x close

วิว กุลวุฒิ ประวัติแชมป์โลกแบดมินตันชาย คนแรกของไทย

วิว กุลวุฒิ ประวัตินักแบดมินตันชาย ดีกรีแชมป์โลก หลังสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการแบดไทย มาทำความรู้จัก วิว กุลวุฒิ ให้มากขึ้นกัน

วิว กุลวุฒิ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Badminton Association of Thailand สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ

เรียกได้ว่ากำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในวงการแบดมินตันไทย หลังนักแบดมินตันดาวรุ่ง วิว กุลวุฒิ หรือ วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ คว้าแชมป์แบดมินตันโลก 2023 มาครองได้สำเร็จ ถือเป็นแชมป์ชายเดี่ยวคนแรกของไทย และเป็นนักแบดมินตันคนที่ 3 ของประเทศไทย ต่อจาก เมย์ รัชนก อินทนนท์ ประเภทหญิงเดี่ยว เมื่อปี 2013 และ บาส เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ปอป้อ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย แชมป์โลกคู่ผสม เมื่อปี 2021 จนหลายต่อหลายคนอยากรู้ว่า วิว กุลวุฒิ ประวัติเป็นอย่างไร กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้นกันครับ

เกร็ดความรู้ : เกี่ยวกับประวัติ แบดมินตัน แบดมินตันเป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดในอินเดียภายใต้ชื่อ "โพนา" ก่อนที่จะแพร่หลายไปยังยุโรปโดยเฉพาะในอังกฤษ ในชื่อกีฬา "แบดมินตัน" ตามชื่อคฤหาสน์ของดยุคแห่งบีฟอร์ตในปี ค.ศ. 1870 กติกาของกีฬาแบดมินตันถูกจัดทำขึ้นครั้งแรกในปี 1893 โดยสมาคมแบดมินตันแห่งอังกฤษ และได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันโอลิมปิกในปี 1992 ปัจจุบัน แบดมินตันเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงทั้งในระดับสมัครเล่นและมืออาชีพ มีการแข่งขันในเวทีนานาชาติทั่วโลก

ประวัติ วิว กุลวุฒิ

วิว กุลวุฒิ วิทิตศานต์ เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม 2544 เป็นบุตรของคุณพ่อณัฐวัชร และคุณแม่นัฎกนก วิทิตศานต์ มีน้องสาว 1 คน ชื่อว่า สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ ซึ่งเป็นนักกีฬาแบดมินตันเช่นกัน ศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนปิยะพงษ์วิทยา ปัจจุบันศึกษาต่อในแบบการศึกษานอกระบบโรงเรียน

วิว กุลวุฒิ กับเส้นทางแบดมินตันทีมชาติ

วิว กุลวุฒิ เริ่มเล่นแบดมินตันเมื่ออายุ 7 ขวบ ด้วยการตามคุณพ่อที่เป็นผู้ฝึกสอนแบดมินตันไปสนามแบดมินตัน ในระยะแรกนั้น วิว กุลวุฒิ เริ่มต้นตีแบดมินตันเพื่อความสนุกสนานและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ในระยะต่อมาจึงเริ่มฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อลงแข่งขันระดับยุวชนและเยาวชนในสังกัดชมรมแบดมินตันเสนานิคม ภายใต้การดูแลของ ไตรรงค์ ลิ่มสกุล และเมตไตรย์ อมาตยกุล

เมื่ออายุ 13 ปี วิว กุลวุฒิ ได้ย้ายเข้าไปอยู่สังกัดโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด และได้เข้าร่วมแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในรุ่นอายุต่ำกว่า 14 ปี จนคว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง และเขายังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำผลงานในระดับเยาวชนนานาชาติ อายุต่ำกว่า 19 ปี คว้าแชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก 2017 ด้วยวัยเพียง 16 ปี นับเป็นแชมป์เยาวชนโลกประเภทชายเดี่ยวคนแรกของประเทศไทย อีกทั้งวิวยังสามารถป้องกันแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ เมื่อปี 2018 และ 2019 รวม 3 สมัยติดต่อกัน

จากนั้นเขาก็คว้าแชมป์เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย เมื่อปี 2019 จากประเภทชายเดี่ยวและทีมผสม ส่วนผลงานในศึกกีฬาซีเกมส์ 2022 ประเทศเวียดนาม วิวก็สามารถคว้าเหรียญทองประเภทชายเดี่ยวกับประเภททีมชายมาครองได้สำเร็จอีกด้วย ขณะที่เส้นทางบนคอร์ตแบดฯ ของวิวยังคงเติบโตและโดดเด่นต่อเนื่อง ซึ่งเขาได้ลงแข่งขันในหลาย ๆ รายการ ทั้งสเปน มาสเตอร์ 2020, สวิส โอเพ่น 2021, เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2021 และชิงแชมป์โลก 2022 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทั้งหมดวิวทำได้แค่รองแชมป์เท่านั้น โดยเป็นการพ่ายแพ้ให้กับ วิคเตอร์ แอ็คเซลเซน นักแบดมินตันจากเดนมาร์ก

วิว กุลวุฒิ คว้าแชมป์โลกแบดมินตันชายเดี่ยว คนแรกของไทย

ล่าสุด ปี 2023 วิว กุลวุฒิ ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทย โดยสามารถคว้าแชมป์ได้ 2 รายการ คือ อินเดีย โอเพ่น และ ไทยแลนด์ โอเพ่น รวมถึงคว้ารองแชมป์ยูเอส โอเพ่น และอันดับ 3 ในรายการมาเลเซีย โอเพ่น และ สิงคโปร์ โอเพ่น พร้อมกับขึ้นที่ 3 ของโลก ทำสถิติสูงสุดของนักแบดมินตันไทยประเภทชายเดี่ยว และเป็นนักแบดมินตันคนแรกของไทยที่เข้าชิงชนะเลิศในศึกแบดมินตันชิงแชมป์โลก 2 ปีติดต่อกัน โดยปีที่แล้วคว้ารองแชมป์มาครอง

วิว กุลวุฒิ ถือเป็นนักกีฬาที่มีทักษะและความสามารถโดดเด่น ซึ่งเป็นตัวอย่างของคนที่ไม่ยอมแพ้ ฝึกซ้อมอย่างหนัก จนพลิกกลับมาเป็นผู้ชนะและคว้าแชมป์ได้สำเร็จ กระปุกดอทคอมขอแสดงความยินดีด้วยครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิว กุลวุฒิ ประวัติแชมป์โลกแบดมินตันชาย คนแรกของไทย อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2567 เวลา 13:30:20 37,281 อ่าน
TOP