ๆ บน Twitter การพูดถึงนั้น ๆ จะทำให้แฟน ๆ คนอื่น ๆ , ศิลปินคนอื่น ๆ ไปจนถึงถึงผู้มิอิทธิพลในวงการเพลงคนอื่น ๆ รับรู้ถึงความนิยมในเพลงของพวกเขาได้แบบเรียลไทม์

           ถือว่าเป็นแนวคิดการเสนอชาร์ตเพลงที่แตกต่าง เนื่องจากชาร์ตเพลงส่วนมากจะจัดอันดับเพลงต่าง ๆ จากยอดขาย และยอดการกดฟังเพลงนั้น ๆ จากเว็บไซต์ หรือผู้ให้บริการ Music Streaming Service ต่างๆ แต่กับชาร์ตของ Twitter นั้นทั้งสองปัจจัยไม่ได้มีผลต่ออันดับของเพลงนั้น ๆ แต่อย่างใด แต่อันดับของเพลงบนชาร์ตดังกล่าวจะถูกพิจารณาจากจำนวนการพูดถึง ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกกับการจัดชาร์ตเพลงในลักษณะดังกล่าวของวงการเพลง

           โดย Twitter ได้เพิ่ม Billboard เป็น Amplify partners ทำให้พวกเขาสามารถทวีตชาร์ตเพลง และวิดีโอที่เป็นไฮไลท์บนทวีตของพวกเขาได้ ต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Twitter ในปัจจุบัน ซึ่งทาง Twitter ได้เขียนบนบล็อกของพวกเขาว่า พวกเขาหวังว่าชาร์ตเพลงดังกล่าวจะทำให้ศิลปินที่แชร์เพลงของพวกเขาบน Twitter จะได้รับความสนใจจากแฟน ๆ , ศิลปินคนอื่น ไปจนถึงผู้มีอิทธิพลในวงการเพลงได้มากขึ้น

           โดยการประกาศการสร้างชาร์ตเพลงในครั้งนี้เกิดขึ้นหลัง Twitter ประกาศยกเลิกการให้บริการ TwitterMusic ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยแอพพลิเคชันดังกล่าวช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรับรู้ได้ว่าเพลงใด หรือศิลปินคนไหนที่กำลังได้รับความนิยมบน Twitter ในขณะนี้ก่อนจะลองฟังเพลงดังกล่าวผ่านผู้ให้บริการ Music Streaming Service อื่น อย่างเช่น Spotify ด้วยการใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยากประกอบกับการไม่มีการให้บริการสตรีมมิ่งเพลงด้วยตัวเองของแอพพลิเคชันดังกล่าว ทำให้แอพพลิเคชันดังกล่าวนั้นไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
Twitter จับมือ Billboard เปิดตัวชาร์ตเพลงใหม่ จัดอันดับเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุด อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2557 เวลา 16:31:06
TOP