x close

ทุกสิ่งเกี่ยวกับ ถุงเท้า ที่คุณผู้ชายควรรู้

ทุกสิ่งเกี่ยวกับ ถุงเท้า ที่คุณผู้ชายควรรู้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          "ถุงเท้า" ดูจะเป็นไอเทมการแต่งกายอย่างหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้ในชีวิตประจำวันของผู้ชายเสียแล้ว เพราะใส่กันทุกวันทุกวัยตั้งแต่เด็กจนโต ยิ่งในวัยทำงานการใส่ถุงเท้ายิ่งเป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถันมากขึ้น ว่าจะเลือกใส่อย่างไรให้เข้ากับเสื้อผ้า ใส่สีนี้เหมาะกับอายุไหม ถ้าเกิดบังเอิญมีเหตุให้ต้องถอดรองเท้าเดินแล้วดันใส่ถุงเน่า ๆ ไปคงน่าอายน่าดู ฯลฯ วันนี้เราเลยนำข้อมูลสารพัดอย่างเกี่ยวกับถุงเท้าที่ผู้ชายควรรู้มาฝากกันครับ จะได้หล่อเนี้ยบทุกกระเบียดนิ้วตั้งแต่หัวจรดเท้ายังไงล่ะ

ทุกสิ่งเกี่ยวกับ ถุงเท้า ที่คุณผู้ชายควรรู้

          ถุงเท้ามีกี่ประเภท ?

          ถุงเท้าสำหรับทุก ๆ วัน

          หากงานของคุณไม่ได้ทำให้คุณต้องใส่สูททุกวัน ถุงเท้าก็ไม่จำเป็นต้องดูปราณีตและงดงามมากมาย ขอแค่เป็นถุงเท้าที่ใส่สบาย ดูภูมิฐาน ส่วนของฝ่าเท้ามีความนุ่มช่วยดูดซับแรงกระแทก และดูดซับความชื้นได้ดี สีสันควรเป็นสีพื้น ๆ อย่างสีดำ สีกรมท่า หรือว่าสีเทา ซึ่งจะเข้ากับชุดทำงานส่วนใหญ่ในตู้ของคุณได้ง่าย ส่วนความหนาของเส้นใยจะบางหรือหนากว่าปกติก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการให้มันทนทานมากแค่ไหน

          ถุงเท้าสำหรับชุดสูท - ชุดทางการ (Dressy socks)

          ถุงเท้าสำหรับชุดสูทหรือชุดที่ใส่อย่างทางการ ควรเป็นถุงเท้าที่บางกว่าและดูพิถีพิถันกว่าถุงเท้าที่คุณใส่ในวันทั่ว ๆ ไป แต่ก็ไม่ควรมีลวดลายหรือแพทเทิร์นที่ลายตาเกินไป ส่วนสีสันก็ให้เป็นไปตามที่ได้แนะนำไว้แล้วข้างต้น นอกจากนี้ถุงเท้า Dressy socks ยังต้องมีไซส์และทรงที่เข้ากับเท้าของคุณได้ดี มีความกระชับไม่ยืดย้วย เวลาเห็นถุงเท้าเหี่ยว ๆ พ้นปลายขากางเกงออกมาแล้วมันชวนฮาจริง ๆ

ทุกสิ่งเกี่ยวกับ ถุงเท้า ที่คุณผู้ชายควรรู้

          ถุงเท้าออกกำลังกาย

          การเลือกถุงเท้าให้เหมาะกับการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่าง ๆ สำคัญพอ ๆ กับการหาซื้อรองเท้ากีฬาดี ๆ ใส่เลยทีเดียว จะมีประโยชน์อะไรหากว่าคุณมีรองเท้าที่ดีแต่กลับใส่ถุงเท้าบาง ๆ ย้วย ๆ ที่ไม่เหมาะกับการเล่นกีฬาเอาเสียเลย ถุงเท้าที่ผลิตมาเพื่อใส่กับรองเท้ากีฬาจะช่วยรองรับนิ้วเท้าของคุณ ลดการเสียดสี มีความหนาเพียงพอจะซับแรงกระแทกได้ ระบายอากาศได้ดีแต่ไม่ซึมซับน้ำ และสียอดนิยมสำหรับถุงเท้ากีฬาเห็นจะหนีไม่พ้นสีขาวนั่นเอง

ทุกสิ่งเกี่ยวกับ ถุงเท้า ที่คุณผู้ชายควรรู้

          ถุงเท้ากับเส้นใยแบบต่าง ๆ

          ถุงเท้านั้นก็ถักทอขึ้นมาจากเส้นใยแบบต่าง ๆ ทั้งเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งล้วนแต่มีคุณสมบัติต่าง ๆ กันไป จะเลือกถุงเท้าเส้นใยแบบไหนหรือต้องเป็นส่วนผสมของเส้นใยใดมาผสมกันบ้างจึงจะเหมาะสมกับความต้องการของคุณมาดูกัน

          เส้นใย Coolmax®

          เส้นใย Coolmax® เป็นใยสังเคราะห์นวัตกรรมพิเศษ ทำให้ได้ผ้าที่แห้งเร็วมาก มันจะแห้งสนิทได้ภายใน 30 นาทีเท่านั้น เป็นเวลาที่เร็วกว่าผ้าฝ้ายถึงเท่าตัว

          ไลครา (Lycra)

          ไลครา เป็นอีกหนึ่งเส้นใยพิเศษซึ่งมีความยืดหยุ่น มักใช้เฉพาะกับส่วนขอบถุงเท้าซึ่งจะให้ความกระชับได้เป็นอย่างดี

          อะครีลิก

          เส้นใยอะครีลิกเป็นเส้นใยที่สามารถดูดซับความชื้นได้ดี  และยังมีความหนานุ่มช่วยรองรับแรงกระแทกได้ดีด้วย

          ผ้าฝ้าย

          ผ้าฝ้าย หรือ คอตตอน เป็นเส้นใยธรรมชาติ มีน้ำหนักเบา ใส่สบาย และระบายความชื้นได้ดี แต่ถุงเท้าที่ทำมาจากผ้าฝ้ายไม่ทนทานเท่าไรนัก จึงมักใช้ผสมกับเส้นใยชนิดอื่น ๆ

          โพลีเอสเตอร์

          โพลีเอสเตอร์เป็นเส้นใยที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำถุงเท้ามากที่สุด โดยใช้ผสมกับเส้นใยชนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการระบายอากาศ และช่วยรองรับปัญหาเท้าที่เหงื่อออกมาก

          ขนสัตว์

          ถุงเท้าที่ทำมาจากเส้นใยขนสัตว์ไม่เพียงมีคุณสมบัติระบายอากาศเป็นเลิศ แต่ยังช่วยหนุนรองรับแรงกระแทกได้ดี ช่วยซึมซับเหงื่อ ปกป้องเท้าจากความหนาวเย็น และมีความทนทาน แต่ในขณะเดียวกันหลาย ๆ คนก็กลับพบปัญหาคันและระคายเคืองผิวขณะใส่มันด้วย

          ไนลอน

          ถุงเท้าจากเส้นใยไนลอนระบายอากาศได้ดี และมีความคงทน

ทุกสิ่งเกี่ยวกับ ถุงเท้า ที่คุณผู้ชายควรรู้

          สาระน่ารู้กับการใส่ถุงเท้า
ถุงเท้าที่มีความหนาบ่งบอกถึงคุณภาพและความคงทน แต่ถุงเท้าที่หนาเกินไปอาจทำให้ระบายอากาศไม่ดีได้

ถุงเท้าสำหรับทุกวันและถุงเท้าสำหรับชุดสูท ต้องกระชับพอดีเท้า ไม่สั้นเกินไป ยางไม่ยืดจะได้ไม่ลงมากองที่ตาตุ่ม ส่วนถุงเท้าสั้นหรือถุงเท้าแค่ข้อเท้า เป็นรูปแบบที่เหมาะสำหรับใส่เล่นกีฬา หรือใส่กับรองเท้าที่ต้องการแมทช์กับกางเกงขาสั้น

ถุงเท้าที่มีตรายี่ห้อหรือโลโก้ใหญ่ ๆ ดูไม่สวยงามเอาเสียเลย

เมื่อถุงเท้าบาง ขาด ย้วย ควรโละทิ้งออกจากตู้เสื้อผ้า จะได้มีที่สำหรับถุงเท้าที่ยังใช้การได้ดี ไม่ต้องรื้อหาให้เสียเวลา แถมถ้าพลาดหยิบถุงเท้าขาดไปใส่หรือต้องถอดรองเท้าเดินขึ้นมาคงขายหน้าไม่เบา

หากคุณมีปัญหาเรื่องเหงื่อออกเท้ามาก ซึ่งตามมาด้วยปัญหากลิ่นอับ ให้โรยแป้งทาที่เท้าก่อนใส่ถุงเท้าทุกครั้ง และใส่เฉพาะถุงเท้าที่ซักมาสะอาดแล้วเท่านั้นครับ เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุกสิ่งเกี่ยวกับ ถุงเท้า ที่คุณผู้ชายควรรู้ อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 15:03:43 7,206 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP