5 ขั้นตอนในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารให้ดีขึ้น

5 ขั้นตอนในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารให้ดีขึ้น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คงเป็นเรื่องที่ยากมากที่ชีวิตคนจะอยู่โดยปราศจากการสื่อสารกับผู้คนที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะในเรื่องของหน้าที่การงานหรือชีวิตส่วนตัว ทุกคนต่างต้องใช้การสื่อสารเพื่อทำความเข้าใจกันทั้งนั้น ซึ่งการสื่อสารไม่ใช่แค่ถามมา-ตอบไปเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเข้าใจและนำเสนอให้อีกฝ่ายหนึ่งทราบด้วย โดยในวันนี้เราได้นำเทคนิคการพัฒนาตัวเองด้านการสื่อสารมาแนะนำให้ทราบกันครับ

1. สังเกตตัวเอง

          อันดับแรกที่ควรทำคือ การสำรวจตัวเอง เพื่อหาจุดแข็งและจุดบอดก่อนว่ามีสิ่งไหนที่ต้องแก้ไขปรับปรุงบ้าง หรือสิ่งไหนที่ดีอยู่แล้วจะสามารถพัฒนาให้ดีกว่าเดิมได้หรือไม่ โดยการฝึกซ้อมพูดกับตัวเองหน้ากระจก ลองดูสิว่าคุณมีลีลาท่าทางการพูดเป็นอย่างไรบ้าง ดูเก้ ๆ กัง ๆ หรือเปล่า ถ้ามีส่วนไหนบกพร่องก็พยายามปรับให้ดีขึ้น

2. เรียนรู้เทคนิคจากคนอื่น ๆ

          ลองเรียนรู้เทคนิคการสื่อสารจากนักพูดมืออาชีพ เพื่อน หรือกระทั่งเจ้านายของคุณดูสิ แล้วลองหยิบเอาส่วนดี ๆ ที่นำไปใช้ได้มาปรับให้เข้ากับสไตล์ของตัวเอง แต่ไม่แนะนำให้เลียนแบบลักษณะท่าทางของพวกเขาเหล่านั้นมาทั้งหมด เพราะเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องสื่อสารกับผู้อื่น คุณจะดูไม่เป็นธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด ควรนำเทคนิคบางส่วนมาใช้ก็พอแล้วล่ะครับ

5 ขั้นตอนในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารให้ดีขึ้น

3. ลองเปลี่ยนกลยุทธ์ในการสื่อสารบ้าง

          เนื่องจากในชีวิตปกติของคนเรานั้นจะมีการสื่อสารกับกลุ่มคนหลากหลายกลุ่มอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่ทำงาน เจ้านาย เพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัว ซึ่งวิธีการพูดคุยกับแต่ละกลุ่มคนก็ย่อมแตกต่างกันออกไป ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับวิธีใดวิธีหนึ่งเพียงอย่างเดียว ดังนั้น คุณจึงควรเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนเทคนิคการสื่อสารให้เหมาะสมกับกลุ่มคนที่พูดด้วย เพื่อไม่ให้ดูเหินห่าง หรือดูสนิทสนมมากจนเกินไป

4. ฝึกฝนบ่อย ๆ ให้คุ้นชิน

          "Practice makes perfect" ยิ่งฝึกมากเท่าไหร่ ยิ่งสมบูรณ์แบบมากเท่านั้น คำกล่าวนี้คงไม่เกินจริงไปนัก ไม่มีใครเก่งหรือคล่องแคล่วมาตั้งแต่เกิด ทุกคนล้วนผ่านการฝึกฝนและเรียนรู้มาทั้งนั้น ไม่ว่าจะในเรื่องของการพูด การฟัง หรือการเขียนก็ตาม เพื่อให้เวลาที่ต้องสื่อสารจริง ๆ เป็นไปด้วยความราบรื่น เช่น ฝึกพูดต่อหน้ากระจกหรือกลุ่มเพื่อนเล็ก ๆ เป็นประจำ พอถึงเวลาที่คุณต้องออกไปพูดต่อหน้าคนจำนวนมากจะได้ไม่ตื่นเต้นหรือรู้สึกขัดเขินมาก

5. สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

          จริง ๆ แล้วการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง อาจเป็นผลสืบเนื่องมาจากข้อที่เพิ่งกล่าวไปเมื่อสักครู่ ซึ่งนับว่าเป็นเทคนิคที่มีความสำคัญมากที่สุดข้อหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อคุณฝึกฝนทักษะการสื่อสารบ่อย ๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ ความมั่นใจ นั่นเอง และเมื่อมีความมั่นใจแล้ว การสื่อสารกับผู้อื่นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

          เอาล่ะ หลังจากที่ได้ทราบเทคนิคง่าย ๆ ในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารกันไปเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือคงเป็นหน้าที่ของคุณแล้วที่จะนำเทคนิคดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเอง หากคุณสามารถปฏิบัติตามได้ เราเชื่อว่าคุณจะสื่อสารและเข้าใจผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้นแน่นอนครับ


คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 ขั้นตอนในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารให้ดีขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
5 ขั้นตอนในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารให้ดีขึ้น โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2555 เวลา 14:38:51 5,720 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP