x close

บิ๊ก D2B ประวัติและหลากเรื่องราวในความทรงจำ ที่แฟนคลับต่างคิดถึง

          บิ๊ก D2B หรือ ปาณรวัฐ กิตติกรเจริญ นักร้องผู้ล่วงลับ หลังจากคอนเสิร์ตครบรอบ 22 ปีของวง D2B ผ่านไปก็ทำให้หลายคนคิดถึงเขา เราจึงขอพาไปย้อนความทรงจำกันสักหน่อย
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

          หลังจากปิดฉากการแสดงคอนเสิร์ตครบรอบ 22 ปีของวง D2B ไปหมาด ๆ ก็ยิ่งทำให้ความคิดถึงของแฟนคลับเพิ่มเป็นทวีคูณ เมื่อคอนเสิร์ตครั้งนี้พา บิ๊ก D2B สมาชิกผู้ล่วงลับ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปแบบของ AI แถมครั้งนี้ยังมาแบบที่ดูโตขึ้นทั้งรูปร่างและหน้าตา เหมือนยังมีชีวิตอยู่จริง ๆ ทำให้หลายคนอยากรู้เรื่องราวที่อาจเลือนรางไปแล้วของนักร้องหนุ่มคนนี้อีกครั้ง กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปย้อนประวัติและเรื่องราวชวนคิดถึงของเขากัน

บิ๊ก D2B ประวัติ

          บิ๊ก D2B มีชื่อจริงว่า ปาณรวัฐ กิตติกรเจริญ ชื่อเดิมคือ อภิเชษฐ์ เกิดวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2525 เป็นลูกชายคนเดียว จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเพ็ญสมิทธ์ และเข้าศึกษาระดับอุดมศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภาควิชาวิทยุโทรทัศน์ สาขาภาพยนตร์ ในชั้นปีที่ 2 ก่อนจะประสบอุบัติเหตุครั้งใหญ่

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

เส้นทางสู่วงการบันเทิงของ บิ๊ก D2B

          บิ๊ก D2B เข้าวงการด้วยการประกวดร้องเพลงในโครงการพานาโซนิค สตาร์ ชาเลนจ์ ในปี พ.ศ. 2543 จากนั้นจึงเริ่มมีผลงานโฆษณาและถ่ายแบบลงนิตยสารวัยรุ่น ก่อนจะได้เข้ามาเป็นสมาชิกวง D2B ในปี พ.ศ. 2544 ซึ่งหลังจากเปิดตัวก็เรียกได้ว่าดังเป็นพลุแตก ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นสุด ๆ จนทำให้เขาได้ชิมลางเล่นละครเรื่อง วัยร้ายไฮสคูล ในปี พ.ศ. 2544 ก่อนจะได้รับบทพระเอกเต็มตัวในเรื่อง วัยร้ายเฟรชชี่ ในปีถัดมา นอกจากนี้ D2B ยังมีคอนเสิร์ตใหญ่ถึง 2 รอบ คือ D2B SUMMER LIVE IN CONCERT และ D2B GOODTIME THANKS CONCERT FOR FRIENDS แม้จะเปิดตัวได้เพียง 1 ปี นอกจากนี้พวกเขาก็ยังได้รับรางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน ประจำปี 2545 สาขานักร้องกลุ่มยอดเยี่ยม และรางวัลนักร้องกลุ่มยอดนิยมประจำปี 2002 จากท็อปอวอร์ดส์ 2002 ของนิตยสารทีวีพูล
         ต่อมาในปี พ.ศ. 2546 วง D2B ก็ได้ออกอัลบั้มที่ 2 มีคอนเสิร์ตใหญ่คือ D2B THE MIRACLE CONCERT รวมถึงยังคว้ารางวัลศิลปินยอดนิยมจาก MTV Asia Awards 2003 ที่ประเทศสิงคโปร์ และรางวัลศิลปินไทยกลุ่มยอดนิยม จาก Channel V Thailand 2003 อีกทั้ง บิ๊ก D2B ยังได้รับบทพระเอกในภาพยนตร์เรื่อง สังหรณ์ อีกด้วย
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

อุบัติเหตุสุดช็อก

          ขณะที่ D2B กำลังโด่งดังถึงขีดสุดก็เกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น ในช่วงเวลา 01.15 น. ของคืนวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 เมื่อบิ๊กขับรถยนต์กลับบ้านหลังแสดงคอนเสิร์ต แต่กลับประสบอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำตกลงไปในคูน้ำ หลังจากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพบว่ามีน้ำครำท่วมปอด แต่การรักษาเป็นไปได้ด้วยดี โดยในตอนนั้นบิ๊กรู้สึกตัวและสามารถทักทายแฟน ๆ ได้ แต่ก็กลับเกิดเหตุการณ์ชวนฝันร้าย เมื่อเขาเข้าสู่อาการโคม่า ก่อนที่แพทย์จะตรวจพบเชื้อรา Scedosporium ในสมอง ซึ่งโอกาสรอดชีวิตมีเพียง 0.01% เท่านั้น โดยเขาคือผู้ป่วยคนแรกของเอเชีย ที่ป่วยเป็นเชื้อราร้าย Scedosporium จึงเป็นข่าวดังที่ผู้คนสนใจไปทั่วโลกในช่วงเวลานั้น ทำให้ทางครอบครัวได้เปลี่ยนชื่อให้บิ๊กเป็น ปาณรวัฐ ซึ่งเป็นชื่อขอประทานจากสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร มีความหมายว่า "ผู้มีชีวิตอยู่ตามคำขอ" เพื่อเป็นสิริมงคล
          หลังจากผ่าตัดสมอง ในครั้งนั้น บิ๊ก D2B ยังคงรอดชีวิต แต่ทว่าต้องกลายเป็นเจ้าชายนิทรา สร้างความโศกเศร้าแก่แฟนคลับจนเกิดปรากฏการณ์พับนกกระเรียนเพื่อส่งกำลังใจ โดยหลังจากนั้น แดนและบีม ได้จัดคอนเสิร์ตพิเศษขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงบิ๊ก และถือเป็นการยุติวงดีทูบีไปในตัว โดยรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว ได้มอบให้ครอบครัวของบิ๊ก เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษา
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

ปาฏิหาริย์ไม่มีจริง

          แม้ว่าแพทย์จะช่วยรักษา บิ๊ก D2B อย่างสุดความสามารถ แต่ก็ทำได้เพียงช่วยไม่ให้เสียชีวิตเท่านั้น บิ๊กได้ย้ายที่รักษาไปหลายแห่ง และต้องนอนรักษาตัวอยู่นานถึง 4 ปี โดยมี นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ เป็นแพทย์เจ้าของไข้ ซึ่งคณะแพทย์ผู้รักษาได้เปิดแถลงข่าวความคืบหน้าของอาการเป็นระยะ ๆ จนกระทั่งเวลา 09.30 น. ของวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2550 บิ๊กได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลศิริราช ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดทางปอด รวมอายุได้ 25 ปี กับ 1 สัปดาห์ นับเป็นข่าวร้ายที่สุดของหัวใจแฟนคลับ ซึ่งครอบครัวกิตติกรเจริญได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้อยู่ในพระราชานุเคราะห์ ได้รับพวงมาลาหน้าศพ ได้รับพระราชทานเพลิงศพจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รวมทั้งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จแทนพระองค์มาพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2551
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก FBFC - Forever BIG D2B Fanclub

บิ๊ก D2B จะอยู่ในความทรงจำ

          แม้ร่างกายจะไม่อยู่ให้เห็นแล้ว แต่แฟนคลับและคนใกล้ชิดก็ยังแวะไปเยี่ยมเยียนครอบครัวกิตติกรเจริญเสมอ โดยมีงานทำบุญครบรอบวันคล้ายวันเสียชีวิตในวันที่ 9 ธันวาคม ของทุก ๆ ปี ซึ่งแดนและบีมก็เข้าร่วมทำบุญด้วยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา
          ล่าสุดในคอนเสิร์ต "D2B ETERNITY CONCERT : 22 ปีนับตั้งแต่วันที่ฉันรักเธอ" ก็ได้เกิดเซอร์ไพรส์ขึ้นตั้งแต่ทีเซอร์ เมื่อนำเอาเทคโนโลยี AI พา บิ๊ก D2B ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และยังได้ทำเป็นภาพปัจจุบัน ซึ่งถ้าหากบิ๊กยังอยู่ก็จะมีอายุ 41 ปี หล่อละมุนจนแฟนคลับต่างกรี๊ด แถมในคอนเสิร์ตยังจัดเต็มทั้งร้องทั้งเต้น ซึ่งเสียงทั้งหมดของ บิ๊ก D2B ในคอนเสิร์ตนั้น เป็นเสียงของแดนที่ได้ร้องไกด์แล้วนำไปแปลงให้กลายเป็นเสียงบิ๊กนั่นเอง นับเป็นโมเมนต์สุดประทับใจชวนคิดถึงที่เรียกน้ำตาแฟน ๆ ไปได้หลายลิตร
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก COOLfahrenheit

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก COOLfahrenheit

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก COOLfahrenheit

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก COOLfahrenheit

          ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เรื่องราวของ บิ๊ก D2B ก็ไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำของแฟนคลับ และยังเป็นที่คิดถึงเสมอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บิ๊ก D2B ประวัติและหลากเรื่องราวในความทรงจำ ที่แฟนคลับต่างคิดถึง อัปเดตล่าสุด 8 สิงหาคม 2566 เวลา 18:52:52 12,184 อ่าน
TOP